ASEAN vẫn tin tưởng toàn cầu hóa nhưng liệu họ có thể mang lại lợi ích cho tất cả?

770

Phó chủ tịch GE John Rice viết về những thách thức của ASEAN và những nỗ lực khối này cần theo đuổi để tiếp tục tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung cho cả khối. Bài đăng tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2017.

Người ta vẫn nói tuổi tác chỉ là con số, nhưng khi khối ASEAN vượt qua tuổi thứ 50, con số này tiết lộ nhiều điều về sự chuyển đổi năng động của khu vực này. Nếu xem ASEAN như một nền kinh tế, GDP của nền kinh tế này là 2 nghìn tỉ đô-la, đứng thứ bảy thế giới, và họ đang hướng tới vị trí nền kinh tế lớn thứ tư với GDP 6 nghìn tỉ đô-la vào năm 2030. Quá trình đó cũng không thiếu những cơn đau tăng trưởng. Sự đa dạng giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN rất lớn và điều này chứa đựng cả thử thách và sức mạnh.

ASEAN là hình ảnh thu nhỏ của thế giới hiện đại với những quốc gia phát triển vượt bậc, những quốc gia thu nhập trung bình và những nền kinh tế mới nổi. Khu vực này tiêu biểu cho hợp tác đa phương trong một thế giới đang u ám bởi sự lớn mạnh của chủ nghĩa bảo hộ, bởi sự chuyển hướng sang thương mại song phương và bởi sự thay đổi quan điểm về toàn cầu hóa. Ở khu vực này, toàn cầu hóa vẫn được xem như chìa khóa mở cửa tương lai. Thành công sẽ được thực sự trắc lượng bằng sự thấu hiểu và giải quyết những bất mãn toàn mà cầu hóa và thay đổi công nghệ ở phương Tây gây ra và đảm bảo rằng khi ASEAN tiếp tục lớn mạnh, không ai bị bỏ lại đằng sau.

Để làm được điều đó, cần có một hệ thống phân cấp nhu cầu, trong đó hạ tầng cơ sở như điện, y tế và nước sạch đứng đầu danh sách. Kết nối các dự án với các nguồn vốn phù hợp để giải quyết thách thức về nguồn vốn là quan trọng nhất. Các nhà máy điện với công nghệ và giải pháp số hóa tối tân để đạt hiệu suất cao nhất và lượng phát thải các-bon thấp nhất có thể được hoàn thành trong vòng ba tháng ở những khu vực khó khăn. Thiết bị y tế giờ đây đã nhỏ tới mức cầm tay và được kết nối, cho phép cải thiện dịch vụ y tế ở vùng sâu vùng xa, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tốt hơn. Và nước sạch cho các bệnh viện sẽ nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân để những đồng ngân sách quý giá được đầu tư vào các chương trình khám chữa bệnh hơn là vào nước sạch đóng chai.

Các công nhân nhà máy PT Perusahaan Listrik Negara (PLN) của Indonesia làm việc tại một trạm điện ở Jakarta, ngày 30/8/2010. Ảnh: REUTERS/Crack Palinggi

Tầng tiếp theo là nguồn vốn nhân lực. Với dân số 600 triệu người, đây là khu vực đông dân thứ 3 thế giới và hơn 50% dân số dưới 30 tuổi. Chúng ta cần định hình tương lai cho tuổi trẻ của ASEAN bằng giáo dục và đào tạo một cách cân bằng các kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng kỹ thuật số hiện đại. Trong việc này, các công ty phải giữ vai trò lớn hơn, hợp tác chặt chẽ hơn với chính phủ và các cơ sở đào tạo. Mọi người cần theo đuổi quá trình học tập liên tục, suốt đời để thích nghi với những đột phá công nghệ và sở hữu những kỹ năng phù hợp với những nhu cầu nhân lực liên tục thay đổi của nền kinh tế.

Nâng cao kỹ năng, tăng vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích bình đẳng giới và đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật số là những yếu tố cơ bản giảm nghèo bền vững khi giúp tạo ra thêm việc làm, duy trì tăng trưởng và tăng năng suất. Điều này cũng sẽ tạo ra một lực lượng lao động bền bỉ và linh hoạt cho tương lai.

Lực lượng lao động lành nghề và thích nghi cao này sẽ chèo lái quá trình đổi mới – chìa khóa của tăng trưởng kinh tế bền vững và nâng cao mức sống trong thế kỷ 21. Với các cam kết hợp tác và liên kết, ASEAN có đủ điều kiện để tăng cường năng lực và thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ hơn. Khả năng đi tắt đón đầu kỷ nguyên số hóa công nghiệp sẽ cho phép các quốc gia này tiến thẳng vào các công nghệ hiệu quả và bền vững hơn. Hợp tác giữa các chương trình có nguồn vốn chính phủ và những vườn ươm công nghệ tư nhân sẽ nâng cao trình độ kỹ thuật số cho ASEAN. Chuyển đổi công nghệ qua quá trình đổi mới sẽ mang lại nhiều việc làm có giá trị gia tăng hơn.

Những con số đang ủng hộ ASEAN trong quá trình khu vực bước khỏi cánh gà ra sân khấu toàn cầu. ASEAN cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng – yếu tố thực sự mang lại tăng trưởng và thịnh vượng chung. Tăng trưởng chính là yếu tố tiếp tục chi phối các kinh tế thành viên. ASEAN phải tập trung cho thế hệ trẻ bằng việc đầu tư cho việc làm, phát triển và đào tạo kỹ năng đáp ứng được đòi hỏi của cả công nghệ truyền thống và công nghệ kỹ thuật số trong tương lai. Và khối cần đẩy mạnh đổi mới – phát triển hạ tầng phần cứng và các giải pháp phần mềm để vượt qua những thách thức do sự đa dạng trong cộng đồng tạo ra trong thế giới thực.

John Rice

Phó Chủ tịch của GE

Nguồn: https://www.weforum.org/agenda/2017/05/asean-still-believes-in-globalization-but-how-can-it-make-it-work-for-everyone

BÌNH LUẬN CỦA BẠN