Thêm liệu pháp điều trị bệnh nhờ vào công nghệ đông lạnh mới

148

Chất lượng của tế bào được cấp đông có ý nghĩa sống còn với sự phát triển của thị trường điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào, vốn được kỳ vọng sẽ đạt US$30 tỷ vào năm 2030.

 

Khi bác sĩ Edward Scott bắt đầu sự nghiệp huyết học vào những năm 70 của thế kỷ trước, ông phát hiện ra nhiều dạng ung thư máu như bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Những căn bệnh này thường được điều trị bằng các phương pháp truyền thống như hóa trị, truyền máu và cấy ghép tủy xương.

Nhưng khi những phương pháp điều trị mới được phát triển, ông nhận ra công ty mình đang dành ngày càng nhiều thời gian để cô lập và thu giữ tế bào đơn nhân từ máu. Tế bào này có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch và là một phần không thể thiếu trong các liệu pháp tế bào tiên tiến nhất hiện nay.

Hiện đang là chủ tịch của Key Biologics ở Memphis, bang Tennessee, Scott cung cấp nguyên liệu tế bào thô cho khách hàng thực hiện những nghiên cứu y khoa mới nhất. Kể từ năm 2009, công ty đã cung cấp tế bào và sản phẩm máu chất lượng cao cho các ngành dược, công nghệ sinh học, thiết bị y tế và cơ sở giáo dục trên khắp thế giới.

Các liệu pháp gen và tế bào đang thay đổi ngành y tế một cách nhanh chóng, nhất là trong điều trị ung thư. Ví dụ, trong phương pháp điều trị ung thư được gọi là liệu pháp tế bào T, các tế bào mục tiêu được thu thập từ máu bệnh nhân, chỉnh sửa gen rồi gửi tới phòng thí nghiệm để nhân bản ra hàng triệu tế bào mới. Những tế bào mới này sẽ được đóng băng và chuyển tới cho bệnh viện, nơi chúng được lại vào người bệnh nhân để tấn công các tế bào xấu. Khi các liệu pháp tế bào phát triển, công việc kinh doanh của Key Biologics sẽ phát triển theo cấp số nhân và họ cần những phương pháp tốt hơn để vận chuyển và lưu giữ các loại nguyên liệu thô này.

Scott cho biết: “Chất lượng của những nguyên liệu thô này sẽ quyết định chất lượng của sản phẩm và được phản ánh trên người bệnh nhân”.

Gần nhất Key Biologics đã lắp đặt thiết bị cấp đông VIA Freeze Quad từ Asymptote, một đơn vị thuộc GE Healthcare Life Sciences. Tủ đông kiểm soát tốc độ làm lạnh nguyên liệu tế bào từ nhiệt độ phòng xuống dưới -238 độ F (-150 độ C), đảm bảo các nhà nghiên cứu và sản xuất có được nguyên liệu chất lượng cao để sử dụng cho liệu pháp tế bào.

Ảnh trên và đầu trang: Máy làm lạnh VIA Freeze có thể đóng băng tế bào xuống -238 độ F. Ảnh: GE Healthcare.

Trước đây, Key Biologics sử dụng một phương pháp làm đông lạnh ít kiểm soát hơn, nên có nguy cơ không đảm bảo chất lượng ổn định của các đợt nguyên liệu thô. Tính ổn định trong chất lượng của nguyên liệu rất quan trọng đối với sự phát triển của thị trường điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào, vốn được kỳ vọng sẽ đạt US$30 tỷ vào năm 2030. Cuối năm 2017, có hơn 900 thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành.

Scott cho biết công nghệ đông lạnh mới “giúp giảm áp lực của quá trình sản xuất” và cải thiện tính đồng bộ trong việc thu thập, xử lý và vận chuyển nguyên liệu cũng như sản phẩm.

Nhiều khách hàng của Scoot cần theo dõi các nguyên liệu tế bào thô từ khâu thu thập cho tới khi sản xuất và đưa tới bệnh nhân. Để quản lý việc này, họ sẽ phải thực hiện quá trình thu thập tế bào, tách tế bào và cấp đông tại địa điểm thu thập tế bào. Nguyên liệu đông lạnh sẽ được vận chuyển, rã đông, sản xuất, làm đông lạnh trở lại theo lô và chuyển lại cho bệnh nhân.

Cuối cùng, công nghệ làm lạnh mới cho phép Key Biologics làm đông lạnh nguyên liệu trước khi khách hàng cần chúng. Scott nói: “Khách hàng có thể đặt hàng khi họ cần và nhận hàng vào ngày hôm sau, giúp mọi thứ linh hoạt hơn”.

VIA Freeze Quad cũng mở ra khả năng nghiên cứu mới khi cho phép Key Biologics làm đông lạnh không chỉ các lọ mà toàn bộ túi nguyên liệu. Công ty có thể chuẩn bị tới 192 ống nghiệm nguyên liệu từ một người hiến tặng tại chỗ, cắt giảm chi phí vận hành và xây dựng kho nguyên liệu thô. Điều này tạo điều kiện thực hiện các loại nghiên cứu khó như khi người hiến tặng phải thuộc một nhóm máu cụ thể hoặc những người có tiền sử bệnh truyền nhiễm.

“Tôi thấy liệu pháp tế bào là một phương thức điều trị mới, thú vị và mạnh mẽ để xử lý những căn bệnh không điều trị được bằng liệu pháp khác,” Scott nói. “Chúng tôi thấy vinh dự khi một khách hàng của chúng tôi thành công. Thật vui vì được góp một phần trong những thành công đó”.

Theo Sam Worley & McKenna Bryant

BÌNH LUẬN CỦA BẠN