• GE công bố báo cáo về chuyển đổi năng lượng được thực hiện theo cam kết về trung hòa cacbon trong các hoạt động tính đến năm 2030. Đồng thời tuyên bố rút dần khỏi thị trường điện than
  • Sự phát triển năng lượng tái tạo được hỗ trợ bởi điện khí cùng với sự chuyển đổi từ điện than sang điện khí là giải pháp hiệu quả nhất để cắt giảm phát thải trong tương lai gần
  • Có nhiều cách để vận hành nhà máy điện với mức phát thải thấp hoặc thậm chí bằng 0 nhờ các công nghệ đi kèm với điện khí như sử dụng hydro hay thu giữ cacbon
  • Điện khí đóng vai trò quan trọng trong giải pháp dành cho các nước châu Á khi các nước này đang thúc đẩy việc chuyển đổi từ nhiên liệu truyền thống sang các nhiên liệu với phát thải thấp hoặc không phát thải trong sản xuất điện.

Hà Nội, ngày 30 tháng 3 năm 2020 — Dựa trên cam kết về trung hòa cacbon trong các hoạt động tính đến năm 2030 và tuyên bố rút dần khỏi thị trường điện than, GE (NYSE: GE) chia sẻ tầm nhìn về việc triển khai nhanh chóng và có chiến lược nguồn năng lượng tái tạo và điện khí cùng lúc. Điều này có thể tạo ra những bước tiến đáng kể trong việc chống lại biến đổi khí hậu, đồng thời đảm bảo được con đường đến một tương lai phát thải cacbon thấp. Đây cũng được xem là giải pháp thiết yếu cho các nước châu Á đang tìm kiếm các cách thức để đạt được cả hiệu suất năng lượng và mức phát thải thấp như Việt Nam.

Trong báo cáo mới của GE có tiêu đề “Sự phát triển của điện tái tạo và điện khí có thể nhanh chóng tác động đến tình trạng biến đổi khí hậu”, GE cho biết nếu triển khai đơn lẻ, không có nguồn điện nào có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Khi triển khai cùng lúc hai nguồn điện, không chỉ đảm bảo về hiệu suất năng lượng, quá trình khử cacbon cũng sẽ diễn ra ở tốc độ và quy mô cần thiết, giúp đạt được các mục tiêu khí hậu to lớn.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra nhiều lộ trình kỹ thuật để phát triển điện khí giúp giảm thiểu lượng cacbon thông qua sử dụng nhiên liệu cacbon thấp và phi cacbon như hydro hay công nghệ lưu trữ và sử dụng cacbon (CCUS).

Ông Scott Strazik, Tổng Giám đốc GE Gas Power cho biết: “Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là một ưu tiên cấp bách trên toàn cầu và GE tin rằng chúng ta có thể làm tốt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ ngay từ bây giờ. Chúng tôi cho rằng điện khí và năng lượng tái tạo đều giữ vai trò quan trọng và ý nghĩa, giúp tăng tốc tiến trình chuyển đổi từ điện than sang điện khí trên toàn cầu hiện nay trong khi vẫn phát triển thêm nhiều lộ trình cho công nghệ cacbon thấp hoặc phi cacbon.”

Để giúp đáp ứng các mục tiêu cấp bách về khí hậu và nhu cầu điện đang tăng trên toàn cầu, báo cáo chỉ rõ giá trị của điện khí như một phương án bổ sung để hỗ trợ và đẩy nhanh sự tỉ lệ năng lượng tái tạo: 

  • Điện khí đáng tin cậy, chi phí thấp và không đòi hỏi nhiều diện tích đất, là phương án bổ sung lý tưởng cho năng lượng tái tạo.
  • Trong khi năng lượng tái tạo biến động thì điện khí ổn định, đáng tin cậy và linh hoạt, luôn sẵn sàng hoạt động trong 90% thời gian. 
  • Việc chuyển đổi từ điện than sang điện khí mang đến hiệu quả nhanh chóng trong việc giảm phát thải ở nhiều khu vực trên thế giới. Ví dụ, kể từ năm 2007, lượng phát thải CO2 trong ngành điện ở Hoa Kỳ đã giảm khoảng 1/3 trong khi tổng sản lượng điện vẫn được duy trì. Mức giảm phát thải CO2 khi chuyển đổi từ điện than sang điện khí lớn hơn so với bất kỳ nguồn nhiên liệu nào khác.

Báo cáo cũng mang đến cái nhìn bao quát về công nghệ và thị trường của một số nguồn năng lượng như năng lượng tái tạo, điện khí, điện than, điện hạt nhân và những đột phá công nghệ cần thiết giúp hệ thống lưu trữ pin trở nên cạnh tranh hơn về chi phí.

Ông Vic Abate, Phó Chủ tịch GE, Tổng Giám đốc Công nghệ đồng thời là cựu Tổng giám đốc của cả doanh nghiệp GE Gas Power & GE Renewable Energy, cho biết: “Với hơn 125 năm kinh nghiệm trong ngành điện, GE luôn đồng hành cùng các khách hàng để định hướng tương lai cho ngành năng lượng. Chúng tôi đang ưu tiên đầu tư vào công nghệ để mở rộng quy mô năng lượng tái tạo một cách tiết kiệm, hướng tới điện khí không phát thải bằng những tiến bộ trong công nghệ thu giữ hydro và các-bon. Sự kết hợp giữa năng lượng tái tạo và điện khí có thể dẫn đến quá trình chuyển đổi năng lượng cho phép chúng ta đạt được mức giảm phát thải cacbon nhanh hơn so với chỉ sử dụng năng lượng tái tạo ”.

GE Renewable Energy đang tiếp tục đầu tư vào việc đổi mới sáng tạo trong công nghệ giúp giảm chi phí năng lượng tái tạo. Đây là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng liên tục của ngành. Gần đây, GE đã công bố nâng công suất tuabin gió ngoài khơi Haliade-X – tuabin mạnh nhất đang hoạt động hiện nay lên đến 13 MW trong hai giai đoạn đầu tiên thuộc trang trại điện gió ngoài khơi Dogger Bank ở Anh.

Dòng tuabin khí của GE được xây dựng dựa trên di sản công nghệ tuabin khí có tuổi đời 80 năm dẫn đầu trong ngành sản xuất điện. Đây là dòng tuabin khí hiệu suất cao nhất và phát triển nhanh nhất thế giới so với các tuabin cùng loại, đạt rất nhiều kỷ lục trong ngành cũng như hai kỷ lục thế giới. GE cũng cung cấp dòng tuabin khí được ứng dụng rộng rãi nhất với 75 tuabin khí chạy tổng cộng hơn sáu triệu giờ trong nhiều thập kỷ. Dòng tuabin này sử dụng nhiên liệu hydro và các dạng nhiên liệu có nhiệt trị thấp tương tự. GE tiếp tục đầu tư vào Trung tâm nghiên cứu toàn cầu để nghiên cứu và phát triển công nghệ sử dụng hydro và thu giữ cacbon nhằm sớm giảm thiểu hoặc triệt tiêu lượng khí thải cacbon trong ngành điện khí.

Ở Việt Nam, theo dự thảo Quy hoạch điện VIII, tỷ trọng điện tái tạo tăng cao trong khi nguồn điện này không có tính ổn định và dễ gây mất cân bằng lưới điện. Vì thế, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt hơn sẽ tiếp tục là trọng tâm. Với nỗ lực mang đến các giải pháp ổn định công suất điện để đảm bảo nguồn cung điện đáng tin cậy và an toàn, GE đang phối hợp với các đối tác trong nước để triển khai các dự án điện khí tự nhiên như dự án điện khí Long Sơn 3.600MW ở Bà Rịa – Vũng Tàu hay dự án điện khí ở Bạc Liêu. GE hiện đang góp phần đáp ứng khoảng 30% nhu cầu điện của Việt Nam với gần 2.000 nhân viên đang làm việc tại 6 địa điểm trong nước, và cung cấp dịch vụ cho 11 nhà máy điện. Xưởng sửa chữa tuabin khí Phú Mỹ và nhà máy sản xuất lò hơi thu hồi nhiệt Dung Quất thuộc mạng lưới sửa chữa và sản xuất của GE cũng đang đáp ứng nhu cầu khách hàng trên toàn thế giới.

GE đang theo đuổi nhiều dự án thử nghiệm khử cacbon với khách hàng trong năm 2021 và 2022 về sử dụng nhiên liệu hydro và công nghệ thu giữ, cô lập cacbon. Hiện tại, GE Gas Power đã tuyên bố tham gia Liên minh Thu giữ các-bon, gồm hơn 80 doanh nghiệp và tổ chức nhằm xây dựng chính sách liên bang hỗ trợ cho việc triển khai thu giữ, vận chuyển, sử dụng, loại bỏ và lưu trữ cacbon trên toàn nền kinh tế.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN