ỨNG DỤNG SỐ CẢNH BÁO SỚM BỆNH NHIỄM TRÙNG MÁU

124

Các bác sĩ giờ đây đã có thêm “cánh tay” đắc lực hỗ trợ cho việc kịp thời điều trị một trong những căn bệnh rất khó chẩn đoán và có tỷ lệ tử vong cao.

Nhiễm trùng máu “rất khó chẩn đoán” và, nếu không được xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến “tỷ lệ tử vong cao”. Nguồn ảnh: Getty Images.

Mỗi năm, có hơn 1,5 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng máu, chứng bệnh xảy ra khi cơ thể có phản ứng tiêu cực với nhiễm trùng. Tình trạng khó nắm bắt và khó xử lý là nguyên nhân dẫn đến hơn 250.000 ca tử vong mỗi năm. “Bệnh này rất khó chẩn đoán. Nếu không được xử lý kịp thời, nhiễm trùng máu sẽ gây tỷ lệ tử vong cao”, Tiến sỹ Matthias Merkel, Y sĩ trưởng của Khoa Hồi sức – cấp cứu và cũng là Giám đốc Y khoa tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Portland, bang Oregon, cho biết. Khó khăn trong chẩn đoán, một công đoạn khám bệnh cần sự lãnh tĩnh và cẩn trọng trong diễn giải các triệu chứng, là lý do khiến OHSU quyết định hợp tác với GE Healthcare để phát triển một ứng dụng có khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng máu trong bệnh viện.

Dự án là một phần trong quan hệ hợp tác quy mô lớn hơn nhằm phát triển một “trung tâm kiểm soát dữ liệu bệnh án” tại OHSU, cho phép theo dõi thông tin và tình trạng của bệnh nhân dễ dàng hơn, góp phần đảm bảo hoạt động điều trị nội trú an toàn và hiệu quả hơn.

Khi hợp tác với GE Healthcare vào năm ngoái, OHSU đã thành lập một trung tâm kiểm soát sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ quản lý hoạt động chăm sóc y tế trong hệ thống của họ. Hệ thống này (OHSU) liên kết một trung tâm nghiên cứu y tế, một trường đại học với hai bệnh viện công. Những cơ quan riêng biệt này có các hệ thống theo dõi bệnh án điện tử (hay còn gọi là EMRs) khác nhau. Thách thức của GE Healthcare là làm sao để nhập vào lượng dữ liệu thông tin bệnh nhân rất lớn và trả lại kết quả thành công theo thời gian thực.

Họ lập phòng điều hành để thực hiện những nhiệm vụ trên. Kể từ khi phòng điều hành đi vào hoạt động, trung tâm đã tăng số lượng bệnh nhân được chuyển tới điều trị tại các bệnh viện công ở vùng lân cận, tạo thêm nhiều không gian điều trị cho các bệnh nhân cần đến dịch vụ điều trị tích cực chỉ có tại OHSU. Nhờ vậy, số lượng bệnh nhân bị từ chối chuyển viện đã giảm và khoảng 520 bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện công.

Bà Kerrie Hauge, giám đốc chương trình tại GE Healthcare Partners đang đứng trong Phòng Điều hành OHSU.

Thành công đó khuyến khích OHSU sử dụng nguồn lực trí tuệ nhân tạo sẵn có để “khiêu chiến” với một trong những thách thức lớn khác của bệnh viện là bệnh nhiễm trùng máu.

“Một số trường hợp nhiễm trùng máu tiến triển mạnh chỉ trong vài giờ đồng hồ”, bà Merkel giải thích. “Nhịp tim của bệnh nhân tăng cao – dấu hiệu này có thể được hiểu là do cơn đau nên họ sẽ được điều trị giảm đau; huyết áp tụt, bệnh nhân sốt cao đột ngột – tất cả đều là những biểu hiện thường gặp sau phẫu thuật do chấn thương. Với phần đông bệnh nhân, điều này là hoàn toàn bình thường – nhưng trong một số trường hợp cá biệt, đó là dấu hiệu của nhiễm trùng máu”.

Với ứng dụng cảnh báo nhiễm trùng máu sẽ ra mắt vào tháng 12 tới, nguy cơ bệnh nhân bị nhiễm trùng máu sẽ được phân tích ngay khi họ nhập viện. Họ sẽ đánh giá nguy cơ nhiễm trùng máu qua bảng đánh giá bằng thang điểm, kết quả này sau đó sẽ được đưa vào kho dữ liệu bệnh án điện tử (EMR). Theo bà Merkel, ý tưởng này đảm bảo là các bác sĩ “có thể xử lý nhiễm trùng máu trước cả khi nó manh nha”.

Nếu điểm số của bệnh nhân cao hơn một ngưỡng nhất định, nó sẽ được hiển thị trên ứng dụng (dưới hình dạng một “ô vuông”) trong trung tâm dữ liệu, cảnh báo bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng máu. Việc này sẽ “ra hiệu” cho “trung tâm điều hành” để đảm bảo y tá trực phòng bệnh thực hiện đúng quy trình công tác.

“Nếu y tá lo ngại bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm, cô ấy sẽ cảnh báo nhóm phản ứng nhiễm trùng máu – những người sẽ nhanh chóng xác định tình trạng hiện thời của bệnh nhân và thông báo với nhà cung cấp”, bà Kerrie Hauge, quản lý cấp cao của GE Healthcare Partners, giải thích. “Nếu bệnh nhân dương tính với nhiễm trùng máu, hiển thị trên ‘ô vuông’ trong kho dữ liệu của họ sẽ chuyển sang vùng khác, khi đó yêu cầu điều trị cụ thể sẽ xuất hiện dựa trên tình trạng của bệnh nhân. Ví dụ, ‘ô vuông’ này theo dõi liệu bác sĩ đã yêu cầu làm xét nghiệm cấy máu chưa, hay thuốc kháng sinh đã được cung cấp chưa. Nếu không, ‘ô vuông’ sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo”.

Khác với những phương pháp khác theo dõi nhiễm trùng máu ở bệnh nhân chỉ trong một khu vực cụ thể, ví dụ khu điều trị tích cực (ICU), ứng dụng của GE Healthcare sẽ theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng máu trên phạm vi toàn bệnh viện. Và tất cả các bệnh án có ghi lại hiện tượng nhiễm trùng máu sẽ được để riêng ngoài EMR, tránh trường hợp những dữ liệu này bị “chôn vùi dưới hàng lớp thông tin”.

“Tôi đánh giá cao khả năng kiểm soát, tránh sơ sót vì nhiễm trùng máu có thể xảy ra với bất kỳ ai đang điều trị nội trú tại bệnh viện”, bà Merkel nói. “Điều này sẽ tăng thêm một ‘lớp’ bảo đảm an toàn cho những phương pháp chúng tôi đang áp dụng ở tuyến đầu, giúp chúng tôi nhanh chóng nhận ra các nguy cơ và hành động kịp thời”.

 

 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN