Amazon đầu tư điện gió

713

Amazon, trang bán lẻ “mạng ảo” lớn nhất thế giới, hiện đang tập trung vào việc tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến môi trường “đời thực” thông qua phát triển năng lượng tái tạo.

Với một mạng lưới toàn cầu liên tục phát triển và các trung tâm dữ liệu, nhu cầu năng lượng của Amazon ngày càng tăng lên. Amazon cũng đang có nhu cầu và những cam kết nhất định về năng lượng tái tạo. Thực tế, Amazon Web Services (AWS), mảng kinh doanh công nghệ đám mây của công ty mẹ, đã cam kết một mục tiêu dài hạn là các cơ sở của họ trên toàn cầu sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Amazon đã trở thành một ông lớn trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo khi vừa công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy phong điện lớn nhất của họ ở khu vực nhiều gió phía Tây bang Texas. Được hoàn thành vào cuối năm 2017, nhà máy phong điện Amazon Wind Farm Texas này sẽ có sản lượng khoảng 1 triệu MWh mỗi năm; lượng điện này đủ cung cấp cho gần 90 nghìn hộ dân Mỹ.

Nhà máy phong điện này được Công ty năng lượng sạch Lincoln xây dựng với tua-bin gió do GE cung cấp. 90% sản lượng điện của nhà máy này sẽ được bán cho các đơn vị thuộc Amazon.

Scott Stalica, quản lý thương mại khu vực châu Mỹ của GE Renewable Energy, giải thích rằng phong điện không chỉ tốt cho khí hậu mà còn tốt cho túi tiền của các nhà đầu tư. Giá phong điện giờ chỉ bằng một phần ba so với 6 năm trước đây. “Phong điện rất cạnh tranh so với các nguồn cung điện khác,” Stalica khẳng định.

Phong điện rất cạnh tranh so với các nguồn cung điện khác,” Stalica khẳng định. Ảnh: GE Renewable Energy

Dữ liệu của Cục quản lý thông tin năng lượng (Energy Information Administration) cho thấy, giá của phong điện nội địa – chưa kể thuế và các ưu đãi tài chính khác – dự kiến sẽ đạt 73,6USD mỗi MWh vào năm 2020 và tiếp tục giảm vì công nghệ tua-bin được cải tiến. Mức giá này thấp hơn giá điện than hiện là 75,2USD mỗi MWh.

Do đó, nhiều doanh nghiệp sẽ thúc đẩy việc phát triển năng lượng tái tạo giá rẻ. Trong năm 2015, Amazon Web Services đã công bố việc xây dựng nhà máy điện mặt trời Amazon Solar Farm US East và nhà máy phong điện Amazon Wind Farm Fowler Ridge, Amazon Wind Farm US Central và Amazon Wind Farm US East.

Trong năm 2016, họ thông báo sẽ tiếp tục xây dựng thêm năm nhà máy điện mặt trời và một nhà máy phong điện, nâng tổng số dự án năng lượng tái tạo của họ lên 10 cơ sở. Có thêm nhà máy Amazon Wind Farm Texas, Amazon dự kiến sẽ sản xuất gần 3,6 triệu MWh năng lượng tái tạo vào cuối năm 2017.

Scurry Country, Texas, đã được chọn làm địa điểm để xây dựng nhà máy phong điện này bởi nơi này tài nguyên gió giàu có, chi phí sản xuất và truyền tải điện thấp. “Việc xây dựng những nhà máy phong điện quy mô lớn như dự án này ở những nơi có gió mạnh và người dân địa phương chào đón những động lực kinh tế mới là điều hợp lý,” Paul Parkers, quản lý tài chính cấp cao tại Wind Energy của GE, nhận xét. “Bạn cần nguồn gió thực sự tốt, và nó phải gần các đường dây điện để tích hợp và kết nối với mạng điện. Dự án này là một nguyên mẫu hội tụ đủ các yêu cầu cần thiết và mang lại giải pháp năng lượng tối ưu cho Amazon”.

Nguồn: GEReports.com

BÌNH LUẬN CỦA BẠN