Ngày 21/9/2021, hãng hàng không Bamboo Airways cho biết họ sẽ mua động cơ phản lực GEnx của GE Aviation để sử dụng cho đội tàu bay gồm 10 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner mới của hãng. Thoả thuận trị giá 2 tỷ USD (theo giá niêm yết) này cũng bao gồm tuỳ chọn cung cấp động cơ cho 20 máy bay bổ sung. Đội tàu bay Dreamliner của Bamboo Airways sẽ khai thác các đường bay thẳng Việt – Mỹ. “Tính đến nay, Boeing 787-9 là một trong số ít dòng máy bay thân rộng hiện đại có khả năng đáp ứng tối ưu những yêu cầu của các chặng bay quốc tế đường dài như chuyến bay thẳng 13 tiếng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” – Bamboo Airways chia sẻ trong một thông cáo báo chí.

Tháng 3 năm 2020, một chiếc Boeing 787-9 sử dụng động cơ GEnx đã lập kỷ lục thế giới về chuyến bay thẳng dài nhất thế giới từ Tahiti (Polynésie) đến Paris với các hành khách trả phí là những công dân Pháp mắc kẹt tại hòn đảo ở nam Thái Bình Dương này. Máy bay này đã thực hiện hành trình 15.715 km trong 15 giờ 45 phút. Trước đó, hãng hàng không Qantas của Australia cũng đã thực hiện một chặng bay thẳng còn xa hơn thế với tàu bay Dreamliner trang bị động cơ của GE – đây là một phần trong chuỗi các chuyến bay thử nghiệm để kiểm tra tác động của việc bay đường dài đối với hành khách. Được chế tạo từ các vật liệu composite tiên tiến, dòng động cơ GEnx cải thiện 15% hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu và giảm 15% lượng khí CO2 phát thải so với thế hệ động cơ trước đó của GE là mẫu CF6. Hơn 2000 động cơ GEnx hiện đang hoạt động, đáp ứng các nhu cầu cho 60 khách hàng của GE.

Bamboo Airways GE Aviation Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Bamboo Airways và ông Dave Kircher, Tổng Giám đốc phụ trách GEnx của GE Aviation ký kết thoả thuận lựa chọn động cơ GEnx và gói bảo dưỡng cho máy bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD. Ảnh: Bamboo Airways.

Bên cạnh đó, động cơ GE9X của GE Aviation cũng đã đạt chứng nhận của Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sau 5.000 giờ và 8.000 chu kỳ thử nghiệm. Đây là một cột mốc quan trọng trong quá trình nghiên cứu tìm ra giải pháp tối ưu cho dòng động cơ kép mới của máy bay Boeing 777X. Chứng nhận này minh chứng cho việc sự cải tiến đổi mới danh mục động cơ phản lực chất thương mại của GE Aviation, bao gồm động cơ GEnx cho Boeing 787 Dreamliner và động cơ CFM LEAP đã đạt đến đỉnh cao. Cùng tìm hiểu động cơ phản lực lớn nhất thế giới GE9X trong infographic dưới đây:

BÌNH LUẬN CỦA BẠN