Diện mạo của sự đổi mới: Khám phá thế giới cùng Zubin Postwalla

515

Nếu như sự đổi mới trong việc sử dụng những nguồn năng lượng là tương lai của ngành công nghiệp năng lượng, thì công cuộc cải tiến chính là tác nhân dẫn dắt chúng ta đến với những sự thay đổi tích cực.

Công ty GE giờ đây không còn xa lạ gì với sự cải tiến nữa. Từ bóng đèn sợi đốt đầu tiên cho đến những công nghệ năng lượng tái tạo tân tiến nhất, đây là công ty được xây dựng trên cơ sở thúc đẩy sự đổi mới. Và không có gì nghi ngờ khi Zubin Postwalla, trưởng phòng Marketing của hệ thống văn phòng GE ở Trung Quốc, Đông Á Thái Bình Dương và giải pháp hệ thống, có khả năng đưa ra những cái nhìn sâu sắc của mình trong phiên thảo luận về ngành Công nghiệp Cung cấp Điện năng (ESI), sự đổi mới và những giải pháp thông minh ở hội nghị CEPSI.

Đội ngũ tin tức ở GE vinh dự được phỏng vấn ông Zubin, người đã đưa ra cho chúng ta quan điểm sâu sắc và hấp dẫn về sự cải tiến trong tương lai của ngành công nghiệp năng lượng ở Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Tiếp lửa cho một cuộc cách mạng đổi mới

Chúng ta không thể phủ nhận rằng hệ sinh thái năng lượng đang ngày càng thay đổi, và ngành công nghiệp cung cấp điện năng quốc tế cần phải thích nghi để theo kịp tốc độ thay đổi này.

Cách mà chúng ta sản xuất và tiêu thụ điện năng đang trải qua một sự biến đổi toàn cầu. Một ngành công nghiệp, một khi được điều khiển bởi ngành sản xuất nhiệt điện trung tâm, sẽ luôn phát triển để đối mặt với những thử thách của cuộc cách mạng tái tạo. Hiện nay đang nổi lên một hiện thực về sự gia tăng của hệ sinh thái được phân phối dưới dạng vi rắn, nơi mà sự sản xuất điện sẽ gia tăng mạnh mẽ ở thời điểm tiêu thụ điện. Sự phát triển của mạng điện liên kết sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ trong tương lai, một thế giới mới của những cơ hội mà Zubin đã đề cập đến và làm nổi bật một cách đầy nhiệt huyết.

Tổ chức Năng lượng Quốc tế đã dự đoán rằng đến năm 2040, năng lượng điện sẽ chiếm 40% lượng tổng tiêu thụ năng lượng trên thế giới, và tất cả mọi sự vật từ những chiếc ô tô mà chúng ta sử dụng đến những máy móc được dùng trong nhà máy sẽ được cải tiến thành những bộ máy được vận hành bởi năng lượng điện, vậy một cuộc cải tiến sẽ hỗ trợ như thế nào trong công cuộc chuyển biến của ngành năng lượng điện, và cơ sở hạ tầng mạng lưới điện, nhân tố mà đã xây dựng nên nền tảng của ngành công nghiệp này?

Tương lai của hệ thống mạng lưới thông minh

Giải pháp hệ thống sẽ hình thành nên một nền tảng thiết yếu để đáp ứng những nhu cầu của sự phát triển hệ sinh thái năng lượng. Bên cạnh những mạng lưới phản hồi chuyển đổi để cung cấp dòng điện để đáp ứng những nhu cầu này, những lợi ích tích hợp của giải pháp phân tích thông minh sẽ mở rộng cho cơ hội này, trong trường hợp mạng lưới điện này có thể phản ứng lại với những nhu cầu thay đổi. Ngày nay công nghệ này đã được phát triển, với sự tham gia nhiệt tình của GE trong việc ra mắt công nghệ mạng lưới điện thông minh và mạnh mẽ.

Sự đổi mới nguồn năng lượng là một sự cải tiến

Khái niệm sự đổi mới nguồn năng lượng không phải mới xuất hiện, mà nó đã sẵn tồn tại trong ngành công nghiệp ngày nay. Đây là một sự chuyển biến căn bản của một lĩnh vực, lĩnh vực mà phát triển để đáp ứng những thay đổi không thể tránh khỏi trong cách chúng ta sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ước tính rằng giá trị của mạng lưới kinh tế trong sự chuyển biến thành nền công nghiệp điện năng trong thập kỷ tới, dựa trên việc nâng cao hiệu suất, độ tin cậy, và khả năng phục hồi, có thể đạt tới 3.3 nghìn tỷ USD. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể khai thác được giá trị này?

Nếu sự chuyển biến trong quá khứ dạy chúng ta một bài học sáng giá, thì đó sẽ là việc thay đổi linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của 3 vấn đề năng lượng – khả năng chi trả, độ tin cậy, độ bền vững – là một rào cản lớn mà chúng ta cần phải vượt qua. Một sự thật khác là những hệ quả không mong muốn thường dễ xảy ra, và một hệ thống điện mà thật sự chắc chắn phải có khả năng thích ứng được với những hệ quả này.

Nguồn cảm hứng của sự kiện CEPSI năm nay đã khẳng định rằng tương lai không phải là một điều đáng sợ khi nghĩ đến. Thay vào đó, chúng ta nên nhìn nhận điều này như một cơ hội tiềm năng, mặc dù đã có một bài học được rút ra trong quá khứ. Đây là một cơ hội để học hỏi những cách vận hành mới mẻ, dựa trên công nghệ kĩ thuật số mà được xây dựng trên nền tảng của sự cải tiến, sự hợp tác và tầm nhìn để truyền tải thông tin tốt hơn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN