David Ilécio kết hôn với vị hôn phu Aldoney da Silva Dias trong một lễ cưới riêng tư, không điện thoại di động ở Brazil năm 2019. Sáu tháng sau, anh công khai xu hướng tính dục với đồng nghiệp tại GE Healthcare và nhận được những lời chúc phúc. “Bây giờ, tôi có thể làm mọi điều mình muốn, nói mọi thứ mình muốn và không cần che dấu giới tính thật của mình nữa” – Ilécio chia sẻ. Ảnh: GE Healthcare.

Tháng 11/2019, trước đám cưới 2 ngày, David Ilécio đã bay 9 tiếng từ Milwaukee, Mỹ về gặp mẹ ở Brazil. Sau khi đã giữ bí mật suốt 36 năm, anh quyết định thu hết can đảm và thú nhận với mẹ rằng mình là người đồng tính và sắp kết hôn với vị hôn phu Aldoney da Silva Dias sau 14 năm bên nhau. Anh muốn mời mẹ đến dự lễ cưới của họ tổ chức ở São Paulo. Trong khi Ilécio căng thẳng chờ đợi câu trả lời, mẹ anh chỉ đáp lại: “Mẹ gặp rắc rối rồi, con chỉ cho mẹ hai ngày để tìm lễ phục!”

48 tiếng đồng hồ sau, bà có mặt ở São Paulo và “đẹp không tì vết” – theo lời con trai – để chứng kiến lễ thành hôn của Ilécio và Dias. Đứng trong căn phòng ngập tràn ánh nến và hoa, cặp đôi trải lòng trước mặt 150 quan khách đến từ Brazil, Mỹ và Ấn Độ. “Ngày hôm nay, anh muốn cảm ơn em vì đã trao cho anh cơ hội được nói với mọi người rằng đứng trước mặt em ở đây là một người đàn ông chân thật, không có gì phải che giấu. Là người luôn sợ hãi, chỉ có tình yêu mới cứu rỗi được anh. Chính là tình yêu của em” – Ilécio xúc động nói với bạn đời.

Hiện tại, Ilécio công tác tại GE Healthcare chi nhánh Milwaukee và là người phát ngôn ủng hộ cho cộng đồng LGBTQ+ của công ty. Tuy nhiên, điều này không diễn ra ngay sau đám cưới năm 2019. Sau khi cưới, Ilécio vẫn tiếp tục giấu kín xu hướng giới tính của mình. Ở chỗ làm, anh chưa từng chia sẻ về xu hướng tính dục của mình. Không đồng nghiệp nào biết anh đã kết hôn với Dias – người từng làm trưởng nhóm dự án tài chính ở GE Healthcare cho đến năm 2019. Thay vào đó, anh để cho đồng nghiệp tin rằng mình mới cưới vợ.

Luiz and AAF members

Ilécio (ngoài cùng bên trái) tham gia xây dựng chi nhánh Diễn đàn người Mỹ gốc Phi (AAF) tại Brazil, mở rộng quy mô chi nhánh từ 5 lên 139 thành viên. Ảnh: GE Healthcare.

Ilécio và bạn đời đã che giấu bí mật này từ khi còn hẹn hò. Khi cặp đôi phải tiếp đón đồng nghiệp, Dias sẽ giả vờ đi về “nhà”, sau đó lén quay trở lại căn hộ nơi họ sống chung. Ilécio cũng yêu cầu những người tham dự lễ cưới không được mang theo điện thoại di động. “Tôi cứ như người nổi tiếng vậy” – anh nói đùa. Thực tế là, anh không muốn bất cứ điều gì về đám cưới của mình xuất hiện trên mạng xã hội.

Một phần nỗi sợ này liên quan đến chuyện công việc. Năm 2005, Ilécio gia nhập GE ở vị trí nhân viên tiếp thị qua điện thoại ở São Paulo và dần thăng tiến lên giám đốc sản phẩm cấp cao. “Từ những gì đã chứng kiến, tôi thấy luôn có rắc rối mỗi khi ai đó công khai xu hướng tính dục của mình. Tôi không muốn điều đó ảnh hưởng đến sự nghiệp” – anh cho biết.

Tâm lý này cũng xuất phát từ những nỗi niềm riêng – không chỉ về xu hướng tính dục mà còn về chủng tộc của Ilécio. Mẹ anh là người da màu – nên khác với ông bố da trắng của anh – bà biết những nguy hiểm rình rập do nạn phân biệt chủng tộc. “Mẹ tôi lúc nào cũng thận trọng. Giờ đây tôi mới thấu hiểu những lo sợ của bà khi nuôi dạy một đứa trẻ da màu” – anh hồi tưởng. “Mỗi lần tôi đi ra ngoài, bà lại lo lắng liệu tôi có còn sống trở về hay không”.

Vậy nên, để bảo vệ bản thân, Ilécio đã nói dối để tránh bị thù ghét vì là người đồng tính. Dù không giấu được màu da, anh vẫn có thể giấu được xu hướng tính dục của mình.

Quay phim: Elton Sabatino

Thật không may, đầu tháng 3 năm 2020, mẹ Ilécio đột ngột qua đời sau một cơn đau tim. Anh trở về Brazil để lo tang lễ cho mẹ ngay trước khi quốc gia Nam Mỹ này phong toả vì đại dịch COVID-19. Khi người thân và bạn bè đến chia buồn, Ilécio đã rất ngạc nhiên khi họ cũng chúc mừng anh về đám cưới. Hoá ra, sau khi anh cưới, mẹ anh đã chia sẻ tin vui đó với tất cả người quen của bà. “Mẹ đã trao cho tôi món quà tuyệt vời đó ngay cả khi đã đi xa” – anh xúc động. “Sự cởi mở đó là vì bà đã chấp nhận con người tôi, mẹ thậm chí còn tự hào về tôi”.

Vấn đề phân biệt chủng tộc bộc lộ do đại dịch COVID-19 và những bất ổn xã hội năm 2020 cũng đã khiến cho Ilécio suy ngẫm. Vài năm trước, khi anh còn làm việc ở São Paulo, Luiz Verzegnassi – Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của GE Healthcare Brazil lúc đó – đã đề nghị Ilécio thành lập chi nhánh Diễn đàn người Mỹ gốc Phi (AAF) của GE Healthcare tại Brazil. “Tôi không muốn tham gia vào diễn đàn đó. Tôi chưa từng muốn màu da của mình trở thành tâm điểm trong bất cứ thứ gì liên quan đến công việc” – anh chia sẻ. Nhưng sau ba email và một cuộc điện thoại từ Verzegnassi, cuối cùng anh cũng đồng ý và đã có những trải nghiệm đầy cảm xúc. Ilécio còn giúp mở rộng chi nhánh Diễn đàn AAF ở Brazil từ 5 lên 139 thành viên. Cân nhắc những gì đã làm được cho AAF, Ilécio tự hỏi liệu mình có nợ những đồng nghiệp thuộc cộng đồng LGBTQ+ sự tận tâm và lòng dũng cảm không.

Kết quả là, tháng 4 năm 2020, Ilécio đã công khai với đồng nghiệp rằng mình là người đồng tính. “Không có bất kỳ rắc rối nào” – anh nói. Verzegnassi, hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của GE Healthcare Services kiêm Giám đốc phụ trách đa dạng của GE Healthcare cùng những đồng nghiệp khác đã chúc mừng Ilécio. “Tôi đang kết nối với nhiều người hơn và trở nên sáng tạo hơn” – anh cho hay. “Bây giờ, tôi có thể làm mọi điều mình muốn, nói mọi thứ mình muốn và không cần phải che giấu xu hướng tính dục của mình nữa”. Bước ngoặt quan trọng này đã giúp Ilécio tự tin trở thành người phát ngôn cho GE Healthcare với tư cách một người da màu đồng tính. Anh cũng công khai điều đó trên LinkedIn để nâng cao nhận thức về đa dạng và hoà nhập.

Đặc biệt, đóng góp lớn nhất của Ilécio là chia sẻ video đám cưới của anh lên hai mạng xã hội là LinkedInInstagram để truyền tải tình yêu và đam mê chân thành của anh và Dias đến mọi người trên toàn thế giới. Anh hy vọng điều đó sẽ truyền cảm hứng để nhiều người dũng cảm tạo ra hạnh phúc cho riêng mình.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN