Điện than là giải pháp phát triển kinh tế cho quốc gia khát điện Campuchia và điện than ở đây đang sạch hơn nhờ công nghệ số quản lý phát thải của GE.

Gần 40 năm từ khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ, nhiều người Campuchia tha hương đã trở về để xây dựng một cuộc sống mới. Vì thế, Campuchia là một quốc gia rất trẻ với 70% dân số 16 triệu người dưới 35 tuổi và hơn một nửa dân số dưới 25 tuổi. “Campuchia chỉ thực sự ổn định từ sau năm 1997,” Dararith Lim, lãnh đạo của GE phụ trách phát triển toàn cầu và hoạt động của GE tại Campuchia, nói.

Tuy nhiên, hoạt động di cư cũng diễn ra theo một hướng khác. Theo Liên Hợp Quốc, có tới 55.000 người Campuchia vượt biên vào Thái Lan mỗi năm, bước đầu tiên trong hành trình đưa họ tới các quốc gia khác như Mỹ và Úc. Hầu hết những người di cư này là nam thanh niên từ vùng nông thôn. Giữ chân nguồn nhân lực này ở lại trong nước là ưu tiên cao nhất trong hoạt động phát triển kinh tế của Campuchia.

Cách giữ chân họ dễ nhất là phải có điện. “Những người đó muốn thành những doanh nhân và chủ doanh nghiệp,” Lim cho biết. “Nhu cầu năng lượng, nhà ở và cơ hội kinh doanh tăng lên rất mạnh”.

Đất nước này hiện đang sản xuất 1,6 gigawat điện/năm, đủ cung cấp cho các thành phố nhưng quá thiếu cho vùng nông thôn, nơi chiếm tới 85% tổng dân số. Lim cho biết, nhu cầu điện ở Campuchia đang tăng 20% mỗi năm do nhu cầu lớn của khu vực nông thôn. Chính phủ Campuchia, do đó, đặt mục tiêu cung cấp điện cho 70% hộ gia đình vào năm 2030, tăng gấp đôi từ mức 34% hộ gia đình hiện đang có điện.

Điện sắp có thêm. Trong tháng 4, GE và Toshiba đã ký một hợp đồng cung cấp thiết bị cho một nhà máy điện than 135 megawatt (MW) ở Preah Shianouk, Campuchia. Nhà máy này do Công ty TNHH Năng lượng II của Campuchia phát triển và sở hữu và sẽ bổ sung gần 10% công suất điện quốc gia.

Giao thông tấp nập xung quanh tượng đài Độc lập ở Phnom Penh, thủ đô của Campuchia.

Các quốc gia phát triển có thể từ bỏ điện than nhưng với những quốc gia “khát điện” như Campuchia, loại nhiên liệu này mang lại nguồn điện dồi dào và ổn định. Khi kết hợp với phần mềm và những công nghệ hạn chế ô nhiễm, lợi ích sẽ vượt xa chi phí.

Bộ Năng lượng và Khai thác mỏ Campuchia đang quản lý tập trung lượng phát thải từ các nhà máy điện. Hiện nay, các nhà máy điện ở Campuchia phải công khai lượng phát thải trên các tấm biển bên ngoài cổng nhà máy. GE cũng đang hỗ trợ khuếch trương nỗ lực này bằng cách kết hợp dữ liệu thu từ cảm biến gắn trong các ống khói nhà máy điện với các dữ liệu khác như thông tin thời tiết. Những dữ liệu này được nhập vào một phần mềm quản lý phát thải chạy trên nền tảng Predix giúp chính phủ có thêm thông tin để đề ra biện pháp tiếp tục giảm phát thải. Predix là hệ điều hành Internet công nghiệp do GE phát triển.

Ví dụ, khi những nhà quản lý biết sắp có mưa nhiều, họ sẽ giảm sản xuất điện than và tăng cường sản xuất thủy điện – nguồn điện hiện chiếm 4% tổng công suất điện quốc gia. Nếu có dấu hiệu gió đang tạo ra một đám khói bụi cục bộ, họ sẽ thông báo để người dân thực hiện các biện pháp giảm ô nhiễm như giảm lượng khí thải từ phương tiện giao thông. Điều này tương tự như những gì Châu Âu đã làm vào những năm 1970 và 1980, trước khi họ có thể kiểm soát hoàn toàn lượng phát thải.

Các giải pháp số còn có thể làm rõ các xu hướng trong quá khứ, giúp chính quyền nhận biết dấu hiệu và phát triển kế hoạch tương lai tốt hơn. “Sử dụng hệ thống này, chúng ta còn có thể đi xa hơn trong hoạt động theo dõi phát thải” – Stephane Piazza, Giám đốc công nghệ số của Hệ thống điện khí GE, cho biết. “Chúng ta có thể tập trung hóa những thông tin này và từ đó phát triển một chính sách năng lượng được tích hợp thực sự”.

GE tin rằng giải pháp kỹ thuật số này có khả năng mở rộng trên toàn Đông Nam Á. Thực tế, GE đã hình dung ra những công ty, hay thậm chí là các cá nhân, thực hiện các ứng dụng giúp doanh nghiệp và người dân biết họ cần giảm phát thải trong từng ngày cụ thể như thế nào. Bằng cách này, điện sẽ đem lại tương lai xán lạn hơn cho đất nước Campuchia.

Victor Jona từ Bộ năng lượng và Khai thác mỏ nói: “Được trang bị những công nghệ hàng đầu của GE, dự án này sẽ là nhà máy điện than hiệu quả nhất và sạch nhất ở Campuchia.”

Theo Bruce Watson

BÌNH LUẬN CỦA BẠN