Chuối là loài quả xứ nhiệt đới bổ sung năng lượng nhanh và nhiều nên thường được sử dụng trong các hoạt động thể thao đỉnh cao. Với GE, “chuối” vừa nhắc nhớ tới một thảm họa xây dựng, vừa là câu chuyện về một tinh thần tiếp sức thành công.

Toàn cảnh khu cung cấp than ở nhà máy điện Tanjung Bin.

Vòng 4 giải Pháp Mở rộng năm 1989, Michael Chang ăn chuối và đánh bại Ivan Lendl để trở thành nhà vô địch quần vợt Grand Slam trẻ nhất. Chiến thắng của anh đưa loài quả giản dị của vùng nhiệt đới lên một tầm cao mới. Chuối với nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất, là thực phẩm được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Nhưng “chuối” cũng suýt cản bước GE xây dựng nhà máy nhiệt điện cực tới hạn (ultrasupercritical power plant)* thứ hai ở nam bán đảo Malaysia vào tháng 2 năm 2013. Lúc đó, các nhân viên thực hiện dự án Tanjung Bin 4 đã tìm thấy “một trái chuối” trong các nền móng nhà máy. Được đầu tư 1.4 tỷ đô la Mỹ, Tanjung Bin 4 là nhà máy nhiệt điện cực tới hạn thứ hai của Đông Nam Á, được khởi công từ tháng 4 năm 2012.

Phó Giám đốc dự án Antonie Erbacher nhớ lại: “Tháng 2 năm 2013, chúng tôi phát hiện ra thảm họa thực sự khi đo đạc nền đất dưới móng của bảy nhà máy nghiền. Các móng lẽ ra phải rất thẳng thì lại xếp hàng cong như trái chuối.” Những máy nghiền này sẽ nghiền than đá thành bột trước khi nhiên liệu hóa thạch này bị đốt cháy để đun nước chạy các tuabin sản xuất điện.

Guillaume Turc hồi tưởng lại lần nghe tiếng nổ lớn của một vụ sập hầm từ các công trình phụ trợ trong hầm sâu 10 mét, nơi có hàng trăm công nhân đã được sơ tán trước khi ông tới kịp hiện trường.

“Tình trạng nền đất khó đoán tới mức khi bạn bắt đầu tác động mạnh và nhiều lần vào đất, nó tan thành bùn lỏng,” Turc kể. Turc là quản lý cấp cao điều hành dự án của GE và anh đã đưa Tanjung Bin 4 vào danh sách những dự án thách thức nhất trong suốt 24 năm công tác.

Quyết định cuối cùng là tháo dỡ tất cả những móng đã được xây dựng để xây lại từ đầu, bất chấp việc dự án sẽ chậm tiến độ 10 tháng. Nhóm điều hành đã thiết kế lại, ghép móng của các máy nghiền và nồi đun thành một, khiến lượng xi măng và sắt thép cần dùng tăng lên, chi phí xây dựng cũng tăng lên. Hơn thế nữa, mỗi ngày chậm tiến độ hoàn thành dự án sẽ bị phạt ở mức nửa triệu đô la Mỹ.

Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc dự án Marc Villemin, tất cả các đơn vị tràn trề năng lượng như vừa “ăn chuối” đã được huy động ngay để giảm thiểu tác động từ thảm họa nền móng.

Turc kể rằng để bù lại 10 tháng chậm tiến độ, phương án xây dựng dự án đã phải thay đổi; các công trình được xây dựng song song và đồng thời, chứ không theo thứ tự như cách làm truyền thống. Hành lang tuabin của Tanjung Bin 4 được xây dựng bằng cách dùng cần cẩu và máy xúc chạy trên một boong được chế tạo đặc biệt để có thể đào liên tục trong khi phần còn lại của hành lang vẫn đang được xây dựng.

Erbacher, người làm việc tại nhà máy USC đầu tiên của Malaysia ở Manjung, bang Perak, chia sẻ: “Quản lý được tất cả các nhóm và các nhà thầu khác nhau là việc cực kỳ khó khăn, trong khi chúng tôi lại cần một đội hạng A. Chúng tôi có một phòng chuyên dụng để treo các bản vẽ và kế hoạch ở trên tường, nơi mọi người có thể gắn một hình dán để cho biết nơi họ đã làm việc, và những hình dán này luôn di chuyển hàng ngày để chúng tôi điều phối một hoặc hai lần mỗi ngày. Đó thực sự là một nỗ lực rất lớn”.

GE đã hoàn thành Tanjung Bin 4 đúng thời hạn với chi phí dưới mức dự toán trước khi bàn giao cho Tập đoàn Malakoff Bhd vào tháng 4 năm nay. Theo Erbacher, dự án ngốn 32 triệu giờ lao động với tỷ lệ thất thoát thời gian 0,31, thấp nhất trong ngành.

Marc Villemin nói: “Không phải tự nhiên mà có thể khôi phục một dự án chậm tiến độ trong những điều kiện khó khăn. Đó là kết quả hợp tác chặt chẽ của những cá nhân chuyên môn cao, có động lực làm việc, và không bao giờ đầu hàng những điều đen đủi mà số phận đổ xuống dự án của chúng tôi”.

Chuyên gia địa phương, công tác quản lý dự án và công nghệ tuyệt vời kết hợp với công nghệ tới hạn của GE đã đưa dự án Tanjung Bin 4 tới thành công và được ghi nhận bằng giải thưởng Dự án Than đá của năm trao ngày 22 tháng 9. Cùng ngày đó, GE nhận được giải thưởng Nhà thầu EPC của năm – Giải Vàng cho vai trò nhà thầu chính và liên danh các lãnh đạo dự án.

“Tinh thần và sức mạnh đồng đội của lực lượng làm dự án rất tốt. Chúng tôi vẫn nói nhiều về việc khôi phục được dự án từ lúc bị tiến độ thi công 10 tháng với một niềm tự hào sâu sắc trong mỗi người làm việc trên hiện trường. Rất nhiều người, trong đó có tôi, trước khi đến đây đều nghĩ rằng việc bù lại 10 tháng chậm tiến độ là điều không thể,” Lucien Barrois, Giám đốc hiện trường liên danh từ đầu năm 2015, cho biết.

Hiện Tanjung Bin 4 sản xuất 1.000MW điện cho Malaysia, đáp ứng nhu cầu điện của 2 triệu người, tương đương 6% nhu cầu điện quốc gia. Nhà máy này này vận hành nồi hơi cực tới hạn của GE với hệ thống kiểm soát môi trường độc quyền cho phép nhà máy hoạt động hiệu quả hơn mà vẫn giảm lượng khí thải bao gồm khí ni tơ ô xít, bụi và ô xít sunphua.

Theo Hong Chou Hui

*Công nghệ cực siêu hạn:

Các nhà máy nhiệt điện dùng than thông thường đun sôi nước để lấy hơi nước chạy tuabin điện và thường đạt hiệu suất khoảng 32%.

Nhà máy điện tới hạn (SC) và cực tới hạn (USC) hoạt động ở nhiệt độ và áp suất trên mức trung bình; tại đó hơi nước và nước lỏng không khác biệt. Nhờ vậy, nhà máy loại này đạt được hiệu suất cao hơn ở mức 45%. Các nhà máy điện công nghệ SC và USC dùng ít than đá hơn do đó giảm được lượng phát thải, tăng hiệu suất và giảm chi phí nhiên liệu.

Nguồn: https://www.greenfacts.org/glossary/pqrs/supercritical-ultra-supercritical-technology.htm

BÌNH LUẬN CỦA BẠN