Từ khi còn là một đứa trẻ sống ở thành phố Peoria, tiểu bang Illinois (Mỹ), David Havera đã quan tâm đến thị trường và những chiếc máy bay. Trong lúc bạn bè cùng trang lứa còn mải mê trượt ván, Havera đã biết so sánh lợi nhuận giữa đầu tư chứng khoán với gửi tiền tiết kiệm đồng thời tìm đọc các cuốn sách về hàng không.

Hiện tại, ở GE, Havera đang quản lý một nhóm nghiên cứu giải pháp giúp di chuyển an toàn hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19. “Chúng tôi muốn làm mọi thứ trong khả năng để giúp mọi người lại được bay, một cách an toàn và sớm nhất có thể,” Havera nói.

Một ứng dụng mới do GE phát triển có sử dụng công nghệ kiểm soát TE-FOOD giúp giám sát tình trạng vệ sinh và y tế của máy bay, phi hành đoàn và các hành khách (ví dụ thông báo kết quả xét nghiệm COVID-19 của hành khách) và cho phép hành khách quét khay và ghế để kiểm tra chúng đã được vệ sinh giữa các chuyến bay hay chưa. Ứng dụng này sử dụng blockchain, công nghệ nền tảng trong việc phát triển các loại tiền kỹ thuật số, để mã hóa danh tính cá nhân của hành khách và nhân viên hãng hàng không cũng như các thao tác kiểm tra COVID-19, đồng thời cho phép các hãng hàng không chia sẻ dữ liệu đó trên toàn cầu. Từ đó, họ có thể sàng lọc hành khách, đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Là con trai của một nhà sinh vật học và một giáo viên người Tây Ban Nha, Havera cho biết từ khi 6 tuổi, ông đã bắt đầu nghĩ đến đầu tư và máy bay. Khi đó, ông được bố cho xem các thông tin về chứng khoán trên báo. Khi lớn hơn một chút, ông bắt đầu đi làm thuê cho nông dân địa phương và tiết kiệm tiền để tự đầu tư.

Havera kể lại: “Bố tạo một tài khoản giám hộ cho tôi với người môi giới của bố, thế là tôi có thể bắt đầu đầu tư. Chỉ cần theo dõi thế giới tài chính và cách các công ty được định giá đã đủ khiến tôi đứng ngồi không yên.” Đến khi đi học tại Đại học Butler ở Indiana, ông đã tự mua được cho mình một chiếc ô tô mới.

Sau đó, ông mua được máy bay. Hàng năm, gia đình ông bay đến San Antonio (Texas) hai lần để gặp ông bà. “Chiếc máy bay là đại diện cho ước muốn được bay khắp nơi và có một tương lai tươi sáng hơn của tôi,” Havera nói.

David Havera gặp vợ mình khi làm việc cho GE ở vùng ngoại ô New York và kết hôn vào năm 2008, sau đó chuyển đến Cincinnati. Ảnh: David Havera.

Con đường của Havera từ những cánh đồng Peoria đến với GE vốn không dễ dàng, nhưng với hai đam mê song hành, việc đến GE dường như là hiển nhiên. Khi còn là sinh viên, Havera đã nhìn thấy trước tương lai của mình trong lĩnh vực tài chính. Nhờ một người bạn đã từng thực tập ở GE ở Connecticut, Havera đã có cơ hội thực tập ở GE và khi tốt nghiệp vào năm 2004, ông được nhận vào làm công việc định giá các hợp đồng bảo trì dài hạn tại một nhà máy GE ở ngoại ô New York. Đây cũng chính là công việc giúp ông gặp Ashley, một kỹ sư hóa học, người sau này trở thành vợ của Havera.

Vào năm 2008, hai người kết hôn và sự nghiệp của họ bắt đầu thăng hoa. Họ chuyển đến GE Aviation ở Cincinnati (Ohio) vào cuối năm 2008. Havera trở thành giám đốc tài chính cấp cao phụ trách giám sát một nhóm 8 người trong khi Ashley quản lý chuỗi cung ứng – một nhiệm vụ quan trọng đối với những động cơ phản lực phức tạp.

Một biến cố xảy đến với gia đình nhỏ vào năm 2015, khi cô con gái Maddie 2 tuổi được chẩn đoán mắc một loại bệnh bạch cầu hiếm gặp. Hai vợ chồng đã dành sáu tháng trong bệnh viện Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati để cùng con trải qua bốn đợt hóa trị, sinh thiết tủy xương và truyền máu. Chính trong những ngày này, Havera đã thay đổi mục tiêu cho tương lai: “Con tôi mới chỉ có 2 tuổi và chưa chắc vượt qua được căn bệnh này. Tôi đã sống 33 năm, nhưng tôi đã làm được gì với cuộc đời mình? Tôi cảm thấy mình đã sống quá an toàn. Tôi muốn làm điều gì đó tích cực cho thế giới.”

Hình chụp Maddie, con gái của Havera lúc 2 tuổi. Hai vợ chồng đã ở cùng cô bé 6 tháng tại Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, trải qua bốn đợt hóa trị, sinh thiết tủy xương và truyền máu. Ảnh: David Havera.

Bên cạnh lĩnh vực yêu thích số một là tài chính, Havera cũng có niềm đam mê với ngành khoa học dữ liệu và kỹ thuật phần mềm. Ban đầu, ông có ý định chuyển sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sử dụng dữ liệu để giúp các bác sĩ chữa bệnh ung thư. Sau đó, ông nhận ra rằng ông sẽ phải làm lại từ đầu nếu đi con đường đó và sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc gia đình. Vì vậy, ông quyết định ở lại công ty và chuyển sang lĩnh vực mà ông cảm thấy hữu ích hơn ở GE Aviation.

Khi Maddie hồi phục (bé hiện đã trải qua 5 năm không tái phát ung thư), Havera bắt đầu học mọi thứ có thể về mã hóa và các công nghệ mới. Hàng ngày, ông dành 6 đến 8 giờ để đọc và tham gia các khóa học trực tuyến. “Vào cuối tuần, tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng để nghiên cứu theo chương trình học mà tôi đã tự soạn cho mình,” ông cho biết.

Ban đầu, khi Havera đề nghị chuyển sang mảng kỹ thuật số của mảng hàng không, một số người bạn và cố vấn đã khuyên ông cân nhắc thật kỹ và cho rằng ông có thể tự chấm dứt sự nghiệp đầy triển vọng của mình nếu thực hiện quyết định đó.

Song, Havera đã quyết. Sau 18 tháng nộp đơn vào các vị trí khác nhau, ông đã được nhận vào vị trí kỹ sư phân tích, nghiên cứu để tìm cách chế tạo các bộ phận trong động cơ sao cho chi phí thấp hơn. Ở đây, ông làm việc một mình nhưng lại cảm thấy như thể ông đang làm được điều gì đó lớn lao.

Khi bắt đầu gầy dựng sự nghiệp của mình trong lĩnh vực kỹ thuật số, Havera tiếp tục quay trở lại với blockchain. Công nghệ này có độ bảo mật cao bởi nó tạo ra một bản ghi theo trình tự thời gian an toàn của tất cả các giao dịch được thực hiện trên các máy tính trong hệ thống. Nó có thể được sử dụng để bảo vệ và quản lý hồ sơ tài chính, hợp đồng cũng như thông tin. Ví dụ, khi các đồng nghiệp của Havera gặp khó khăn trong việc chiết khấu số lượng lớn cho một số khách hàng hàng không, Havera đã tranh thủ thời gian rảnh rỗi để xây dựng một chương trình tự động quá quy trình đó dựa trên công nghệ blockchain. “Hiệu quả sẽ được nhân đôi vì các khách hàng thích chương trình đó và tôi cũng được khích lệ để tiếp tục phát triển công nghệ với blockchain,” ông cho biết.

Bên cạnh lĩnh vực yêu thích số một là tài chính, Havera cũng có niềm đam mê với ngành khoa học dữ liệu và kỹ thuật phần mềm. Khi Maddie hồi phục, Havera bắt đầu học mọi thứ có thể về mã hóa và các công nghệ mới – và chuyển sang con đường sự nghiệp mới tại GE Aviation.

Vào tháng 3, khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến các quốc gia trên thế giới bắt đầu đóng cửa, Havera đang bận rộn làm việc với một đối tác mới, TE-FOOD. Họ cùng nhau phát triển một chương trình để theo dõi tuổi thọ của các bộ phận trong động cơ, bắt đầu ngay từ giai đoạn sản xuất các bộ phận. TE-FOOD là một công ty của Đức chuyên giám sát thực phẩm từ khi trang trại đến từng tạp hóa để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, an toàn cũng như nhiều vấn đề khác. Havera đã nhận ra rằng phần mềm và kỹ thuật này cũng có thể áp dụng được cho các bộ phận trong động cơ.

Đây cũng là một khởi điểm tốt cho một phương án chống dịch mới. Ban đầu, nghĩ đến việc sử dụng công nghệ để theo dõi máy thở và các thiết bị khác của bệnh viện. Song, ông nhận ra rằng GE Healthcare không cần sự giúp đỡ của ông vì họ đã phát triển quá nhanh. Thay vào đó, ông chuyển sang ngành du lịch và quyết định tập trung vào khả năng của blockchain trong việc theo dõi các kết quả kiểm tra y tế. Havera cho biết: “Blockchain có thể hỗ trợ cho việc này nhưng vẫn bảo đảm sự riêng tư, bảo mật. Công nghệ này có thể liên kết với mọi nguồn dữ liệu nào với chi phí tiết kiệm”.

Khi làm việc với TE-FOOD, Havera đặt mục tiêu tạo ra một mẫu thử nghiệm chỉ trong vòng chín ngày. Đối với Havera, việc chạy nước rút đã giúp phát huy hết thế mạnh của ông. Havera nói: “Tôi có thể ghi nhớ mọi thứ vào đầu của mình và sau đó bộ não tiếp tục hoạt động để giải quyết vấn đề, kể cả khi đi xe hay ngủ”.

TE-FOOD thật sự là một đối tác hoàn hảo của Havera. Bất cứ khi nào Havera nảy ra một ý tưởng, dù là lúc 2 giờ sáng hay 6 giờ tối, công ty luôn có người sẵn sàng góp ý và giúp biến ý tưởng đó thành hiện thực.

Ứng dụng hiện nay đã có mặt trên thị trường. Havera hy vọng rằng nó có thể được ứng dụng cả trong lĩnh vực cổ phiếu xe hơi và khách sạn – là những nơi mà khách du lịch tiếp xúc từ khi họ rời nhà đi du lịch cho đến khi họ trở về. Tuy nhiên, ông lại muốn ứng dụng này nhanh chóng trở nên không còn cần thiết: “Tất cả chúng ta đều muốn dịch COVID được giải quyết càng nhanh càng tốt. Nếu phát minh của tôi chỉ hữu dụng trong một tháng, tôi vẫn rất vui”.

Maddie hiện đã 5 năm không tái phát ung thư. Hành trình cùng con vượt qua căn bệnh đã truyền cảm hứng và mong muốn giúp đỡ người khác cho Havera, bao gồm cả các giải pháp chống COVID-19.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN