Nằm trong chiến lược địa phương hóa nguồn lực, nhiều năm qua, GE đã đẩy mạnh việc đào tạo và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Chiến lược này đang thể hiện tầm nhìn đúng đắn khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của đội ngũ chuyên gia nước ngoài bị hạn chế nhưng đội ngũ nhân sự người Việt Nam vẫn bảo đảm sản xuất thông suốt cho các nhà máy kỹ thuật số cao.

Tại GE Hải Phòng – một trong 7 nhà máy Kỹ thuật số cao của GE trên toàn cầu, những nhân sự địa phương vẫn đang đảm nhiệm tốt phần việc của mình. Đây là một ví dụ điển hình về hiệu quả của sự kết hợp giữa nền tảng công nghệ quốc tế với nguồn lực trong nước.

Sáng tạo để vượt qua thử thách

Một ngày làm việc của Kỹ sư Đinh Hữu Hoàng – Giám đốc Thiết bị và Bảo trì (FM) tại GE Renewable Energy Hải Phòng thường bắt đầu bằng cuộc họp lúc 8h sáng với toàn bộ phận sản xuất. Đây là cách nhanh nhất để nắm bắt được toàn bộ công việc và đưa ra hướng xử lý hiệu quả. Là người chịu trách nhiệm cho bộ phận được ví như “tuyến phòng thủ”, anh Hoàng luôn nỗ lực hết sức để đảm bảo cho máy móc trong nhà máy luôn vận hành trơn tru, đạt được hiệu suất cao nhất. Trước khi đại dịch xảy ra, đối với một số máy móc đặc thù, đội ngũ bảo trì của GE Hải Phòng luôn nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, trong thời điểm hạn chế đi lại, các chuyên gia nước ngoài không thể sang trực tiếp, anh Hoàng và các cộng sự bắt buộc phải tự học hỏi và sáng tạo để có thể đảm nhiệm được toàn bộ các công việc liên quan đến máy móc của nhà máy.

Với đặc thù của một nhà máy kỹ thuật số cao, GE Hải Phòng có khoảng 500 máy, trong đó có nhiều máy chuyên biệt được thiết kế để phù hợp với yêu cầu của từng khách hàng. Hiện nay trung bình 1-2 năm nhà máy đã thay hệ thống máy móc mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, rút ngắn 1/3 thời gian so trước kia. Để thích ứng với sự thay đổi này, theo anh Hoàng, đội FM phải thường xuyên cập nhật kiến thức để làm chủ công nghệ đồng thời đưa ra các ý tưởng thay đổi thiết kế cho phù hợp với tình hình sản xuất. Khi tự mày mò, đội ngũ nhân sự người Việt có cơ hội để hiểu sâu hơn về cơ chế vận hành của các thiết bị mới. Thay vì sửa chữa, phòng FM đang chuyển sang công tác phòng ngừa sự cố. Ngoài ra, FM cũng đẩy mạnh tự động hóa để mọi nhân viên ứng dụng vào công việc.

Một buổi chia sẻ, cập nhật kiến thức tại nhà máy

“Sáng tạo đổi mới là cốt lõi vận hành của GE và đây cũng là điều chúng tôi tâm niệm với nhau hằng ngày. Dịch bệnh COVID-19 bùng phát là trở ngại nhưng cũng là cơ hội buộc nhân sự trong nước đổi mới tư duy làm việc, đẩy nhanh ứng dụng công nghệ, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chúng tôi dựa vào các video hướng dẫn để tự lắp đặt rồi đào tạo nhân sự người Việt vận hành, bảo trì. Chủ động tiếp cận công nghệ nên trong quá trình vận hành, nhiều sáng kiến đã được đưa ra để thay đổi thiết kế cho phù hợp với tình hình sản xuất” – anh Đinh Hữu Hoàng chia sẻ.

Trên thực tế, nhiều ý tưởng sáng tạo do phòng FM đề xuất đã góp phần giúp GE Renewable Energy Hải Phòng nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường.

Đơn cử như năm 2019, phòng FM đã kết hợp cùng đội kỹ thuật để xây dựng thành công phần mềm hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng cho nhà máy GE Hải Phòng. Trước đó, bộ phận bảo trì, bảo dưỡng không có trung tâm dữ liệu cũng như phần mềm quản lý vận hành nên công việc gặp nhiều trở ngại. Trải qua hơn 1 năm nghiên cứu và thử nghiệm, hệ thống đã hoạt động và vận hành trơn tru, mang lại nhiều giá trị cho nhà máy.

Hay khi phải lắp đặt một thiết bị mới mà nhà thầu không thể sang được để hỗ trợ, đội ngũ kỹ thuật đều nỗ lực nghiên cứu ngày đêm, tìm các phương án để có thể xử lý, đảm bảo sản xuất cho bộ phận sản xuất đồng thời tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nhà máy.

“Ví dụ như khi nhà máy phải lắp đặt máy mài trị giá hàng triệu đô la mà nhà thầu không thể sang được, thực sự chúng tôi đã rất lo lắng. Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực học hỏi không ngừng, đội ngũ kỹ thuật đã xử lý và lắp đặt thành công. Đến thời điểm hiện tại, công việc này không còn cần nhà thầu sang để lắp đặt, mọi người có thể thông qua việc gọi video trực tuyến để hướng dẫn, hỗ trợ lắp đặt và đào tạo lẫn nhau”

“Nhắc đến máy móc, kỹ thuật, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đây là một công việc khô khan và nhàm chán. Nhưng với chúng tôi, mỗi tình huống đều rất khác nhau, không hề lặp đi lặp lại và luôn có những cách xử lý riêng và khác biệt để giải quyết vấn đề một cách triệt để và hiệu quả nhất. Ở môi trường này, tôi rất tự hào khi được làm việc cùng những đồng nghiệp vô cùng sáng tạo với rất nhiều đổi mới để mang lại giá trị cho bộ phận cũng như nhà máy” – anh Hoàng chia sẻ.

Anh Đinh Hữu Hoàng – Giám đốc Thiết bị & Bảo trì GE Renewable Energy Hải Phòng

Chìa khóa cho vận hành thông suốt

Trên thực tế, sự chủ động, sáng tạo, không nao núng trong mọi tình huống khó khăn, giữ vững sản xuất của các nhân viên nhà máy GE Hải Phòng là “trái ngọt” của chiến lược địa phương hóa và nâng cao năng lực cho nhân sự người Việt của GE. Nhiều năm qua, chính sách “địa phương hóa nguồn lực” (localization) của GE đã phát huy hiệu quả tối đa. Không chỉ sử dụng 100% nhân sự người Việt, GE còn đào tạo nhân sự được tuyển đạt cấp độ như GE kỳ vọng đồng thời trao quyền cho họ.

“Trước đây, tôi làm việc ở khối sản xuất, tính chất công việc khác hoàn toàn với bảo trì. Nói một cách đơn giản thì từ chỗ có quyền yêu cầu các bộ phận khác đảm bảo sản xuất thì nay lại là đơn vị cung cấp, đảm bảo dịch vụ cho sản xuất, chuyên sâu hơn về máy móc. Đây thực sự là thách thức rất lớn. Tuy nhiên, trong môi trường GE, điều này không có gì lạ cả. Tất cả nhân sự của GE đều có thể và luôn sẵn sàng cho những vị trí khác nhau, những thách thức khác nhau. Chúng tôi được đào tạo, được hỗ trợ, được trao quyền và truyền cảm hứng. Thực tế là GE đã để tôi được tự quyết định ở lĩnh vực mới mà tôi phụ trách. Có bối rối ban đầu nhưng nhờ sự trợ giúp của các đồng nghiệp cùng sự nỗ lực của bản thân, tôi đã có thể nhanh chóng bắt kịp công việc mới, đảm bảo hiệu quả sản xuất cho toàn nhà máy” – anh Hoàng cho biết.

Cũng theo anh Hoàng, nhờ vào văn hóa này, tại GE Hải Phòng, không chỉ anh mà toàn bộ đội ngũ nhân viên đều có khả năng điều khiển, làm chủ máy móc và dây chuyền lắp ráp trong nhà máy. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, GE Hải Phòng vẫn đều đặn ra mắt sản phẩm mới dù không có chuyên gia nước ngoài sang hỗ trợ. Các lô hàng linh kiện lắp đặt trong tháp gió, sản phẩm cơ khí… vẫn đều đặn được đóng gói lên đường xuất khẩu phục vụ cho việc sản xuất năng lượng tái tạo toàn cầu.

Theo ông Phạm Hồng Sơn – Tổng giám đốc GE Việt Nam, GE Hải Phòng không chỉ đóng góp phần không nhỏ trong thành công chung của GE, mà còn là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp giữa nền tảng công nghệ quốc tế với nguồn lực trong nước.

“GE đã dành cho Nhà máy ở Hải Phòng sự quan tâm đặc biệt, nhất là với đội ngũ nhân lực Việt. Sau quá trình đào tạo, toàn bộ đội ngũ nhân viên GE Hải Phòng có trình độ cao, có khả năng điều khiển toàn bộ máy móc và dây chuyền lắp ráp trong nhà máy. Đây chính là thành quả từ chương trình đào tạo mở rộng của GE với tiêu chí: Gửi gắm bí quyết của GE vào tay thế hệ lao động trẻ và năng động” – ông Sơn cho biết.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN