Khai thác lợi ích của Số hóa, Sản xuất tinh gọn và An toàn trong sản xuất toàn cầu

548

GE vừa công bố hợp tác với Hội nghị thượng đỉnh Công nghiệp và Sản xuất toàn cầu (GMIS) để khai thác lợi ích của số hóa, sản xuất tinh gọn và đảm bảo an toàn tại nơi làm việc nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi trong sản xuất và tái tạo kinh tế trên toàn cầu.

Thông qua chia sẻ kiến thức và quan điểm quản lý, hai bên sẽ cùng hỗ trợ các nhà sản xuất triển khai áp dụng số hóa, quy trình tinh gọn và giao thức an toàn để cải thiện hiệu suất, loại bỏ lãng phí, giảm chi phí, tăng năng suất và thời gian hoạt động đồng thời nâng cao sự hài lòng của nhân viên. Hội nghị Thượng đỉnh GMIS 2021 sẽ là nơi các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ toàn cầu cùng thảo luận, chia sẻ các bài học kinh nghiệm và khám phá cơ hội xung quanh ba nhân tố kể trên, định hình tương lai của ngành sản xuất và công nghiệp hóa.

GE có bề dày 130 năm sản xuất trong những lĩnh vực quan trọng như năng lượng, chăm sóc sức khỏe và hàng không trên toàn cầu. Công ty hiện đang vận hành hơn 1.000 cơ sở sản xuất, bảo trì và sửa chữa tại 130 quốc gia trên thế giới.

Ở Việt Nam, từ năm 2010, GE xây dựng nhà máy sản xuất máy phát điện và các linh kiện cho tuabin gió tại Hải Phòng, một trong bảy nhà máy theo mô hình thông minh của GE toàn cầu. Tính đến năm 2020, nhà máy đã xuất khẩu hơn 6.000 hệ thống máy phát điện gió, tạo giá trị xuất khẩu hằng năm hàng trăm triệu USD. Ngoài ra, GE Power còn sở hữu GE Dung Quất (GEDQ), là một trong hai nhà máy chuyên sản xuất lò hơi thu hồi nhiệt (HRSG) của GE trên toàn cầu. Nhà máy đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn với việc góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về giải pháp nhà máy điện chu trình hỗn hợp và mở rộng quy mô, năng lực sản xuất và đẩy mạnh công nghệ. Trên tổng diện tích 159.000m², GEDQ hiện có 340 nhân viên tay nghề cao và 200 nhân viên nhà thầu, hỗ trợ khách hàng toàn cầu tăng năng suất đồng thời tăng cường giá trị nội địa với 50% nguyên vật liệu sản xuất trực tiếp từ các nguồn cung cấp địa phương.

Ông Nabil Habayeb, Phó Chủ tịch Cấp cao của GE và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành các thị trường toàn cầu của GE, cho biết: “Tại hội nghị, GE sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai số hóa, áp dụng phương pháp tinh gọn và ưu tiên an toàn cũng như vai trò của các phương thức này đối với hiệu quả sản xuất cho tập đoàn, các đối tác và khách hàng”.

Chủ đề chính của các cuộc thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh năm nay là công nghiệp hóa và cách củng cố vai trò của nó trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng toàn cầu. Theo đó, các khách mời sẽ cùng tìm hiểu tầm quan trọng của kết nối, dữ liệu thông minh cũng như các cơ chế tương tác đang phát triển giữa con người với máy móc trong Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đây là dịp để thúc đẩy việc tích hợp số hóa, sản xuất tinh gọn và an toàn tại nơi làm việc vào công nghiệp hóa tương lai.

“GMIS và GE sẽ tận dụng mạng lưới và chuyên môn để thúc đẩy triển khai các phương thức này, từ đó mang đến các thông tin ngành cần thiết và hỗ trợ cho cộng đồng sản xuất toàn cầu trên mọi lĩnh vực. Hiện nay, các nhà sản xuất trên toàn thế giới đang tiến tới cấp độ công nghiệp hóa tiếp theo nhờ khai thác công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, robot, internet vạn vật, blockchain…, sự hợp tác giữa hai bên sẽ là một động lực then chốt trong việc định hình ngành sản xuất toàn cầu trong tương lai” – Badr Al-Olama, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh GMIS, cho biết.

Trong các năm qua, GE thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, giúp khách hàng kết nối máy móc và cảm biến của nhà máy vào một đám mây an toàn. Đồng thời, thu thập và phân tích dữ liệu được ứng dụng để tăng tốc và duy trì cải thiện trên toàn chuỗi giá trị sản xuất nhằm đạt được năng suất và hiệu suất lớn hơn, chi phí sở hữu thấp hơn, và lợi nhuận cao hơn.

Công ty cũng ưu tiên phương pháp tinh gọn nhằm thúc đẩy cải tiến quy trình liên tục. Trong sản xuất, đây là cách giúp xác định và loại bỏ những hệ thống và hoạt động không mang lại giá trị cho khách hàng. Từ đó, các nhà sản xuất có thể giảm chi phí, cải thiện chất lượng, giảm thời gian quay vòng và mang lại giá trị tốt hơn. Riêng tại nhà máy GE Hải Phòng, thực hành tinh gọn đã giúp thúc đẩy doanh thu năm 2019 tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Hay như ở nhà máy GE Dung Quất, quản lý tinh gọn cho ra đời hơn 100 ý tưởng đổi mới giúp nhà máy hoạt động hiệu quả hơn, giúp tăng 40% công suất, giảm 25% chu kỳ sản xuất, tạo ra một môi trường làm việc an toàn, chất lượng cao và tinh gọn.

An toàn, yếu tố thúc đẩy sản xuất thứ ba, là ưu tiên số một của GE. Habayeb nói: “Nhân viên là tài sản quan trọng nhất của chúng tôi. Vì vậy, GE xác định lấy ‘giữ an toàn cho nhân viên’ là trọng tâm”. Thông qua quy trình, thủ tục, đào tạo, dữ liệu, theo dõi, đánh giá, đặt tiêu chuẩn và các công cụ khác được cập nhật liên tục, cam kết về an toàn không chỉ bảo vệ nhân viên mà còn mang đến hiệu quả xuất sắc cho tất cả các quy trình và hoạt động.

Hội nghị Thượng đỉnh #GMIS2021 lần thứ tư sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Dubai của EXPO từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 11 năm nay. Để đăng ký tham dự #GMIS2021, vui lòng truy cập https://gmisummit.com/.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN