“Chúng tôi đặt các bộ phận ảo chồng lên trên mô hình cơ thể người,” Paul nói. Ảnh GIF: GE Reports.

GE đang thử nghiệm kết hợp thiết bị thực tế tăng cường với các thiết bị siêu âm nhằm giúp các kỹ thuật viên siêu âm hiệu quả, tránh phiền nhiễu và phí tổn thêm cho bệnh nhân.

Phần lớn học sinh được dạy là trái tim người nằm ở phía trên bên trái ngực. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như thế đằng sau lớp da. Trên thực tế, nhiều nhân viên y tế đã nhầm lẫn tim với các nội tạng khác khi làm siêu âm, ngay cả khi họ đặt máy đúng vị trí. “Đôi lúc, khi có người muốn siêu âm gan, nếu bác sĩ siêu âm không có đủ kinh nghiệm, họ có thể siêu âm nhầm sang tim,” Ratnadeep Paul, kỹ sư trưởng phụ trách hệ thống thực tế tăng cường và thực tế ảo tại GE Global Research, cho biết.

Kỹ năng chuyên môn vẫn là luôn yếu tố quyết định hiệu quả siêu âm vì chỉ một sai lầm nhỏ thì bệnh nhân sẽ phải quay lại để siêu âm lần hai hay ảnh hưởng lớn tới kết quả chẩn đoán, điều trị. “Một trong những vấn đề chính chúng tôi phải đối mặt ở những quốc gia đang phát triển là thiếu hụt bác sĩ siêu âm giỏi,” Paul cho biết.

Paul và nhóm của ông đã phát triển một thiết bị thực tế tăng cường (AR) để đào tạo bác sĩ siêu âm và tiến tới khả năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho các kỹ thuật viên siêu âm. Họ đã lập trình kính Microsoft HoloLens để kết hợp với một máy siêu âm. Khi học viên đeo kính này, họ sẽ biết các bộ phận cơ thể người trông như thế nào khi máy siêu âm quét qua từng phần trên mô hình. Mũ VR sẽ cung cấp chỉ dẫn đến từng bộ phận trong cơ thể và giúp học viên di chuyển theo những cách cụ thể để siêu âm chính xác và hoàn chỉnh.

“Chúng tôi xếp các bộ phận ảo chồng lên trên mô hình cơ thể người. Điều này sẽ giúp kỹ thuật viên định vị máy thăm dò trên đúng bộ phận của cơ thể. Vị trí của các bộ phận ảo được xác định bằng cách theo dõi trực tiếp cơ thể bệnh nhân và xử lý bằng thuật toán trí tuệ nhân tạo của riêng chúng tôi,” Paul giải thích.

“Chúng tôi đặt các bộ phận ảo chồng lên trên mô hình cơ thể người,” Paul nói. Ảnh GIF: GE Reports.

Bên cạnh hệ thống HoloLens, Paul cho biết họ đang thử nghiệm máy tính bảng và điện thoại để xem các bộ phận cơ thể ảo. Nhóm GE Global Research đang cân nhắc phát triển một chương trình AR có thể hoạt động trên các mô hình “bà bầu” để các kỹ thuật viên ở những vùng như nông thôn châu Phi có thể xác định vấn đề khi siêu âm thai nhi hiệu quả.

Tuy chưa xuất hiện trên thị thường nhưng thiết bị AR có thể được sử dụng với mục đích đào tạo và huấn luyện kỹ thuật viên mới trong những trường hợp khẩn cấp. Dự án hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển, nhưng mục tiêu cuối cùng là đưa máy siêu âm và mũ AR đến bệnh viện, trường y và các cơ sở y tế ở mọi quốc gia, nhất là các nước đang phát triển.

“Chúng tôi đang thử nghiệm khả năng tích hợp AR, AI và máy thăm dò theo dõi trong một thiết bị đơn lẻ và tìm hiểu xem liệu nó có khả năng cải thiện hiệu quả của các kỹ thuật viên siêu âm và giảm thiểu sai sót trong siêu âm hình ảnh,” Ratnadeep chia sẻ.

Theo Kristin Kloberdanz

BÌNH LUẬN CỦA BẠN