GE vừa khai trương một trung tâm hỗ trợ khách hàng trong một nỗ lực phổ biến công nghệ sản xuất đắp lớp, thứ đã trở thành xu hướng tất yếu của ngành sản xuất.

Đó là trung tâm toàn cầu trị giá 15 triệu đô có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng khai thác sâu hơn ngành sản xuất bồi đắp và học hỏi về thiết kế, tạo mẫu, sản xuất bồi đắp ở Munich. Trung tâm rộng 2.700 foot vuông  này giống như một phiên bản Hollywood của nhà máy tương lai với những máy in 3D kích thước khác nhau đặt dọc cửa vào. Những thiết bị này có thể in toàn thể các khối động cơ cũng như những chi tiết cấy ghép hộp sọ dùng trong phẫu thuật chỉnh hình.

Trên tầng 2 của trung tâm, khách ghé thăm có thể học về in 3D tại Viện sản xuất bồi đắp (Additive Academy). Đó là một không gian mở nơi người ta có thể thiết kế và kiểm tra các ứng dụng sản xuất bồi đắp. “Đây thực sự là những kiến thức chúng tôi tích lũy được trong nhiều thập kỉ qua về sản xuất bồi đắp,” Matthew Beaumont, người điều hành trung tâm mới này, cho biết.

Beaumont gọi trung tâm mới này là “cơ sở đào tạo đẳng cấp thế giới” giúp khách hàng thiết kế các bộ phận có thể in 3D và ứng dụng sản xuất bồi đắp trong hoạt động kinh doanh. “Theo kế hoạch, sẽ có mô hình của tất cả máy móc ở đây để khách hàng có thể ghé thăm, nhìn tận mắt, chạm tới và thực sự trải nghiệm,” Beaumont cho biết.

Cũng theo Beaumont, trung tâm mới này sẽ mang tới cho GE “cơ hội thể hiện những gì đang làm, cũng như lắng nghe phản hồi và trải nghiệm của khách hàng để cải tiến các dòng máy sau này.” Peter Stracar, lãnh đạo GE ở Châu Âu, khẳng định rằng “không gì thúc đẩy cải tiến tốt hơn tương tác giữa công ty và khách hàng”.

Trung tâm này là một phần trong “tầm nhìn vô cùng đơn giản” là phổ biến rộng công nghệ sản xuất đắp lớp, theo nhà điều hành GE Additive Mohammad Ehteshami. GE Additive là đơn vị kinh doanh chuyên biệt về máy móc, nguyên liệu và công nghệ đắp lớp của GE. Công ty này đã phát triển từ 560 người vào cuối năm 2016 lên 1.200 người hiện nay và sản xuất hơn 500 máy in 3D mỗi năm.

“Sản xuất đắp lớp là phương pháp thật sự có ảnh hưởng lớn đến nỗi nó có thể biến bạn hoặc thành người dẫn đầu hoặc thành nạn nhân,” Ehteshami nói.

Jennifer Cipolla, người đã dành vài năm vận hành một trung tâm tương tự ở Pittsburgh, cho biết, chỉ trong vòng hai năm ngắn ngủi, các cuộc thảo luận xung quanh chủ đề in 3D đã chuyển từ “Vì sao tôi nên áp dụng sản xuất đắp lớp và tại sao sản xuất bồi đắp lại quan trọng?” thành “Trời ơi, đối thủ của tôi đang sản xuất đắp lớp còn tôi thì chưa! Tôi phải gì để bắt kịp họ?”.

GE đã đầu tư 3 tỷ USD vào sản xuất bồi đắp, gồm 200 triệu USD về nghiên cứu và phát triển. GE hiện sở hữu phần lớn cổ phần tại các nhà sản xuất máy in 3D Concept Laser và Arcam, nơi sản xuất loại bột đặc biệt dùng trong in kim loại. Đến nay, GE đã hoàn thành 25.000 bộ phận máy in 3D lắp trong máy móc, động cơ và đạt hơn 200 tỉ đô giá trị đơn hàng.

3D Printing Is Sweeping Manufacturing

The new GE additive center in Munich is a key part of our drive to bring additive manufacturing into the mainstream. http://invent.ge/2jA3H3k

Posted by GE on Tuesday, 12 December 2017

Maximilian Meixlsperger, lãnh đạo phụ trách sản xuất kim loại bồi đắp của Tập đoàn BMW, nói trong buổi khai trương rằng BMW bắt đầu dùng máy Concept Laser đơn giản vào 2005 và đã in 3D 10.000 bộ phận kim loại mỗi năm. “Năng suất là chìa khóa để sản xuất đắp lớp trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi trong ngành ô tô,” Meixlsperger khẳng định. Ông ước rằng trong tương lai, “từng sản phẩm đơn lẻ từ BMW sẽ được ứng dụng công nghệ sản xuất đắp lớp”.

Còn Florian Mauerer, người đứng đầu bộ phận sản xuất bồi đắp tại Oerlikon, gọi sản xuất đắp lớp là “cái chân vật lý” của cuộc cách mạng thông tin. Công nghệ này giúp các kỹ sư in các bộ phận khỏe và nhẹ hơn trực tiếp từ một file kĩ thuật số.

“Đám đông sẽ chia thành nhóm những người sở hữu và những người không sở hữu công nghệ này,” ông nhận xét. “Khả năng gần như là vô hạn.”

Theo Tomas Kellner

BÌNH LUẬN CỦA BẠN