Trang trại gió Hy Lạp đầu tiên của GE trải dài từ biển đến bầu trời

102

Từ Aeolus, chúa tể của gió, đến Zephyr, thần gió Tây, Hy Lạp, tài nguyên gió từ lâu đã giữ một vị trí quan trọng của quốc gia. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi trong thời hiện đại, Hy Lạp đã đi tiên phong trong việc tận dụng lợi thế của thiên nhiên. Năm 1982, Hy Lạp đã mở trang trại gió thương mại đầu tiên của Châu Âu trên đảo Kythnos. Và quốc gia này đã đặt mục tiêu vượt ủy thác của Liên minh châu Âu rằng tất cả các thành viên tạo ra 18% năng lượng từ năng lượng tái tạo vào năm 2020. Kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 có nghĩa là Hy Lạp, trong một thập kỷ, sẽ thấy hơn một nửa điện nó tiêu thụ đến từ năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, việc mở rộng công suất gió cũng có những thách thức ở Hy Lạp, chủ yếu là do địa lý của đất nước: Bờ biển có xu hướng là núi, với những dòng chảy nhanh ra đại dương, có nghĩa là các trang trại gió cần được phát triển trên sườn đồi và đỉnh núi. “Do địa hình đầy thách thức, hầu hết các trang trại gió của Hy Lạp đã từng là các dự án tương đối nhỏ từ 3 đến 12 tuabin” – Panagiotis Gatos, giám đốc bán hàng cao cấp của GE Renewable Energy cho biết.

Đó là lý do tại sao việc mở dự án trang trại gió đầu tiên của GE ở Hy Lạp trong tuần này là một cột mốc quan trọng trong những gì được dự kiến ​​sẽ là một năm kỷ lục cho công suất năng lượng gió mới ở nước này. Theo số liệu từ Hiệp hội Năng lượng gió Hellenic, năm đạt thành công nhất đối với năng lượng gió của Hy Lạp là năm 2011, khi có tới 31 megawatt được tạo ra. “Chỉ riêng trong năm nay, Hy Lạp có thể lắp đặt 400 MW” theo ông Anten Antas, giám đốc dự án cao cấp của GE Renewable Energy – và trang trại gió Fokida vừa hoàn thành của GE sẽ cung cấp một lượng công suất lớn.

Trang trại mới nằm ở miền trung Hy Lạp dọc theo Vịnh Corinth, Nostira Renewable Energy, một nhà phát triển năng lượng tái tạo ba năm tuổi, điều hành trang trại và sở hữu 20% cổ phần trong dự án và 80% còn lại thuộc về Fortress Investment Group LLC. Fokida là công ty đầu tiên trong số ba trang trại gió mà GE đang xây dựng cho Nostira vào cuối năm nay. Là nhà phát triển trong số tám nhà sản xuất gió hàng đầu trong nước, với tổng công suất khoảng 110 MW, theo dữ liệu từ trang web của Nostira và Hiệp hội Năng lượng gió Hellenic.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hy Lạp Geoffrey R. Pyatt (giữa) và Giám đốc điều hành Nostira Loukas Lazarakis (phải), cũng như Panagiotis Gatos, giám đốc bán hàng cao cấp về gió trên bờ ở Hy Lạp và Síp tại GE Renewable Energy (trái) tại tuần lễ khánh thành trang trại gió Fokida. Ảnh: Năng lượng tái tạo GE.

Fokida được chia thành ba phần: một miếng đệm dưới biển với ba tuabin, một vị trí khác gồm sáu tuabin ở 500 mét và ba tuabin nữa trong phần cuối cùng ở độ cao 1.000 mét. Dự án sử dụng tua-bin GE tự động 3.2-103, tạo ra công suất 3,2 MW. GE đã bắt đầu xây dựng trên trang web vào tháng 7 năm ngoái, một nỗ lực miệt mài. Để vận chuyển các tua-bin, lưỡi kiếm 50 mét xuyên qua kẹp tóc quay lên núi mất tám giờ. Ở phía trên, một số đội xây dựng 30 người phải làm việc ở độ cao 1.085 mét so với mực nước biển – hoặc đôi khi là 3.600 feet. Cảnh quan từ đỉnh núi thật tuyệt vời.

GE hiện đang xây dựng thêm hai trang trại gió 28,8 MW cho Nostira, cả ở Boeotia trên Vịnh Corinth. “Korobili đã được lắp đặt đầy đủ và đang chờ vận hành, có thể vào tháng 7, trong khi Pournari đang nhắm mục tiêu hoàn thành vào tháng 9” Antas nói. “Để đáp ứng nhu cầu phát triển trang trại gió hơn nữa, GE hy vọng sẽ sớm bắt đầu bán tuabin gió Cypress lớn hơn cho Hy Lạp” ông cho biết thêm. Cypress là một tuabin công suất lớn hơn, ở mức 4,8MW hoặc 5,3MW tùy theo thiết kế, với mỗi lưỡi dài 79 mét – lớn hơn ba lần so với những cái đang được sử dụng ở Fokida. “Tuy nhiên, thách thức của việc đưa các cánh tuabin đến các sườn đồi dự kiến ​​sẽ được đơn giản hóa bởi thực tế là các lưỡi dao có thể được vận chuyển thành từng mảnh và lắp ráp tại chỗ” Antas chia sẻ.

Trang trại gió Fokida mới hoàn thành ở miền trung Hy Lạp có các tuabin đóng ở ba độ cao: mực nước biển, 500 mét và 1.000 mét. Với những lưỡi kiếm dài 50 mét, các tuabin mất tám giờ để vượt qua đèo núi, một nhiệm vụ khó khăn nhưng đáng giá: Mỗi chiếc có thể tạo ra 3,2 MW, biến trang trại thành một yếu tố quan trọng của mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng của Hy Lạp. Ảnh: Năng lượng tái tạo GE.

Hiệp hội Năng lượng gió Hellenic ước tính Hy Lạp sẽ cần chi 17,3 tỷ euro trong thập kỷ tới để đáp ứng các mục tiêu 2030. Trong khi đó, một lượng khá lớn – gấp đôi công suất gió từ 2,83 gigawatt hiện tại – quốc gia này đã thể hiện cam kết của mình đối với năng lượng sạch. Trong thập kỷ vừa qua trải qua cuộc khủng hoảng tài chính, chiếm 25% từ tổng sản phẩm quốc nội của Hy Lạp, quốc gia này vẫn đạt được gần gấp ba công suất gió với khoản đầu tư gần 2 tỷ euro. “Gatos đã sẵn sàng hỗ trợ các nguồn tái tạo ngay cả trong những năm của cuộc khủng hoảng tài chính” Gatos phát biểu. Ngành gỗ đã xoay sở để tồn tại mà không bị thua lỗ.

Bây giờ, với nền kinh tế gần đây chứng kiến ​​lợi nhuận tăng trưởng GDP tích cực và tỷ lệ thất nghiệp ổn định, có một kỳ vọng rằng những cơn gió mạnh mẽ của Hy Lạp sẽ mang lại cho nền kinh tế thêm một cú hích.

Tua bin Cypress đầu tiên gần đây đã bắt đầu hoạt động ở Hà Lan. Ảnh: Năng lượng tái tạo GE.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN