Amit Phadnis – Giám đốc Kỹ thuật số của GE Healthcare

Khía cạnh y tế nào không bị thay đổi sau đại dịch Covid-19? Trước đây, bác sĩ chỉ khám bệnh trực tuyến vài lần một tuần nhưng giờ đây con số đó lên tới vài trăm. Giãn cách xã hội làm tăng áp lực, buộc đội ngũ y tế phải phát triển kế hoạch khám bệnh từ xa mà vẫn duy trì chất lượng dịch vụ. Bị quá tải bởi nhu cầu tăng cao, các khách hàng của GE Healthcare kêu gọi chúng tôi tạo ra công cụ để giúp họ làm việc nhanh chóng, thông minh và liền mạch hơn, đặc biệt là không quá phức tạp khi sử dụng. Các bệnh nhân thì mong đợi được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao và thuận tiện không kém gì ngành bán lẻ hay công nghệ.

Trong cuốn sách trắng được phát hành gần đây, GE Healthcare đã mô tả tầm nhìn cho ngành y tế toàn cầu trong tương lai hậu Covid. Chúng tôi tin rằng lĩnh vực y tế có thể phát triển thành một hệ sinh thái tích hợp dựa trên dữ liệu để tìm ra các giải pháp tiếp cận bệnh nhân mới và nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người. Nói một cách đơn giản, chăm sóc y tế không còn bị giới hạn trong khuôn khổ bệnh viện nữa.

Tại GE Healthcare, chúng tôi cung cấp cho y bác sĩ các ứng dụng và dịch vụ hỗ trợ công nghệ đám mây nhằm mang tới chất lượng công việc cao trong bối cảnh nhu cầu khám bệnh từ xa ngày càng tăng.

Để đột phá, chúng tôi cần những giải pháp sáng tạo có sự kết hợp giữa kinh nghiệm lâm sàng chuyên sâu và năng lực công nghệ đã được kiểm chứng. Do đó, chúng tôi đã bắt tay với một đối tác phù hợp là Amazon Web Services (AWS). Đều ở một vị thế đặc biệt, cả GE và AWS đều có đủ năng lực và cùng cam kết chặt chẽ hướng tới mục tiêu vận dụng sở trường chuyên môn của mình để tạo ra những giải pháp và cơ hội nhằm nâng cao tương lai ngành y tế.

Là một phần trong cam kết đó, GE Healthcare giới thiệu hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh Edison TruePACS (Picture Archiving and Communication System, viết tắt là PACS) [1]. Đây là một giải pháp chẩn đoán hình ảnh đột phá có thể sử dụng tại cơ sở y tế (tại chỗ) hoặc trên đám mây (từ xa). Công nghệ PACS cần thiết trong hiển thị, lưu trữ, phân tích và chia sẻ hình ảnh y tế. TruePACS kết hợp bề dày kinh nghiệm chẩn đoán hình ảnh của GE Healthcare với cơ sở hạ tầng điện toán đám mây hàng đầu của AWS để tạo ra một nền tảng PACS dễ phối hợp, dễ tiếp cận và an toàn. Với tuỳ chọn triển khai tại chỗ hoặc trên đám mây, TruePACS cho phép lưu trữ hình ảnh y khoa, đọc ảnh và báo cáo từ xa cũng như trực tuyến.

Khi lựa chọn triển khai PACS tại chỗ hoặc trên đám mây, bác sĩ đều có thể truy cập các ứng dụng chẩn đoán hình ảnh có hỗ trợ AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo). Nhờ đó, họ có thể nhanh chóng phân tích ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI), vi tính cắt lớp (CT) và các hình ảnh y tế khác ở bên ngoài cơ sở khám, chữa bệnh. Tính năng này mở ra nhiều cơ hội mới giúp chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn, đáp ứng được cả nhu cầu của bác sĩ và người bệnh.

Lấy ví dụ như ở vùng nông thôn, bệnh nhân phải di chuyển nhiều tiếng đồng hồ để tới trung tâm y tế lớn gần nhất. Khi đó, công cụ và dịch vụ chẩn đoán hình ảnh trên đám mây giúp cho họ có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào bằng cách kết nối nhà cung cấp dịch vụ PACS tại địa phương với các chuyên gia thuộc hệ thống đối tác lớn hơn. Mặt khác, khi một trung tâm chẩn đoán hình ảnh lớn bị quá tải, họ có thể kết nối với các đối tác để được hỗ trợ và chia sẻ khối lượng công việc. Trong cả hai mô hình, người bệnh đều được bác sĩ chẩn đoán và điều trị nhanh chóng và phù hợp.

Đó chỉ là yếu tố con người. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đã thay đổi lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh từ lâu. Trong hệ thống TruePACS, AI được lồng ghép vào quy trình làm việc một cách nhịp nhàng, giúp cắt giảm đáng kể thời gian phân đoạn và định lượng. Công nghệ này còn giúp thu hẹp khoảng cách giữa kinh nghiệm chuyên ngành và sự am hiểu về cơ sở y tế. Với AI, PACS có thể cung cấp các thông tin chuyên sâu thu được từ dữ liệu của cơ sở y tế trong nhiều năm, từ đó tăng cường khả năng ra quyết định của đội ngũ bác sĩ.

Với khả năng truy cập hình ảnh và những dữ liệu y tế khác, các cơ sở y tế có thể tự phát triển thuật toán AI riêng. Bên cạnh đó, một hệ sinh thái AI của bên thứ ba cũng độc lập nghiên cứu nhiều thuật toán AI để hỗ trợ bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh trong công việc. Những thuật toán này cần được điều chỉnh cho tương thích với quy trình khám bệnh hiện hành để hệ thống y tế có thể khai thác lợi ích của AI. Không chỉ là một hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh, TruePACS còn là nền tảng điều phối AI của bên thứ ba cũng như AI tích hợp sẵn trong quy trình chẩn đoán hình ảnh hiện hành.

Trong quá khứ, việc triển khai hệ thống PACS khá tốn kém và mất thời gian, đòi hỏi nhiều máy chủ cục bộ và phải được đội ngũ IT của bệnh viện bảo trì hệ thống thường xuyên. Giờ đây, khi lưu trữ các tính năng này trên đám mây của AWS, ta cắt giảm được nhu cầu bộ nhớ tại chỗ và có thể cập nhật hệ thống tức thì mà không cần can thiệp thủ công. Chi phí triển khai và bảo dưỡng giảm cho phép các hệ thống y tế mọi quy mô có thể tiếp cận những công cụ hữu dụng này trong khi vẫn có thể triển khai PACS tại chỗ một cách linh hoạt.

Công nghệ đám mây còn giúp các bệnh viện tăng cường bảo đảm an ninh mạng trong bối cảnh những cuộc tấn công mạng vào các hệ thống y tế ngày càng tăng. Bệnh viện không thể mạo hiểm để lộ dữ liệu bệnh nhân hoặc mất kết nối với các ứng dụng y tế quan trọng trong trường hợp bị truy cập trái phép hoặc gián đoạn mạng. Trong khi đó, khi lưu trữ hệ thống trên đám mây của AWS, AWS phụ trách bảo vệ hạ tầng của tất cả dịch vụ trên Điện toán đám mây AWS (AWS Cloud), cung cấp mức độ bảo mật và mã hóa vượt xa năng lực của đa số bệnh viện, đặc biệt là các cơ sở vừa và nhỏ. Điều này còn giảm bớt gánh nặng bảo trì hệ thống cho nhân viên IT của bệnh viện để tập trung nhiều hơn vào công tác chăm sóc bệnh nhân.

Quan trọng là chúng tôi xem những lợi ích này không chỉ là tính năng thú vị mà còn là các giải pháp cần thiết cho tương lai ngành y tế. Trước đây, nhiều hệ thống y tế vừa và nhỏ không đủ tiền chi trả cho những công nghệ AI và công nghệ tương tác tiên tiến nhất. Các giải pháp chi phí thấp và dễ thao tác hơn sẽ trao khả năng cứu người bệnh đến tay nhiều bác sĩ hơn. Điều đó sẽ nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc cho nhiều bệnh nhân hơn đồng thời giảm bớt gánh nặng khiến nhiều bác sĩ kiệt sức.

AI đang được tích hợp vào hệ thống y tế toàn cầu nói chung và các quốc gia đang phát triển nói riêng. Là một trong số đó, Việt Nam đang trong quá trình ứng dụng công nghệ số để tăng hiệu suất và độ chính xác cho ngành y tế. Sức khỏe tốt và mức sống cao dự kiến sẽ giúp mở rộng khả năng tiếp cận hệ thống y tế kỹ thuật số tại Việt Nam ở mức chi phí gia tăng thấp hơn so với các biện pháp y tế thông thường.

Mặt khác, đại dịch Covid-19 đang gây quá tải cho hệ thống y tế, dẫn đến tình trạng khan hiếm giường cho bệnh nhân điều trị nội trú. Tích hợp AI sẽ giúp bệnh viện vận hành tối đa công suất, giảm thời gian nằm viện trung bình và thời gian bệnh nhân lưu lại trong phòng cấp cứu.

Cách ngành y tế vận hành sẽ không còn giống như trước khi đại dịch bùng nổ nữa và cũng không nên như vậy. Bây giờ là lúc chúng ta cần xác định và tạo ra một kỷ nguyên y tế mới. Điều duy nhất mà Covid-19 không thể thay đổi được là nhu cầu chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân và cách duy nhất để làm được điều này là liên tục đổi mới sáng tạo.

[1] Edison True PACS là một bộ giải pháp bao gồm các tính năng Universal Viewer, Enterprise Archive, Centricity Universal Viewer Zero Footprint Client và các ứng dụng AI của bên thứ ba thông qua Edison Open AI Orchestrator. Phiên bản Edison True PACS trên đám mây hiện chỉ khả dụng ở Hoa Kỳ.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN