Thêm một thành tựu về độ cao: GE khởi công xây dựng tuabin gió lớn nhất thế giới tại Hà Lan trong mùa hè này

428

Cối xay gió nổi tiếng Rotterdam, khu nhà khối hộp (cube houses) và vườn hoa tulip sẽ sớm phải cạnh tranh để thu hút sự chú ý với một “người bạn mới” có chiều cao chót vót. GE đã công bố kế hoạch trong tuần này để xây dựng một nguyên mẫu của tuabin gió lớn nhất thế giới, Haliade-X ở vùng ngoại ô thành phố. Tua bin có một cánh quạt với đường kính 220 mét – gấp đôi chiều dài của một sân bóng đá và kéo dài 260 mét từ chân đế đến các đỉnh cánh quạt. Với kích cỡ đó, Haliade-X gần gấp ba lần chiều cao của tượng nữ thần tự do New York, được đo từ mặt đất đến đỉnh của ngọn đuốc.

Cánh quạt khổng lồ cho phép các kỹ sư có thể tận dụng được tối đa sức gió và làm tăng hệ số công suất hoạt động của thiết bị. Vì gió không thổi liên tục nên hệ số này mô tả lượng điện năng mà tuabin có thể tạo ra mỗi năm tại một địa điểm nhất định so với năng lượng mà nó có thể tạo ra nếu nó chạy hết công suất mọi lúc. Đồng hồ GE Haliade-X đạt mức 63%, cao hơn 5-7% so với đối thủ. “Về cơ bản, mỗi phần trăm của hệ số công suất trị giá 7 triệu đô/100 megawatt cho khách hàng của chúng tôi” – ông Vincent Schellings, người đứng đầu nhóm phát triển cho biết. “Đó là một mặt tốt!”

Mỗi Haliade-X có thể tạo ra 12 megawatt, đủ để cung cấp cho 16.000 ngôi nhà châu u. Các kỹ sư GE tính toán rằng chỉ cần một máy được đặt tại một địa điểm điển hình ở khu vực biển phía Bắc sẽ có thể sản xuất 67 gigawatt giờ mỗi năm.

Click để xem ảnh rộng. Ảnh: GE Renewable Energy.

Mặc dù Haliade-X là một tuabin trên biển, GE Renewable Energy và đối tác là Future Wind sẽ chế tạo nguyên mẫu trên đất liền. Biển động vào mùa đông thường xuyên ở khu vực phía Bắc, điều này sẽ giúp các kỹ sư dễ dàng tiếp cận vị trí hơn trong thời gian thử nghiệm năm năm. Tuy nhiên, “vùng đồng bằng lộng gió bao quanh cảng Hà Lan sẽ cho phép công ty thử nghiệm công nghệ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất”, theo John Lavelle, phó chủ tịch của GE Renewable Energy và Giám đốc điều hành Offroad Wind.

GE cho biết việc xây dựng sẽ bắt đầu vào mùa hè năm 2019. Chế độ thử nghiệm sẽ cho phép công ty thu thập đủ dữ liệu để có được một giấy chứng nhận (loại chứng chỉ đảm bảo thiết kế máy móc được phê duyệt, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu trong sản xuất), một bước quan trọng trong việc thương mại hóa máy móc vào năm 2021.

Nguyên mẫu này là một phần của khoản đầu tư 400 triệu đô la vào việc phát triển Haliade-X mà GE Renewable Energy đã công bố vào tháng 3 năm 2018. Công ty đặt mục tiêu giảm chi phí năng lượng gió biển để giúp có mức giá cạnh tranh hơn.

Một phần của dự án là sự phát triển của các cánh tuabin khổng lồ, dài 107 mét. Chúng đang được thiết kế bởi LM Wind Power, một công ty con của GE Renewable Energy và được xây dựng tại một nhà máy mới ở Cherbourg, Pháp. GE sẽ chế tạo vỏ bọc Haliade-X – bộ phận nằm trên đỉnh trụ, giữ máy phát điện cùng các thiết bị khác (rotor và lớp vỏ bọc ngoài) tại nhà máy của hãng ở Saint-Nazaire, Pháp.

“Chúng tôi đã tự đặt ra câu hỏi, như thế nào để rotor lớn nhất (hệ thống gồm quạt và các trục xoay) mà chúng tôi vẫn cảm thấy thoải mái? Sau đó, chúng tôi đã tự thúc đẩy bản thân thêm một chút nữa”, ông Sch Schingsings phát biểu trong một báo cáo từ GE. “Từ góc độ công nghệ, vẻ như là một sự kéo dài về kích thước. Nhưng chúng tôi biết nó có thể làm được. Tuabin mang lại lợi thế đặc biệt hơn tất thảy các đối thủ”.

Công nhân tại một nhà máy LM Wind Power ở Castellon, Tây Ban Nha, đang hoàn thiện một cánh quạt 73,5 mét cho tuabin gió Haliade 6MW. Ảnh: Nicanor Garcia for GE Reports
Tua bin gió của GE Haliade 6MW đang cung cấp năng lượng cho trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của Mỹ ở Đảo Block, Đảo Rhode (phía trên) và Merkur, một trang trại gió lớn của Đức ở Biển Bắc. Ảnh: Chris New for GE Reports

BÌNH LUẬN CỦA BẠN