Tin chấn động: Tàu thám hiểm New Horizons tiếp cận thành công vật thể xa nhất trong lịch sử khám phá vũ trụ của nhân loại

114

Chỉ một đêm sau khi bước sang năm mới 2019, các nhà khoa học ở NASA đã lại có thêm cơ hội để ăn mừng khi mới đây, tàu thám hiểm NASA New Horizons đã tiếp cận thành công một vật thể ngoài vũ trụ có độ dài 22 dặm, rộng 9 dặm và cách xa mặt trời đến 9 tỷ dặm. Với khoảng cách này, Utima Thule đã chính thức trở thành vật thể ngoài vũ trụ xa nhất mà con người đã từng phát hiện và tiếp cận được tính đến thời điểm 1/1/2019. Cùng với đó, New Horizions trở thành tàu vũ trụ trụ sử dụng công nghệ từ GE (General Electric) thứ 2 phá vỡ kỉ lục này.

Vật thể mới được tiếp cận này được đặt tên là Utima Thule – một từ Latin có nghĩa là “nằm ngoài ranh giới của thế giới đã được biết đến”. Vật thể này nằm ở rìa ngoài của Vành đai Kupier – khu vực nằm ngoài quỹ đạo của Hải Vương Tinh. Theo NASA, Vành đai Kupier là nơi chứa đến hàng trăm ngàn mảnh băng vụn có độ rộng lên đến 62 dặm (100 km) cũng như hàng nghìn tỷ sao chổi. Các mảnh băng vụn này là chính là những phần còn sót lại từ quá trình hình thành nên Hệ mặt trời khoảng 4,6 tỷ năm về trước – thời điểm mà các hành tinh (bao gồm Trái Đất) được hình thành xung quanh Mặt trời. Giám đốc điều hành của NASA, ông Jim Bridenstine đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể đội ngũ vận hành tàu NASA New Horizons cũng như phòng nghiên cứu Vật lý ứng dụng – đại học John Hopkins và học viên nghiên cứu Tây Nam về thành tựu này: “Đây thực sự là bước tiến lớn và tiên phong trong sự nghiệp thám hiểm vũ trụ”.

Một điều đặc biệt là trong đoàn làm việc của dự án này có sự xuất hiện của cả một…nhạc sĩ. Đó là Brian May, nhà vật lý thiên văn kiêm cây guitar chính của ban nhạc đình đám Queens. Tác giả của ca khúc We Will Rocks You cũng như hững bài hát nổi tiếng khác của Queens mới đây đã cho ra đời một bản nhạc để kỉ niệm nhiệm vụ đặc biệt này mang tên New Horizons (tạm dịch là Chân trời mới).

Trong danh sách những cá nhân và tổ chức đã đóng góp vào thành công của chiến dịch, không thể không nhắc đến General Electric (GE) với việc cho ra đời tàu vũ trụ Voyager 1 cùng hai tàu thám hiểm khác đã trở thành những tàu nhân tạo đầu tiên bay ra được ngoài Hệ mặt trời. New Horizons đã sử dụng công nghệ từ GE có tên là nhiệt điện đồng vị phóng xạ (RTG – radioisotope thermoelectric generator) để chụp ảnh và truyền dữ liệu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này. Nguyên lý hoạt động của RTG là dựa trên sự phân rã của đồng vị phóng xạ plutoni – 238 bên trong 18 viên gốm chịu nhiệt, rồi từ đó chuyển hoá điện năng thành nhiệt năng theo hiệu ứng Seebeck. Hệ thống RTG của New Horizons đã phát được 250 watt điện vào năm 2006 – thời điểm tàu thám hiểm này được đưa vào sử dụng, nhưng đồng thời hiệu năng của động cơ này cũng giảm đi 5% sau mỗi 4 năm.

New Horizons đã tiến hành quan sát Utima Thule ở khoảng cách 2,200 dặm. 20 tháng là khoảng thời gian cần thiết để toàn bộ dự liệu về nhiệm vụ này được chuyển về đến Trái Đất. NASA cho biết tàu thám hiểm này vẫn sẽ ở ngoài không gian – cụ thể là vành đai Kupier ít nhất đến năm 2021 – tiếp tục tìm kiếm những manh mối về sự ra đời của Hệ mặt trời.

Bức ảnh này được chụp bởi công nghệ chụp ảnh nhận diện tầm xa (Long-range Recognaissance Imager – LORRI) là bức ảnh chi tiết nhất về Utima Thule được gửi về từ tàu New Horizons. Bức ảnh được chụp vào 5:01 (giờ vũ trụ) chỉ 30 phút trước khi tiếp cận được vật thể từ khoảng cách 28,000 km (18,000 dặm) với kích cỡ ban đầu khoảng 140m/pixel. Ảnh: NASA/JHUAPL/SwRI/Steve Gribben.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN