Giữa Chiến tranh Thế giới thứ nhất, trong khi Pháp và các đồng minh đang tham chiến thì Marie Curie đã có một ý tưởng không chỉ cứu nhiều mạng sống mà còn làm nên cuộc cách mạng ngành y tế.

Curie đã hai lần đoạt giải Nobel nhờ công trình nghiên cứu hiện tượng bức xạ (bao gồm kỹ thuật cô lập nguyên tố radium). Về sau, bà đã thu thập máy tia X từ các phòng thí nghiệm của trường đại học và lắp đặt chúng trên những chiếc xe. Các đơn vị di động này được đặt tên là “Little Curies” chạy bằng động cơ ô tô và cho phép bác sĩ (150 y tá X-quang mà Curie đã đào tạo để hỗ trợ trong chiến tranh) lái xe đến gần chiến trường và nhanh chóng chẩn đoán cho các thương binh, từ đó xác định người cần được phẫu thuật khẩn cấp.

Physicist Marie Curie driving portable radiological unit

Nhà vật lý Marie Curie lái máy X quang di động

Chưa đầy một thập kỷ sau khi tham gia tạo ra chiếc máy X-quang di động, bà chính thức hợp tác với GE. GE đã cung cấp thiết bị cho phòng thí nghiệm của bà, bao gồm một ống tia X cải tiến do William D. Coolidge (giám đốc và phó chủ tịch GE) phát minh. Và bà cũng đến thăm trực tiếp phòng nghiên cứu Schenectady, New York của GE để kiểm tra và cải tiến thiết bị tạo tia X. Coolidge từng gọi Curie là “một trong những người vĩ đại tôi đã gặp và ngưỡng mộ.” [3]

Giờ đây, sau hơn một thế kỷ, một nhóm phụ nữ tinh hoa tại GE Healthcare đang phối hợp cùng nhau giữa đại dịch COVID-19 để mang công nghệ X-quang di động và kỹ thuật số đến với nhiều bác sỹ hơn. Nhu cầu dùng công nghệ này để chụp y tế sau đó phân tích và tìm kiếm các dấu hiệu nghi ngờ bằng trí tuệ nhân tạo đã tăng gấp ba lần từ khi đại dịch bùng phát. “Giữa đại dịch toàn cầu này, các bác sĩ lâm sàng đang phải đối mặt với một loạt thách thức độc nhất vô nhị: không thể đưa bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch hoặc bị cách ly đến chỗ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh; quy trình khử trùng phức tạp hơn; và phơi nhiễm kéo dài có thể khiến bệnh nhân và nhân viên y tế gặp rủi ro, ” Agnes Berzsenyi, một thành viên của nhóm cho biết. “Nhóm đã nhận ra và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về máy chụp X-quang di động và đã sản xuất nhiều máy X-quang di động hơn. Số lượng máy được sản xuất trong nửa đầu năm 2020 bằng số lượng của cả năm 2019”.

Các kỹ sư, nhà khoa học và giám đốc điều hành kinh doanh của nhóm đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, làm việc từ các khu vực khác nhau trên toàn cầu sứ mệnh thống nhất: tạo ra những phát kiến cứu người có khả năng thay đổi hoàn toàn ngành y tế. Dưới đây là những câu chuyện và lời khuyên của họ dành cho những phụ nữ khác muốn khám phá sự nghiệp trong lĩnh vực y tế.

Katelyn Nye, Tổng giám đốc của bộ phận X-quang di động và AI

Curie Nye photo.jpg

Katelyn Nye đã tận mắt chứng kiến công nghệ y học có thể cứu sống con người như thế nào. Khi còn học cấp 3, Nye đã sống sót nhờ được cấy máy điều hòa nhịp tim sau khi bị ngừng tim. Cuộc phẫu thuật này đã làm dấy lên mối quan tâm mạnh mẽ đối công nghệ y học.

Nye tham gia Chương trình Phát triển Kỹ thuật Edison của GE Healthcare vào năm 2008. Hiện tại bà là Tổng giám đốc của bộ phận X-quang di động và AI, đồng thời lãnh đạo Nhóm Marie Curie. Dưới sự quản lý của bà, GE Healthcare trở thành công ty đầu tiên ra mắt bộ sưu tập các thuật toán AI được nhúng trên thiết bị chụp X-quang di động nhằm đo tự động, ưu tiên trường hợp và kiểm soát chất lượng. *

Đối với Nye, phản hồi của khách hàng là động lực để tiếp tục đổi mới. Bà nhớ lại lần đầu tiên nhận được phản hồi về công việc chụp X-quang di động của nhóm trong đại dịch: “Bác sĩ X quang trưởng nói với chúng tôi rằng công nghệ này đã tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc điều trị cho bệnh nhân. Tôi tự nhủ rằng mọi thứ đều là đáng giá nếu có thể cứu được mạng người”.

Karley Yoder, Phó Chủ tịch Kỹ thuật số và Tổng Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo

Curie Yoder photo.jpg

Karley Yoder, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật số của Nhóm Marie Curie, tự gọi mình là “người kết nối”. Với bằng kỹ sư y sinh và MBA, bà làm việc trong cả nhóm kỹ thuật và nhóm quản lý kinh doanh tại GE Healthcare để phát triển và khởi động các dự án đột phá.

“Tôi hiểu rõ mong muốn của mình là giải quyết các vấn đề kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe để tạo ra sự khác biệt cho bệnh nhân trên quy mô toàn cầu,” Yoder nói. Bà cũng dành lời khuyên cho phụ nữ: hãy biết đâu là siêu năng lực của bạn, biết bạn đặc biệt ở điểm nào và dồn hết tâm huyết, nỗ lực vào điều đó.

“Đối với tôi, tôi muốn trở thành một cầu nối, hiểu biết đủ sâu về kỹ thuật để hiểu công nghệ đồng thời nắm rõ về kinh doanh để áp dụng nó,” bà nói.

Jessie Zhang, Tổng giám đốc Điều hành Chuỗi cung ứng X-quang

Curie Zhang photo.jpg

Jessie Zhang bắt đầu sự nghiệp tại GE Healthcare từ vị trí kỹ sư an toàn và quy trình trong một dự án siêu âm ở Vô Tích, Trung Quốc. Hiện tại, bà quản lý chuỗi cung ứng cho X-quang tại GE Healthcare ở Milwaukee, Wisconsin. 

Đối với bà, những năm đầu tiên khi bắt đầu sự nghiệp ở GE Healthcare mang tính nền tảng, giúp bà chuẩn bị sẵn sàng đón nhận các thách thức khác nhau trong công ty. Bà gửi lời chia sẻ đến các phụ nữ: Đừng ngại bước ra ngoài vùng an toàn của bạn.

“Kinh nghiệm đã dạy cho tôi rằng bạn sẽ đạt được sự thăng tiến nếu tập trung vào làm việc và hoàn thành xuất sẵ nhiệm vụ mỗi ngày,” bà nói, “và đừng ngại đảm nhận những vai trò đầy thử thách dù bạn có thể chưa có kinh nghiệm.”

Bà cho rằng trong nhóm Marie Curie, lòng tin chính là sợi dây liên kết. “Chúng tôi đại diện cho các đơn vị chức năng khác nhau: sản phẩm, kỹ thuật, chuỗi cung ứng, thương mại; mỗi người chúng tôi đều có chuyên môn của mình và chúng tôi thực sự tôn trọng lẫn nhau và tin tưởng và quyết định của nhau, ” bà cho biết. “Chúng tôi muốn công việc kinh doanh thành công và chúng tôi muốn khách hàng của chúng tôi có sản phẩm càng sớm càng tốt để chống lại COVID. Với suy nghĩ này, tất cả các quyết định và hành động chúng tôi thực hiện đều siêu phù hợp và điều này phần lớn đã cải thiện hiệu quả của nhóm trong môi trường áp lực về thời gian. “

Agnes Berzsenyi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sức khỏe phụ nữ và tia X

Curie Berzsenyi photo.jpg

Agnes Berzsenyi là người bản lĩnh và có hoài bão lớn. Năm 17 tuổi, bà là thiếu niên duy nhất từ một thị trấn ở Hungary đến Đức học kỹ thuật. Sau đó, bà đến Hoa Kỳ để theo học bằng thạc sĩ về kỹ thuật cơ khí. Bà là một trong số ít nữ sinh viên của Học viện công nghệ Rose-Hulman ở Indiana.

“Trên thực tế, đa phần nam giới theo chương trình thạc sĩ. Vì thế, khi tôi đến gần bàn của nhà tuyển dụng GE tại một hội chợ việc làm, họ tỏ ra ngạc nhiên rõ rệt,” bà chia sẻ. “Qua lần đó, tôi càng nhận thấy tầm quan trọng của việc đa dạng hóa quan điểm trong ngành”.

Berzsenyi bắt đầu sự nghiệp của mình tại GE Aviation vào năm 1995 với tư cách là thành viên của Chương trình Lãnh đạo Edison. Bà chuyển đến GE Healthcare vào năm 2003. Giờ đây, ở vị trí Giám đốc điều hành của Sức khỏe phụ nữ và tia X, bà lãnh đạo một nhóm trên bảy khu vực và quản lý mọi thứ từ đổi mới sản phẩm cho đến tăng trưởng thương mại và phối hợp với khách hàng.

Cô chia sẻ về nhóm Marie Curie: “Thật sự tuyệt vời khi được làm việc cùng với những nhà lãnh đạo tận tâm và tiên phong. Và đam mê dành cho khách hàng và cải tiến đổi mới chính là thứ gắn kết các phụ nữ trong nhóm lại với nhau”.

Ngay vào thời điểm này, Berzsenyi cũng cho biết vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thu hút nhiều phụ nữ hơn theo đuổi các công việc lĩnh vực STEM. Bà cũng đang khuyến khích con gái mình chọn nghề khoa học. Cô con gái Isabelle 21 tuổi của bà hiện đang học khoa học máy tính ở trường đại học, và Sophie 19 tuổi thì đang học vật lý.

“Và tôi cũng luôn nói với các bà mẹ đang có con học khoa học rằng hãy khuyến khích, động viên chúng,” bà cho biết.

Laura Hernandez, Tổng Giám đốc Sức khỏe phụ nữ và tia X khu vực Liên minh Châu Âu

Curie Hernandez photo.jpg

Lớn lên ở Mexico, Laura Hernandez từng mơ ước được đi du lịch khắp thế giới. Sau khi lấy bằng MBA tại Pháp, Hernandez quyết định ở lại đây. Trùng hợp là đúng lúc này, GE Healthcare cũng đang tìm kiếm một nhân viên có thể nói tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha để làm việc tại Paris.

Hernandez nói: “Tôi rất hào hứng khi được gia nhập công ty vì thương hiệu này gắn liền với tuổi thơ tôi. Ở nhà ông bà tôi có một chiếc tủ lạnh GE, vì vậy đối với tôi thương hiệu này đã rất nổi tiếng từ ngày tôi còn nhỏ.” Tuy nhiên, ban đầu bà không hề biết rằng GE không chỉ là một công ty thiết bị gia dụng đơn thuần.

“Ồ, GE cũng hoạt động trong lĩnh vực y tế ư? Tôi từng nghĩ đây chỉ là một công ty thiết bị gia dụng thôi. Nhưng cuối cùng, tôi nghĩ là mình nên thử,” bà kể lại.

Là tổng giám đốc của Sức khỏe phụ nữ và tia X ở Châu Âu, bà tận dụng hiểu biết về marketing và quản lý để theo dõi hoạt động của GE Healthcare trong khu vực.

Năm nay là tròn 20 năm bà làm việc và đặt dấu ấn ở GE Healthcare, trong mọi lĩnh vực cùng nhóm Marie Curie, từ chụp nhũ ảnh đến chụp X-quang di động kỹ thuật số. Bà cho biết bà rất tự hào về những gì mà nhóm của bà đã làm để đưa được tia X di động kỹ thuật số và phần mềm cải thiện quy trình như VolumeRAD của công ty đến với các bác sĩ. 

[1] Giải Nobel: Những sự thật về Marie Curie

https://www.nobelprize.org/prizes/physics/1903/marie-curie/facts/

[2] Tạp chí Smithsonian: Marie Curie đưa Máy chụp X-quang đến Chiến trường như thế nào?

https://www.smithsonianmag.com/history/how-marie-curie-brought-x-ray-machines-to-battlefield-180965240/

[3] Nhà khoa học Yankee: William David Coolidge của John Anderson Miller (1963)

https://science.sciencemag.org/content/143/3611/1159

BÌNH LUẬN CỦA BẠN