Tin vui: Singapore ra mắt dịch vụ chụp nhũ ảnh lưu động giúp sớm phát hiện Ung thư vú

100

Cô giáo Anne Bibbings (47 tuổi) đã xếp hàng để lên một chiếc xe buýt, cô không lên xe vì cần đi đâu mà để thực hiện chụp nhũ ảnh.

Để đối phó với căn bệnh ung thư vú thì việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Như những chiến dịch chăm sóc sức khỏe khác trên toàn cầu, Quỹ Phòng chống Ung thư Vú của Singapore hàng năm vẫn thuyết phục các phụ nữ nước này đi khám sàng lọc với những người bắt đầu 40 tuổi và cung cấp dịch vụ chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm một lần cho phụ nữ trên 50 tuổi. “Khi mắc phải căn bệnh Ung thư vú, tỷ lệ sống sót trong giai đoạn 1 là 90%, khác biệt rõ ràng so với tỷ lệ 21% trong giai đoạn 4.” – Trích lời bà Kong Kum Yin, người đứng đầu bộ phận phát triển doanh nghiệp của Tập đoàn Y khoa Quốc gia về chẩn đoán bệnh (NHGD). Tập đoàn trên hiện đang dẫn đầu Singapore trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ khám sàng lọc và thí nghiệm cho các phòng khám sức khỏe ban đầu.

Vấn đề đặt ra hiện nay là không có nhiều phụ nữ làm theo lời khuyên được này. Mặc dù căn bệnh ung thư vú xuất hiện khá phổ nhưng chỉ có không đến 40% phụ nữ Singapore làm theo lời khuyên khám sàng lọc định kỳ. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở Singapore đã tăng lên gấp đôi trong vòng 40 năm qua, với khoảng 1.930 ca chẩn đoán mắc bệnh và 420 ca tử vong mỗi năm. “Dựa vào số liệu hiện có tại Singapore, sẽ có rất nhiều yêu cầu cần được đáp ứng để có thể kêu gọi sự hành động” – Bà Kong chia sẻ.

Lên chiếc xe công nghệ cao đó cũng đồng nghĩa với việc cô Anne Bibbings đã được tiếp cận cách thức mới mà các quan chức bộ Y tế của Singapore áp dụng để khuyến khích phụ nữ đi khám bệnh: Chương trình chụp xét nghiệm nhũ ảnh cho cộng đồng. Thay vì khuyên phụ nữ đến các phòng khám để xét nghiệm ung thư vú, chiến dịch hướng tới việc tìm đến họ và cung cấp dịch vụ xét nghiệm.

Mammobus – tên gọi của chiếc xe buýt cung cấp dịch vụ xét nghiệm chụp nhũ ảnh thường di chuyển tới những nơi tập trung đông người như trung tâm văn hóa, khu vực nhà dân hoặc các buổi sự kiện tuyên truyền về bệnh Ung thư vú. Sự tương tác mới của dịch vụ xét nghiệm di động này thể hiện qua hình ảnh về chiếc máy Senographe Pristina tiên tiến của công ty GE Healthcare giúp cho quá trình xét nghiệm trở nên dễ chịu hơn. Nguồn: GE Reports

NHGD đã triển khai Chương trình chụp xét nghiệm nhũ ảnh vì cộng đồng từ năm 2018 với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống Ung thư Vú Singapore và Hiệp hội Ung thư Singapore. Với các thiết bị hỗ trợ chụp xét nghiệm lưu động, chiếc xe buýt sẽ dừng ở những nơi đông người như trung tâm văn hóa hoặc khu tập trung nhiều nhà dân, khu chung cư. Phụ nữ ở những khu vực đó có thể lên xe khám nhanh chóng với chi phí hợp lý.

Theo đó, phụ nữ Singapore và những phụ nữ đang thường trú tại Singapore ở tuổi 40 sẽ nhận được dịch vụ chụp xét nghiệm nhũ ảnh miễn phí. Cho những lần kiểm tra kế tiếp, chi phí họ phải trả sẽ từ 7 tới 26 đô la Mỹ. Trong năm đầu tiên của chương trình, số người lần đầu tiên tham gia xét nghiệm chụp nhũ ảnh thông qua NHGD đã tăng lên gấp đôi và nâng tổng số phụ nữ chụp xét nghiệm lên tới 68%.

“Tôi hầu như không phải chờ đợi lâu, nhân viên trên xe rất thân thiện và thoải mái. Với những dịch vụ kiểu như này, quá trình xét nghiệm sẽ đơn giản hơn và thoải mái hơn cho những phụ nữ bận rộn với công việc và đời sống cá nhân – cô Anne Bibbings chia sẻ sau hơn 2 lần trải nghiệm.

Những người phụ nữ thường sẽ bỏ qua xét nghiệm chụp nhũ ảnh bởi vì họ thường có rất ít thời gian hoặc không nhận ra tầm quan trọng của việc xét nghiệm. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy e ngại và tránh làm việc đó vì một số lý do. “Họ cảm thấy sợ hãi” – Bà Claire Goodlifle, Giám đốc Marketing cho bộ phận sức khỏe phụ nữ tại GE Healthcare cho biết – “Họ cảm thấy sợ khi phải xét nghiệm, họ cảm thấy sợ sẽ bị đau và đặc biệt họ cảm thấy sợ kết quả có thể chỉ ra rằng họ đang bị Ung thư.” GE Healthcare đang làm việc để xóa bỏ nỗi sợ hãi đó. Từ năm 2018, dựa vào thành công nhanh chóng trong giai đoạn đầu của dự án, NHGD hiện đang hợp tác với GE Healthcare nhằm mục đích nâng cấp chương trình xét nghiệm chụp nhũ ảnh bằng cách đưa những trang thiết bị hiện đại hơn tới cộng đồng. Chiếc máy Senographe Pristina được thiết kế dành riêng cho phụ nữ để việc chụp xét nghiệm trở nên thoải mái hơn, ví dụ như các vị trí góc cạnh đã được sửa để trở nên tròn hơn và hình ảnh quét cũng mỏng hơn. Tay vịn được thiết kế thoải mái, thay thế cho vị trí tay cầm thông thường, giúp người phụ nữ có thể thư giãn các cơ trong quá trình kiểm tra. Điều đó làm đơn giản hóa vị trí, sức ép và tiêu cự của ảnh chụp.

Nữ giáo viên 47 tuổi đã thực hiện việc xét nghiệm trên chiếc xe buýt này lần thứ 2 và cho biết rằng nhân viên ở đây rất thân thiện, thời gian chờ đợi không hề lâu – Đây là một ý tưởng hay cho những ai không sắp xếp được thời gian khám bệnh do bận công việc và gia đình.
Nguồn ảnh: GE Reports

“Chúng tôi muốn sử dụng những thiết bị mới này để giúp các bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn và hiểu được rằng hoàn toàn không có đau đớn trong quá trình kiểm tra” – Bà Kong cho biết.

Để tăng sự nhận thức và tiếp cận tới những khu vực nhiều hộ gia đình sinh sống, nhiều chung cư – nơi có thể chiếm tới 70% dân số Singapore, những chiếc xe buýt cung cấp dịch vụ sẽ được thiết kế nhỏ gọn hơn và dễ di chuyển trong những khu vực đường nhỏ hẹp. Hiện tại bà Kong cùng đồng nghiệp mong muốn rằng thành công của dự án trên sẽ tiếp tục được phát triển hơn nữa: “Chúng tôi rất phấn khởi bởi sự hỗ trợ giúp đỡ từ các tổ chức và cộng đồng. Điều đó đã giúp tăng 40% các hoạt động chụp xét nghiệm được tổ chức cho nhân viên trong các tổ chức, cư dân thường trú và tạm trú trong khu vực vào năm vừa qua. Với những mẫu xe buýt mới, chúng tôi hướng tới sự tăng trưởng về nhu cầu xét nghiệm.”

Bà Kong cũng cho biết: “Chúng tôi có niềm hi vọng rằng nếu chúng tôi có thể cải thiện sự tiếp cận và trải nghiệm của những người khám, có lẽ chúng tôi sẽ có thể giảm thiểu tỷ lệ bỏ xét nghiệp chụp nhũ ảnh và tăng tỷ lệ phát hiện Ung thư sớm”.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN