Đã có rất nhiều thay đổi kể từ thời điểm GE ra đời 129 năm trước, tuy nhiên, có một điều vẫn luôn không đổi: GE luôn tập trung vào đổi mới và cải tiến. Thành quả họ đạt được là những công nghệ cho phép các công ty điện lực có thể cung cấp điện cho hàng triệu người trên thế giới, là những công nghệ hình ảnh y khoa tiên tiến giúp bác sĩ tìm ra liệu pháp mới để điều trị bệnh, là mở ra một thế giới hàng không – du lịch – lĩnh vực còn chưa tồn tại khi Thomas Edison sáng lập ra GE.

Ngày nay, cải tiến và đổi mới còn có một vai trò quan trọng khác với GE. Cải tiến giúp kỹ sư của GE nghiên cứu giải pháp để thế giới phát triển bền vững hơn và giải quyết những thách thức lớn như biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải khí cacbon. Cải tiến và đổi mới cũng là động lực chính thúc đẩy GE phát triển công nghệ y học chính xác, giúp cá nhân hoá chẩn đoán và phác đồ điều trị, cho phép nhiều người được chăm sóc y tế. Đổi mới còn để giúp ngành hàng không thông minh và hiệu quả hơn.

Roger Martella – Giám đốc Phát triển Bền vững của GE – cho biết: “Không một giải pháp nào có thể giải quyết mọi vấn đề. Tuỳ khu vực, quốc gia, thành phố, chúng tôi nhận ra là cần điều chỉnh giải pháp theo hoàn cảnh và điều kiện kinh tế xã hội cụ thể, theo các chế độ chính trị và vùng địa lý khác nhau để giải quyết những thách thức nói trên. Hiện chỉ mình GE có vị thế để làm điều này”.

Hơn ai hết, Martella hiểu rõ quy mô của vấn đề cũng như tiềm năng giải quyết vấn đề của GE. Trong vài tháng qua, ông cùng một nhóm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực của GE đã hợp tác để soạn thảo Báo cáo Phát triển Bền vững 2020 của GE. Tài liệu 100 trang này thể hiện những gì công ty đang đạt được trong hiện tại và việc cần làm trong tương lai.

Theo Martella, quy mô hoạt động, phạm vi tiếp cận toàn cầu của GE cũng như “hiểu biết về sự khác biệt trên thế giới và khả năng điều chỉnh giải pháp phù hợp cho từng hoàn cảnh” đã giúp GE có thể tạo ra sự khác biệt thực sự. “Đó là điều khiến tôi kinh ngạc” – Martella chia sẻ.

GE Reports đã có cuộc trò chuyện với Martella về báo cáo ngay khi mới phát hành. Sau đây là bài phỏng vấn đã biên tập của ông. (Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của GE Larry Culp cũng chia sẻ ý kiến của mình về báo cáo trên LinkedIn, có thể xem thêm bài đăng đó tại đây)

Roger Martella GE

“174.000 nhân viên của GE, trong đó có tôi, đang đóng góp tạo ra các giải pháp không chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà còn có ích cho thế giới. Đây là một cơ hội quý báu. Thành thật mà nói, chúng tôi hiểu rằng kỳ vọng rất cao và chúng tôi bắt buộc phải thành công” – Roger Martella, Giám đốc Phát triển Bền vững của GE chia sẻ. Ảnh: GE Reports.

GE Reports: Tại sao GE phát hành báo cáo này, thưa ông?

Roger Martella: Từ rất lâu rồi, phát triển bền vững đã nằm trong cốt lõi vận hành của GE, thể hiện từ tầm nhìn và chỉ đạo của ban giám đốc cho đến trọng tâm của các công ty con vào những công nghệ thiết yếu để giải quyết những thách thức lớn. Đây là điểm chung của 174.000 nhân viên GE, cũng là niềm tự hào của chúng tôi. Bên cạnh thấu hiểu vai trò của mình trong nội bộ công ty, chúng tôi cũng muốn chia sẻ tầm nhìn này với thế giới. Nó sẽ giúp GE xây dựng thêm quan hệ với khách hàng và đối tác cũng như đảm bảo rằng không chỉ riêng chúng tôi mà cả đối tác cùng giải quyết thành công những vấn đề cấp bách đó.

GE Reports: Ông có thể chia sẻ thêm về mối quan hệ hợp tác này được không?

Roger Martella: Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ Hiệp định Paris và thực tế, đang hỗ trợ các quốc gia và khách hàng đạt được những mục tiêu giảm phát thải tham vọng của họ. Năm 2020, chúng tôi đã cam kết sẽ trung hòa khí cacbon trong các hoạt động của mình trước năm 2030. Đây là một cam kết có sức nặng đối với một tập đoàn công nghiệp lớn, có quy mô toàn cầu như GE. Nhưng chúng tôi thậm chí còn đặt mục tiêu cao hơn nữa, đó là loại bỏ hoàn toàn phát thải khí nhà kính trước năm 2050, trong đó tính cả lượng khí thải trong hoạt động sử dụng những giải pháp của GE (lĩnh vực 3). Điều này giúp khách hàng và đối tác hiểu là GE sẽ đầu tư đúng đắn để mang đến những công nghệ cần thiết, giúp hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải khí cacbon của chính họ. Quan hệ hợp tác và vai trò cách mạng công nghệ của GE là điều giúp chúng tôi mang đến thành công cho khách hàng.

GE GAs Power Greenville HA Turbine

“Chúng tôi cũng tìm kiếm cơ hội để tăng cường sử dụng khí hydro” – Martella nói. Ảnh: GE Gas Power.

GE Reports: Đổi mới cải tiến là chủ đề xuyên suốt của bản báo cáo?

Roger Martella: Đổi mới cải tiến là thứ đặt nền móng cho GE từ thuở sơ khai, là cốt lõi của chúng tôi. Hiện nay, các hoạt động kinh doanh của GE tập trung vào giải quyết ba vấn đề cấp bách nhất toàn cầu. Đầu tiên là phải thành công trong chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải cacbon trong lĩnh vực năng lượng để khắc phục biến đổi khí hậu. Điều này đồng thời cũng để đảm bảo nguồn cấp điện ổn định, bền vững, hợp túi tiền cho tất cả mọi người, bao gồm một tỉ người chưa được sử dụng nguồn điện đáng tin cậy. Vấn đề thứ hai là giúp cho tất cả mọi người có thể tiếp cận công nghệ y học chính xác, trong đó có 50% dân số thế giới chưa được tiếp cận với dịch vụ y tế thiết yếu. Vấn đề thứ ba là tạo ra một tương lai thông minh và hiệu quả hơn cho ngành hàng không bằng cách sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất để giảm phát thải khí nhà kính.

Dù những thách thức này có thể thay đổi, cách tiếp cận của GE vẫn sẽ như vậy. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình luôn mang đến cho khách hàng những công nghệ hiệu quả, hiện đại và dễ tiếp cận nhất để cải thiện chất lượng cuộc sống của con người trên khắp hành tinh. Bên cạnh việc phát triển những công nghệ hiện đại phục vụ cuộc sống ngày nay, GE cũng đang nghiên cứu và đầu tư vào những công nghệ đột phá của tương lai để đạt được thành công lâu dài và thành quả bền vững. Chúng tôi tin rằng những thách thức nói trên đồng thời cũng là những cơ hội chiến lược quan trọng.

GE Reports: Những công nghệ đột phá mà ông vừa đề cập là gì?

Roger Martella: Trong lĩnh vực năng lượng, GE muốn thu giữ và cô lập cacbon để giải quyết vấn đề khí nhà kính và giảm lượng phát thải cacbon của tuabin khí trong dài hạn. Chúng tôi cũng cân nhắc sử dụng khí hydro làm nhiên liệu cho các tuabin có khả năng tiêu thụ hỗn hợp khí/hydro của GE. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tìm kiếm cơ hội để tăng cường sử dụng khí hydro và sản xuất hydro xanh. Đồng thời, GE đang đầu tư sản xuất lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ – thế hệ công nghệ hạt nhân tiếp theo. Song song với đó, chúng tôi cũng đang phát triển công nghệ giúp lưới điện bền bỉ hơn, bao gồm công cụ máy móc để tích hợp điện từ nguồn năng lượng tái tạo tốt hơn và công cụ kỹ thuật số để đảm bảo chuẩn bị lưới điện kỹ lưỡng trước những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và các mối đe dọa khác.

Về lĩnh vực y tế, chúng tôi mong muốn tất cả mọi người trên thế giới đều được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt và có cơ hội được chẩn đoán cũng như điều trị bệnh giống nhau. GE cải tiến công nghệ để giải quyết những tình huống khác nhau trên toàn cầu, giúp cho máy móc cồng kềnh có thể di chuyển linh động và người dân từ mọi vùng miền, từ nhiều khu vực có điều kiện kinh tế xã hội khác nhau đều có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi muốn công nghệ của GE có thể chạm tới một nửa dân số thế giới, những người chưa được tiếp cận dịch vụ y tế đáng tin cậy. Đây là cốt lõi sứ mệnh phát triển bền vững của GE. Chúng tôi cũng đang vận dụng tối ưu trí tuệ nhân tạo AI vào công nghệ chăm sóc y học chính xác.

Trong lĩnh vực hàng không, dựa trên nền tảng sẵn có trong vài thập kỷ qua là những động cơ tiêu thụ ít hơn 40% nhiên liệu và phát thải ít hơn 40% lượng khí nhà kính, GE cam kết tạo ra thế hệ động cơ máy bay và công nghệ hàng không đột phá mới. Cụ thể, mới đây chúng tôi đã khởi động chương trình phát triển động cơ cánh quạt mở. Bên cạnh động cơ, chúng tôi cũng nghiên cứu nhiên liệu hàng không bền vững và những biện pháp vận hành máy bay tốt hơn để máy bay bền bỉ hơn và giảm lượng phát thải.

GE Research MRI AI

“Đối với lĩnh vực y tế, chúng tôi mong muốn tất cả mọi người trên thế giới đều được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt và có cơ hội được chẩn đoán cũng như điều trị bệnh giống nhau” – Martella nói. Ảnh: GE Research.

GE Reports: Đây là một sứ mệnh lớn, làm thế nào để GE thực hiện được điều này?

Roger Martella: May mắn là khái niệm bền vững luôn nằm trong cốt lõi vận hành của GE. Điển hình là quản lý tinh gọn. Tinh gọn và bền vững đi đôi với nhau. Tinh gọn tức là liên tục cải tiến, gia tăng hiệu suất và sử dụng nguồn lực tốt hơn, hiệu quả hơn. Về lâu dài, điều này đảm bảo cho thành công của GE, độ tin cậy của chúng tôi và giúp GE đi đúng hướng để hiện thực hóa những mục tiêu của mình. Khái niệm tinh gọn cũng phù hợp với cách chúng tôi tiếp cận khái niệm bền vững. GE đang thúc đẩy bền vững bằng kỷ luật điều hành doanh nghiệp. Chúng tôi muốn liên tục cải tiến công nghệ, cải thiện quy trình, không chỉ để phát triển bền vững mà còn để đảm bảo rằng chúng tôi đang giải quyết những vấn đề nhân quyền trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đang sử dụng các nguồn lực tốt hơn, tạo ra ít chất thải hơn, và cuối cùng là mang đến cho khách hàng công nghệ tiên tiến để họ thành công đạt được những mục tiêu tham vọng của mình.

CFM RISE Open Fan

“Trong lĩnh vực hàng không, dựa trên nền tảng sẵn có trong vài thập kỷ qua là những động cơ tiêu thụ ít hơn 40% nhiên liệu và phát thải ít hơn 40% lượng khí nhà kính, GE cam kết tạo ra thế hệ động cơ máy bay và công nghệ hàng không đột phá mới” – Martella cho biết. Ảnh trên: Thiết kế cánh quạt mở của CFM, liên doanh giữa GE và Safran Aircraft Engines. Ảnh: CFM International.

GE Reports: Nhân lúc đang nói về những khái niệm như quản lý tinh gọn, GE đang sử dụng khuôn khổ nào cho khái niệm phát triển bền vững, thưa ông?

Roger Martella: Hãy xem cách tiếp cận của chúng tôi là một vòng tròn, với lớp ngoài cùng là mối liên hệ chặt chẽ giữa sứ mệnh kinh doanh của GE và những thách thức về phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng, y tế và hàng không đã nói ở trên. Lớp kế tiếp là những quy tắc phát triển bền vững được sử dụng trong tất cả quá trình ra quyết định tại GE, bao gồm tăng cường an toàn cho nhân viên và đối tác, thực hiện những biện pháp bảo vệ nhân quyền mức cao nhất và tạo ra một chuỗi cung ứng tuân thủ đạo đức. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang đóng góp tích cực đến cộng đồng thông qua quỹ GE Foundation và tạo ra cơ hội cho thế hệ kỹ sư và lãnh đạo tương lai. Chúng tôi cũng thực hiện công tác quản lý môi trường qua những cam kết về giảm thiểu khí nhà kính và khắc phục biến đổi khí hậu, đồng thời chúng tôi cũng đang quản trị tốt các nguồn lực của mình. Những quy tắc phát triển bền vững này của GE phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Trọng tâm trong mọi hoạt động của GE là văn hóa liêm khiết, kiên định. Tất cả nhân viên của chúng tôi đều hiểu quy tắc này. Chúng tôi cũng thúc đẩy việc áp dụng những tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (EGS) trong phát triển bền vững. Những quy tắc nói trên là giá trị cốt lõi trong cách GE vận hành và trong mọi hoạt động của chúng tôi.

GE còn cam kết về sự đa dạng và hòa nhập. Là một tập đoàn toàn cầu, chúng tôi được hưởng lợi từ sự đa dạng trong quan điểm, tương tác và ảnh hưởng trong hoạt động của mình. GE biết mình cần làm nhiều hơn nữa, và chúng tôi cam kết sẽ xây dựng môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập hơn trong tương lai.

GE Reports: Ông đã dành mấy tháng qua để soạn thảo báo cáo này, điều gì đã thôi thúc ông làm vậy?

Roger Martella: Tôi cảm thấy thực sự vinh hạnh được là một phần của GE vào thời điểm quan trọng này. 174.000 nhân viên của GE, trong đó có tôi, đang đóng góp tạo ra các giải pháp không chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà còn có ích cho hành tinh. Đây là một cơ hội quý báu. Thành thật mà nói, chúng tôi hiểu rằng kỳ vọng rất cao, và chúng tôi bắt buộc phải thành công.

Ảnh: GE.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN