Tư duy chơi LEGO tạo nên cách mạng điện

512

Trong thế giới LEGO, có những người được mệnh danh là Master Builder: những “bậc thầy xây dựng” có thể sử dụng những mảnh ghép ngẫu nhiên và biến chúng thành những công trình độc nhất. Và khi những người điều hành đang gặp những vấn đề khó khăn, ví như nâng cấp mạng lưới điện để hòa nhập các nguồn điện tái tạo hiệu quả hơn, họ có thể học được có rất nhiều điều từ những kỹ sư LEGO này.

Hầu hết các Master Builder đều sử dụng một phương pháp được gọi là “tiếp cận nhanh” trong công nghiệp phần mềm. Phương pháp này tập trung vào phân phối và học hỏi nhanh thay vì mất nhiều thời gian tìm kiếm sự hoàn hảo. Khi một thứ không phù hợp, bỏ qua; khi một thứ thành công, tiếp tục. Trong phát triển phần mềm, “tiếp cận nhanh” giúp các kỹ sư xây dựng ứng dụng tốt hơn. Trong thiết kế LEGO, điều này quyết định việc bạn sẽ lắp ra một chiếc ô tô hay một con thỏ. Trong ngành năng lượng, phương thức này có thể giúp các nhà máy đối phó những thách thức lớn nhất.

Viễn cảnh năng lượng đầy thách thức

Thế giới cần thêm năng lượng. Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính sẽ phải đầu tư tới 20.000 tỷ USD vào sản xuất điện năng và công nghệ mạng lưới trong vòng 25 năm tới mới thỏa mãn được nhu cầu điện. Phần lớn sản lượng điện mới được dự đoán là năng lượng tái tạo. Theo báo cáo mới nhất của IEA, nguồn điện năng này sẽ là nguồn điện lớn nhất trong 5 năm tới và chiếm 26% sản lượng điện toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà máy đang vấp phải những thách thức trong việc hòa các nguồn điện tái tạo vào mạng lưới điện hiện nay. Việc hòa nguồn điện mới này có thể xung đột với các chương trình hiện đại hóa và tối ưu hóa đang được thực hiện. Người ta đang thận trọng xem xét các vấn đề về độ tin cậy, tính an toàn, chất lượng dòng điện và tính kinh tế.

Nghĩ sáng tạo

Trong bối cảnh này, không thể có một giải pháp phù hợp cho tất cả. Mỗi nhà máy điện thường gặp phải những khó khăn riêng trong việc ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng già cỗi và trình độ phát triển chính trị – xã hội.

Có rất nhiều bộ LEGO có số miếng ghép như nhau và một cuốn sách hướng dẫn rõ ràng. Tuy nhiên, đó không phải cách các Master Builder sáng tạo. Ứng phó với thách thức, các nhà máy điện cần phải suy nghĩ như các Master Builder và phải linh hoạt hơn.

Đối với các nhà máy điện, tiếp cận linh hoạt có nghĩa là thành lập một nhóm công tác đa dạng có đại diện từ tất cả các thành phần liên quan. Nhóm này sẽ hợp tác với nhau để phát triển một giải pháp ít dựa vào sản phẩm hơn và toàn diện hơn.

Khung hợp tác đổi mới

Mô hình trên giới thiệu khung hợp tác đổi mới của GE, áp dụng phương pháp tiếp cận linh hoạt để giải quyết các vấn đề về lưới điện. Quá trình này bắt đầu bằng cách tập hợp một nhóm để xác định những vấn đề nhức nhối: Thách thức nào cần được giải quyết? Nhóm này sau đó sẽ xác định các trường hợp tiêu biểu cho những thách thức này và những vấn đề phải giải quyết để đáp ứng những trường hợp này. Mỗi vấn đề đòi hỏi những giải pháp vượt chuẩn đều từng bước được xử lý bằng cách tiếp cận linh hoạt. Những Bằng chứng Khái niệm (PoCs) sẽ dẫn tới một thiết kế Sản phẩm Khả thi Tối thiểu (MVP) và sau đó, sản phẩm này được đưa vào áp dụng thử nghiệm. Nhóm này sẽ tiếp tục theo dõi kết quả và đưa kiến thức đó vào lộ trình phát triển của cơ sở. Vòng tròn này sẽ tiếp tục lặp lại và cuối cùng, nhóm sẽ tổng hợp được một giải pháp thực sự giải quyết được thách thức.

Phòng thí nghiệm giải pháp số

GE đã phát triển khung hợp tác này tại Phòng thí nghiệm các giải pháp số ở Melbourne, Florida. Phóng thí nghiệm này là một “phòng khám số”, nơi GE làm việc với các khách hàng và các cộng tác viên để phát triển những giải pháp hiện đại hóa các mạng điện nhanh chóng với giá thành hợp lý. Phòng thí nghiệm này hoạt động trên cơ sở ý tưởng làm việc gần gũi hơn với khách hàng, tìm kiếm phương thức mới để chuyển giao các giá trị, thúc đẩy văn hóa từ tưởng tượng tới hành động, đạt kết quả nhanh với các nhóm công tác nhỏ và khuyến khích mọi người làm việc tốt nhất.

Nhân viên Phòng thí nghiệm giải pháp số sử dụng khung đổi mới giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những thách thức họ gặp phải trong quá trình hoạt động. Khách hàng hợp tác và đánh giá mức độ của những thách thức này trong nhiều trường hợp quan trọng cụ thể. Nhóm nhân viên sau đó sẽ tổng hợp một bộ Bằng chứng Khái niệm (PoCs), cho thấy những yêu cầu cụ thể và lượng hóa được để ứng phó với những thách thức đó.

Mỗi PoCs có mục tiêu hoàn thành trong vòng 6 đến 8 tuần và đều sẽ từng bước gia tăng độ phức tạp, bổ trợ cho sự hình thành của Sản phẩm Khả thi Tối thiểu (MVP). Phương pháp này cung cấp cho khách hàng các giá trị hữu hình một cách nhanh chóng với giá thành chấp nhận được, trong khi vẫn giữ cho họ quyền chọn bỏ qua một số vấn đề và đảm bảo sẽ ít tiếc nuối nhất. Hiện các mảng PoC tập trung vào: chẩn đoán các mạng điện cũ và các dịch vụ bảo dưỡng lâu dài, gia tăng thâm nhập vào phân phối các nguồn điện năng, bảo mật vật lý và bảo mật mạng, và một số dịch vụ khác.

Khung Hợp tác Đổi mới và Phòng thí nghiệm số là bộ phận của phương thức tiếp cận linh hoạt và quá trình phát triển các giải pháp. Đối với các nhà máy điện đang gặp phải những thách thức trong quá trình thay đổi, đây có thể là phương thức hiệu quả để ứng phó với những vấn đề trong hiện đại hóa mạng điện. Và, trong khi việc này không thể dễ chịu như chơi trò xếp hình LEGO, các bạn vẫn có thể sử dụng phương thức tư duy của các bậc thầy xây dựng để phát triển những giải pháp mang tính cách mạng.

Nguồn: GEGridSolutions.com

BÌNH LUẬN CỦA BẠN