Thế giới tuần qua

208

Cacbon trong khí quyển bị biến trở lại thành than, các nhà máy thuốc lá được tái sử dụng làm lò phản ứng sinh học màu xanh lá cây và một công cụ tạo văn bản trí tuệ nhân tạo giúp ích nhiều hơn trong công việc. Cùng khám phá những phát minh khoa học thú vị nhất tuần này.

Nếu cacbon trong khí quyển có thể biến trở lại thành than

Từ quy luật của khí hậu Trái đất, vòng đời của than là vấn đề, ít nhất là: thực vật chết hoá thành carbon dưới lòng đất hàng triệu năm trước khi được đào lên và đốt cháy để lấy năng lượng, từ đó giải phóng carbon dioxide vào khí quyển và làm trái đất nóng lên. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chu trình có thể đảo ngược – nếu carbon trong khí quyển có thể biến thành than? Một phát hiện mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT ở Melbourne, Úc, đã chỉ ra con đường này.

Các công nghệ thu giữ carbon từ khí quyển và lưu trữ nó trong lòng đất có thể rất quan trọng nếu con người chuẩn bị cho những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu. Kỹ thuật hiện tại là chuyển CO2 dạng khí thành chất lỏng, nhưng quá trình này đã bị cản trở bởi những thách thức kỹ thuật, các vấn đề xung quanh khả năng kinh tế và mối quan tâm về môi trường về các rò rỉ có thể xảy ra từ các vị trí lưu trữ, theo RMIT. Chuyển đổi khí thành dạng rắn có thể thực tế hơn. Torben Daeneke, nhà nghiên cứu của RMIT cho biết, trong khi chúng ta có thể quay ngược thời gian theo nghĩa đen, biến carbon dioxide trở lại thành than và chôn nó trở lại mặt đất giống như tua lại đồng hồ khí thải.

Bước đột phá liên quan đến việc sử dụng kim loại lỏng làm chất điện phân để thúc đẩy quá trình chuyển đổi CO2. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã hòa tan carbon trong khí quyển trong một cốc có chất lỏng điện phân và một ít kim loại lỏng, sau đó họ sử dụng một dòng điện. Việc áp dụng dòng điện này đã khiến CO2 chuyển thành dạng carbon rắn. Hơn nữa, vì carbon rắn có thể giữ điện tích, nó có thể được sử dụng làm điện cực. Dorna Esrafilzadeh, tác giả chính của bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications, cho biết: Một lợi ích phụ của quá trình này là carbon có thể giữ điện tích, trở thành siêu tụ điện. Do đó nó có thể được sử dụng như một thành phần trong các phương tiện trong tương lai.

Ai cũng cần một chiếc máy bay không người lái

Một mô hình của Hệ thống hợp tác không quân Boeing không người lái đã được công bố tại Triển lãm hàng không quốc tế Úc ngày 27 tháng 2. Hệ thống hợp tác không quân Boeing sẽ cung cấp hỗ trợ đa nhiệm vụ cho các nhiệm vụ kiểm soát không khí. Ảnh: Boeing.

Nói về vùng đất phía dưới, Boeing Australia vừa giới thiệu một hệ thống máy bay không người lái mới dành cho khách hàng là bộ quốc phòng xoay quanh ý tưởng mà họ gọi là Loyalty Wingman – máy bay không người lái sử dụng trí thông minh nhân tạo để hỗ trợ cho máy bay chiến đấu có người lái.

Boeing đang quảng cáo cho hệ thống hợp tác của nhóm Cameron – chương trình không người lái mới lớn nhất của họ bên ngoài Hoa Kỳ – với tư cách là một hệ số nhân của lực lượng đối với các đội tàu trên không. Phó chủ tịch của Boeing Autonomous Systems, ông Kristin Robertson cho biết: Hệ thống hợp tác không quân của Boeing sẽ mang lại lợi thế đột phá cho các lực lượng đồng minh có nhiệm vụ có người lái / không người lái. Với khả năng cấu hình lại nhanh chóng và thực hiện các loại nhiệm vụ khác nhau song song với các máy bay khác, bổ sung mới nhất của chúng tôi vào danh mục đầu tư của Boeing sẽ thực sự là một hệ số nhân khi nó bảo vệ và tạo ra sức mạnh không quân.

Trí tuệ nhân tạo của nó sẽ giúp Loyalty Wingman bay một cách độc lập hoặc hỗ trợ máy bay có người lái, theo Boeing, trong khi vẫn duy trì khoảng cách an toàn. Dài 38 feet, nó cũng sẽ có phạm vi tương tự như máy bay có người lái, có khả năng bay hơn 2.000 dặm. Công ty hy vọng tàu sẽ bay lần đầu tiên vào năm tới. Hoa Kỳ sẽ là một trong số những khách hàng tự nhiên, một sản phẩm như vậy, theo Reuters.

Ngôi nhà xanh

Thuốc lá có năng suất cao và chúng tôi có thể tạm thời chuyển đổi cây để bắt đầu tạo ra protein quan tâm trong vòng hai tuần, ông Sheng Shengwu Ma, Đại học Western cho biết. Ảnh: Getty Images.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ontario miền Tây và Viện nghiên cứu sức khỏe Lawson đã tìm ra cách sử dụng cây thuốc lá làm cây phản ứng sinh học xanh lá cây để trồng một loại protein đặc biệt hứa hẹn là một tác nhân trị liệu. Theo một bản phát hành từ phương Tây, Interleukin 37, hay IL-37, là một loại protein chống viêm được sản xuất với số lượng nhỏ ở thận người có khả năng điều trị các bệnh và bệnh tự miễn và viêm như bệnh tiểu đường loại 2, đột quỵ, mất trí nhớ và viêm khớp. Trường đại học Tony Jevnikar, đồng tác giả của một nghiên cứu mới về protein được công bố trên báo cáo tế bào thực vật cho biết: thận của con người tạo ra IL-37, nhưng gần như không đủ để giúp chúng ta thoát khỏi chấn thương viêm. Bên ngoài cơ thể, công nghệ sản xuất protein hiện tại quá đắt để tạo ra nó với số lượng hữu ích – nhưng nhóm Jevnikarien nghĩ rằng họ đã phát hiện ra một cách tốt hơn để làm việc này.

Thuốc lá có năng suất cao và chúng tôi có thể tạm thời chuyển đổi cây để bắt đầu tạo ra protein trong vòng hai tuần, đồng nghiệp của Jevnikar, Shengwu Ma nói. Bây giờ các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc lá có thể được sử dụng để phát triển protein, họ có thể tạo ra các phản ứng sinh học xanh từ các cây khác, chẳng hạn như khoai tây.

Một thuật toán có thể giúp soạn thảo văn bản

Văn bản được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo có thể có vô số cách sử dụng có ích: viết bản sao quảng cáo, giúp các trợ lý giọng nói như Siri nói trôi chảy hơn. Nhưng công nghệ này cũng làm nổi lên bóng ma của những trò chơi giả mạo được tạo ra cho những mục đích bất chính. Ảnh: Getty Images.

Một điều trớ trêu thay, tên của viện nghiên cứu phi lợi nhuận OpenAI đã tạo ra một nền tảng trí tuệ nhân tạo rất tốt trong việc tạo ra văn bản nhưng từ chối phát hành công khai mô hình đã được đào tạo, vì những lo ngại của chúng tôi về các ứng dụng độc hại của công nghệ.

Văn bản được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo có thể có vô số cách sử dụng có ích: viết bản sao quảng cáo, ví dụ, giúp các trợ lý giọng nói như Siri nói trôi chảy hơn. Nhưng công nghệ cũng làm nổi lên bóng ma của phiên bản giả, được tạo ra cho các mục đích bất chính như tin tức giả hoặc hồ sơ truyền thông xã hội, như OpenAI viết trong một bài đăng trên blog giải thích về quyết định đóng vai này: Hôm nay, các diễn viên độc hại – một số trong đó về bản chất chính trị – đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cộng đồng trực tuyến được chia sẻ, sử dụng những thứ như công cụ robot, tài khoản giả và các đội chuyên dụng để trêu chọc các cá nhân với lời bình luận hoặc bôi nhọ đáng ghét khiến họ sợ hoặc khó nghe hoặc tin. Thay vào đó, nhóm đã phát hành một mô hình nhỏ hơn nhiều cho các nhà nghiên cứu thử nghiệm.

Ý chính là làm cho AI quyết định những từ nào sẽ viết tiếp theo dựa trên những từ nào đã đến trước đó. Đối với mô hình mới nhất của họ, GPT-2, các nhà nghiên cứu đã đào tạo một thuật toán trên bộ dữ liệu gồm 8,5 triệu trang web. Sau đó, họ đã thử nghiệm mô hình bằng cách đưa ra lời nhắc một hoặc hai câu và để nó viết phần còn lại, mô tả AI là giống như con tắc kè hoa giống nhau vì khả năng tạo ra văn xuôi giống như văn bản nguồn: Nó có thể phác thảo một cách thuyết phục mọi thứ từ người nổi tiếng tin tức về truyện giả tưởng của Chúa tể những chiếc nhẫn. Có một số quà tặng về ngôn ngữ không tự nhiên – và chất lượng của văn bản là khá Tolkienesque – nó đủ để khiến các nhà nghiên cứu tạm dừng.

Đột phá trong phát hiện ung thư

Theo KU, cải tiến của khóa phòng thí nghiệm mới trên chip là phương pháp tạo nano 3D, pha trộn và cảm nhận các yếu tố sinh học dựa trên mô hình xương cá thường thấy trong tự nhiên, đẩy exosome tiếp xúc với bề mặt cảm biến của chip hiệu quả hơn trong một quy trình gọi là “chuyển giao hàng loạt.” Ảnh: Đại học Kansas.

Các nhà khoa học tại Đại học Kansas và các trung tâm y tế có liên quan đã sản xuất một “phòng thí nghiệm” trên chip có thể phát hiện dấu hiệu ung thư chỉ bằng một giọt máu hoặc huyết tương.

Như chúng tôi đã viết ở đây trước đây, khả năng phát hiện ung thư sớm trong máu sẽ là một bước tiến lớn. Nhà nghiên cứu Andrew Godwin cho biết, khu vực nghiên cứu này đặc biệt quan trọng đối với các bệnh ung thư như buồng trứng, do đại đa số phụ nữ được chẩn đoán lại đang ở giai đoạn tiến triển, đáng buồn thay, căn bệnh này là không thể chữa được với Kỹ thuật y sinh tự nhiên.

Như chúng tôi đã viết ở đây trước đây, khả năng phát hiện ung thư sớm trong máu sẽ là một bước tiến lớn. Nhà nghiên cứu Andrew Godwin cho biết, khu vực nghiên cứu này đặc biệt quan trọng đối với các bệnh ung thư như buồng trứng, do đại đa số phụ nữ được chẩn đoán lại đang ở giai đoạn tiến triển, đáng buồn thay, căn bệnh này là không thể chữa được với Kỹ thuật y sinh tự nhiên.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN