Là một kỹ sư hoá sinh được đào tạo bài bản, Julia Casey – Giám đốc Kinh doanh bộ phận Chẩn đoán phân tử Dược phẩm của GE Healthcare đồng thời cũng là một nhà giao dịch tài năng. “Tôi thích việc thoả thuận với các công ty khởi nghiệp và nghĩ cách có thể tận dụng các kỹ năng của họ. Không chỉ chúng ta mà cả thị trường và các bệnh nhân cũng có thể thấy lợi ích của những điều mà họ đã làm được” – Casey cho biết.

Vào tháng 5, Casey đã thể hiện được tài năng của mình trong lĩnh vực tài chính và khoa học khi GE thành công mua lại Zionexa – công ty tư nhân của Pháp đang phát triển và thương mại hóa các tác nhân hình ảnh – yếu tố có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán một số bệnh ung thư và các bệnh khác nhanh và tốt hơn. “Tương lai của y học sẽ tập trung vào từng bệnh nhân. Và thỏa thuận này nhằm giúp các bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân” – Casey nói

Dù mới được thành lập vào năm 2018, Zionexa đã có những phát minh rất sáng tạo đồng thời hoạt động trong một lĩnh vực y học mà GE nhận thấy đang phát triển: y học chính xác. Dựa trên nhiều thập kỷ kinh nghiệm và thị trường toàn cầu của GE, các sản phẩm của Zionexa sẽ được phát triển, phê duyệt bởi cơ quan quản lý, hoàn lại và đưa đến tay bệnh nhân nhanh hơn. “Chúng tôi quan tâm đến việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhưng đưa được những phát minh này đến với bệnh nhân mới là điều chúng tôi chú trọng nhất” – Bernard Landes, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Zionexa chia sẻ.

Cụ thể, Zionexa đang xem xét một loại tác nhân chẩn đoán được gọi là dược phẩm phóng xạ. Các hợp chất này sẽ liên kết với các thụ thể bên trong cơ thể, cung cấp thêm thông tin về khối u và loại thuốc mà nó có thể đáp ứng. Các tác nhân chẩn đoán được ghép nối với một đồng vị phóng xạ chẩn đoán hoạt động giống như một đèn hiệu vô tuyến, cho phép bác sĩ theo dõi xem nó kết thúc ở đâu bên trong cơ thể. “Những hình ảnh này rất hữu ích bởi nó có thể cho chúng ta rất nhiều dữ liệu” – Landes nói. “Y học chính xác tạo điều kiện cho việc lựa chọn và theo dõi điều trị kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề thực sự là thời gian bởi càng sớm biết thông tin chính xác, bạn càng có thể điều trị tốt hơn”.

Breast cancer cells

Nguồn: GE Healthcare

Các tác nhân chẩn đoán mới của Zionexa cũng rất thích hợp cho bộ phận Chẩn đoán Phân tử Dược phẩm của GE – bộ phận đã và đang phát triển các tác nhân giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh về tim và thần kinh như Alzheimer. 

GE cũng đang xây dựng danh mục đầu tư của mình trong lĩnh vực chẩn đoán ung thư. “Chúng tôi nhận thấy một nhu cầu lâm sàng chưa được đáp ứng thực sự tồn tại trong ung thư học và các loại ung thư cụ thể” – Casey nói. “Zionexa có các sản phẩm trong danh mục đầu tư của mình, họ có chuyên môn về phát triển sản phẩm và hiểu biết về lâm sàng cũng như khả năng tiếp cận thị trường và quy định tốt. Họ cũng có tinh thần kinh doanh. Đây là một cơ hội để chúng tôi có thể mở rộng việc thương mại hóa”

Ngoài ra, GE Healthcare cũng đang chế tạo máy quét cắt lớp phát xạ positron (PET) để theo dõi các tác nhân chẩn đoán trên khắp cơ thể cũng như sản xuất cyclotron tạo ra đồng vị flo-18 và bán FASTlab – một công nghệ hóa học tổng hợp các phân tử flo-18 với phân tử chẩn đoán để tạo ra máy đo phóng xạ chẩn đoán.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN