Lưỡi tuabin gió lớn nhất thế giới với chiều dài 107 mét, hơn cả một sân bóng đá

815

Bạn có biết lưỡi tuabin gió lớn nhất thế giới dài bao nhiêu không? Với chiều dài 107 mét, lưỡi tuabin này dài hơn một sân bóng đá và bằng 1,4 lần chiều dài của một chiếc Boeing 747. Sử dụng một biện pháp khác, nó sẽ đưa Usain Bolt, người nhanh nhất và là người giữ kỷ lục thế giới trong cuộc đua 100 mét, gần 10 giây để chạy đua từ gốc đến đỉnh. Nó cũng có thể đại diện cho một trong những thành phần máy đơn lớn nhất từng được chế tạo. Các công nhân vừa xuất hiện chiếc đầu tiên từ khuôn của nó tại một nhà máy LM Wind Power ở Cherbourg, Pháp.

Ba trong số các cánh quạt này sẽ tạo thành cánh quạt của GE Lầu Haliade-X 12MW, tuabin gió ngoài khơi mạnh nhất và mạnh nhất thế giới, có khả năng cung cấp năng lượng cho 16.000 ngôi nhà châu Âu. GE đã mua lại LM Wind Power, nhà thiết kế và sản xuất cánh quạt gió lớn nhất thế giới vào năm 2017.

GE gần đây cũng đã đặt nền móng cho Haliade-X đầu tiên tại Rotterdam, Hà Lan. Khi hoàn thành, nguyên mẫu, sẽ đứng trên mặt đất, sẽ cao 260 mét tính từ đầu đến chân lưỡi và rôto sẽ quét một vòng tròn có đường kính 220 mét. Máy dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất điện vào cuối năm nay.

Với chiều dài 107 mét, lưỡi tuabin LM Wind Energy dùng cho Haliade-X 12MW phá vỡ kỷ lục của thế giới. Nguồn ảnh: GE Renewable Energy.

Nhà máy hoàn toàn mới nơi LM Wind Power tạo ra những lưỡi tuabin khổng lồ cho Haliade-X 12MW nằm trên bờ Kênh tiếng Anh ở Normandy, chỉ cách những bãi biển rộng đầy cát, nơi quân đội Đồng minh đổ bộ vào D-Day. LM Wind Power đã xây dựng nhà máy gần cảng công nghiệp Cherbourg, cho phép công nhân tải lưỡi tuabin lên tàu và vận chuyển đi khắp nơi.

Hoạt động trong ba ca, công nhân chế tạo lưỡi tuabin từ các thiết bị công nghệ cao được làm từ các lớp sợi thủy tinh và sợi carbon mỏng và gỗ. Họ hợp nhất mọi thứ cùng với một loại nhựa đặc biệt.

GE Renewable Energy sẽ đưa hai lưỡi tuabin qua thử nghiệm nghiêm ngặt để chứng minh độ bền hơn 20 năm quay sử dụng ngoài khơi. Lukasz Cejrowski đã chế tạo cánh quạt gió tại LM Wind Power trong hơn một thập kỷ và giám sát nỗ lực của công ty để chế tạo lưỡi tuabin với chiều dài kỷ lục 107 mét. Xuất thân từ Ba Lan, anh đã sống ở Cherbourg từ năm 2017, khi LM Wind Power khởi công nhà máy mới. Đối với anh, kích thước của lưỡi tuabin chỉ là cách mà bạn nhìn nhận vấn đề. “Khi bạn dành một chút thời gian tìm hiểu, nó dường như không còn lớn nữa. Bạn đã quen với nó”, anh ấy cười. “Sau đó, một lần nữa, sau một ngày vất vả, tôi tự nhắc nhở mình: Nếu phá kỷ lục thế giới thật dễ dàng, thì mọi người sẽ làm được, phải không?”

Hình ảnh tại Rotterdam của Haliade-X, tuabin gió ngoài khơi lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Nguồn ảnh: GE Renewable Energy.
Tua bin GE cung cấp năng lượng cho trang trại gió ngoài khơi đầu tiên ở Hoa Kỳ. Nguồn ảnh: Chris Mới, GE Reports.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN