Thế giới tuần qua

  186

  Chỉ cần một gợi ý kích thích điện lên da đầu có thể cải thiện trí nhớ rất nhiều ở người già, và các nhà khoa học đang thiết kế những robot an toàn, nhạy bén có thể được dạy để giúp đỡ quanh nhà. Mọi người đều nhận được một chút thông minh hơn trong tuần này Những khám phá khoa học tuyệt vời nhất – cũng bao gồm một mốc quan trọng trong việc sử dụng liệu pháp tế bào để điều trị ung thư và một cách mới để thanh lọc khí tự nhiên.

  Sự phát triển của não bộ

  Ngay bây giờ, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể nhắm mục tiêu vào dòng điện của mạch não giống như cách chúng ta nhắm vào một chất hóa học dẫn truyền thần kinh trong não. Nguồn ảnh: Cydney Scott, Đại học Boston.

  Các nhà thần kinh học tại Đại học Boston phát hiện ra rằng kích thích điện – được truyền không xâm lấn qua các điện cực trên da đầu – có thể nạp lại trí nhớ làm việc ở người lớn tuổi, giúp họ nhớ lại khả năng tương đương với 20 lần.

  Theo các nhà nghiên cứu, bộ nhớ làm việc là một loại hàng ngày, giúp chúng ta bất cứ khi nào chúng ta đưa ra quyết định, lý do, nhớ lại danh sách tạp hóa của mình và (hy vọng) nhớ nơi chúng ta để chìa khóa, theo các nhà nghiên cứu. Nó đạt đến đỉnh điểm khi mọi người đạt đến độ tuổi 20 và đầu 30 và sau đó bắt đầu suy giảm; vào thời điểm chúng ta đạt đến thập niên 60 và 70, mạch não của chúng ta đã bị hao mòn đủ để chúng ta có thể trở nên hay quên một cách rõ rệt. Trí nhớ hoạt động tốt dựa vào sự phối hợp giữa các nhịp theta ở phía trước não – một loại sóng não liên quan đến việc mơ mộng và tạo ra ý tưởng – và nhịp điệu gamma ở phía sau não, liên quan đến nhận thức có ý thức. Con đường giữa hai người xuống cấp theo tuổi – đó là nơi mà nhóm BU can thiệp. Họ hy vọng những phát hiện của họ, được mô tả trong Khoa học thần kinh tự nhiên, có thể dẫn đến các phương pháp điều trị không chỉ là sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác mà còn cả những tình trạng đau đớn hơn như bệnh Alzheimer.

  Dưới sự chỉ đạo của giáo sư BU, Rob Reinhart, nghiên cứu đã thực hiện hai nhóm – một nhóm gồm những người ở độ tuổi 20, những người khác ở độ tuổi 60 và 70 – và yêu cầu họ thực hiện các nhiệm vụ bộ nhớ đơn giản. Trong điều kiện cơ bản, những người trẻ tuổi vượt xa những người lớn tuổi. Nhưng một khi những người lớn tuổi đã nhận được 25 phút kích thích nhẹ vào đầu da đầu của họ, thì cá nhân hóa có phải là cá nhân của họ không? Họ đã biểu diễn cũng như các chủ hàng.

  Các nhà nghiên cứu MIT và hệ thống lọc khí tự nhiên

  Các nhà nghiên cứu MIT đã phát triển một màng polymer mới có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của quá trình lọc khí tự nhiên, đồng thời giảm tác động môi trường của nó. Chú thích tín dụng: MIT News. Nguồn ảnh: Chelsea Turner, MIT.

  Sử dụng một loại màng polymer mới, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã tìm ra cách để làm sạch khí tự nhiên mà sạch hơn và ít tốn kém hơn so với hiện trạng.

  Khí đốt tự nhiên đốt sạch hơn nhiên liệu hóa thạch như than và dầu, nhưng cần phải trải qua quá trình thanh lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như carbon dioxide – một thử thách sử dụng nhiều năng lượng thường yêu cầu sử dụng dung môi độc hại. Phương pháp mới, được mô tả trong Vật liệu nâng cao, rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn. Nó cũng nhanh hơn: Thiết kế của chúng tôi có thể xử lý nhiều khí tự nhiên hơn – loại bỏ nhiều carbon dioxide hơn – trong một khoảng thời gian ngắn hơn, anh nói, Yuan He, một sinh viên tốt nghiệp ngành hóa học tại MIT và là tác giả chính của bài báo.

  Bằng cách truyền khí qua một màng mới mà có thể thu được các phân tử carbon dioxide. Các màng hiện có được làm từ các polyme chuỗi dài, có thể bắt giữ CO2 đủ hiệu quả; Tiến bộ tại MIT liên quan đến việc sử dụng các màng được làm từ lông giống như bàn chải tóc, giáo sư Zachary Smith của MIT, người đứng đầu nghiên cứu: cho biết chúng tôi có một chiến lược thiết kế mới, nơi chúng tôi có thể điều chỉnh lông trên bàn chải tóc, cho phép chúng tôi chính xác và điều chỉnh một cách có hệ thống các tài liệu.

  Những kẻ sát nhân được sinh ra từ phòng thí nghiệm

  Hình ảnh minh họa của tế bào lympho tấn công một tế bào ung thư. Các tế bào giết người tự nhiên là một loại tế bào lympho phá hủy các tế bào ung thư và các tế bào thay đổi khác. Nguồn ảnh: Getty Images.

  Tháng 2, một bệnh nhân tại Trung tâm Ung thư Moores tại UC San Diego Health đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng FT500, một liệu pháp tế bào gốc đa năng do con người sử dụng, sử dụng các tế bào giết người tự nhiên được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, tế bào NK hoặc NK, để nhắm mục tiêu ung thư.

  Liệu pháp tế bào, trong đó các tế bào của con người được khai thác để chống lại các bệnh cụ thể, là một lĩnh vực hứa hẹn to lớn trong y học, bao gồm cả điều trị ung thư. Vào tháng 11, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra các thử nghiệm lâm sàng bắt đầu trên FT500, được phát triển bởi UCSD và Fate Therapeutics. Không giống như các phương pháp điều trị tế bào khác, FT500 không cần phải phù hợp với từng bệnh nhân – nó có thể được sử dụng trong môi trường ngoại trú như một sản phẩm tế bào ‘ngoài luồng’, giảm thời gian và nguồn lực cần thiết để điều trị cho bệnh nhân, theo đến UCSD.

  Có nguồn gốc từ các tế bào trưởng thành, về cơ bản, các tế bào gốc đa năng cảm ứng có thể được lập trình để biến thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể – bao gồm các tế bào NK, các tế bào chuyên biệt đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. Bệnh nhân đầu tiên, Derek Ruff, đã khỏi bệnh ung thư trong một thập kỷ trước khi nó trở lại như ung thư ruột kết giai đoạn IV chống lại hóa trị liệu tích cực và các phương pháp điều trị khác. Ông Lau là người đầu tiên trong số 64 bệnh nhân trong một thử nghiệm sẽ đánh giá hiệu quả của FT500, do chính họ quản lý và kết hợp với các liệu pháp miễn dịch khác. Lựa chọn của tôi không phải là tốt, nếu không thì tốt. Một số người có thể không chọn thử nghiệm lâm sàng, nhưng đối với tôi, tôi muốn có cơ hội chữa trị.

  Nhà xây từ các vật liệu in 3D

  Năm 2018 tại Austin, Texas, sự hợp tác giữa một tổ chức phi lợi nhuận đang tìm cách chấm dứt tình trạng vô gia cư và một công ty công nghệ xây dựng định hướng xã hội đã dẫn đến một ngôi nhà nhỏ được phép hoàn toàn được xây dựng bởi máy in 3D trong vòng chưa đầy 24 giờ. Tháng trước, các đối tác cho biết họ đã đột phá vào một dự án ở Mỹ Latinh để tạo ra cộng đồng in 3D đầu tiên trên thế giới, nơi sẽ cung cấp nhà ở cho hơn 400 người không ủng hộ.

  Ngôi nhà nguyên mẫu (khá đáng yêu) chỉ tốn 10.000 đô la để xây dựng, một số công ty xây dựng, Icon, cho biết nó có thể lái xe thấp tới 4.000 đô la. Công ty cho biết trong một thông cáo báo chí khi ngôi nhà được khánh thành, Ngôi nhà được in 3D đóng vai trò là bằng chứng cho việc xây nhà bền vững sẽ cho phép những ngôi nhà an toàn hơn, giá cả phải chăng hơn cho nhiều gia đình hơn, nhanh hơn bao giờ hết. Máy in, được gọi là Vulcan, được thiết kế để hoạt động dưới những ràng buộc phổ biến ở những nơi như Haiti và vùng nông thôn El Salvador nơi mà sức mạnh không thể đoán trước, nước uống không phải là một sự đảm bảo và hỗ trợ kỹ thuật còn thưa thớt. Nó được thiết kế để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở cho dân cư dễ bị tổn thương thay vì xây dựng với động lực lợi nhuận.

  Máy in Icon Vul Vulcan II là một máy cầm tay sản xuất gần như không có chất thải. Nó đã in ngôi nhà thử nghiệm ra khỏi lớp trên lớp bê tông, kết quả là – như ghi chú của Curbed – trên các bức tường gồ ghề mang lại sự quan tâm về mặt hình ảnh và kết cấu hơn so với những lớp được làm bằng một lớp xi măng hoặc xi măng phẳng. Cửa sổ thông thường và cửa sổ thông thường cung cấp nhiều ánh sáng, và thậm chí còn có một mái hiên ngọt ngào bao quanh hai bên của ngôi nhà.

  Hãy để việc nhà lại cho robot lo

  Một nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, đã tạo ra một cánh tay robot mới – được gọi là Blue – mà họ nói có thể lên tới Apple II: một thành tựu công nghệ với ý nghĩa mang tính cách mạng, như việc giới thiệu Apple đã thay đổi máy tính cá nhân mãi mãi.

  Giống như Apple, Blue sử dụng công nghệ phức tạp và mang nó về nhà, theo nghĩa đen: Như một bài viết mới trong IEEE Spectrum chỉ ra, hầu hết các robot ngày nay được tạo ra cho các thiết lập công nghiệp và được thiết kế với các thông số công nghiệp, như tốc độ và độ lặp lại. Tuy nhiên, những thông số đó đã giành chiến thắng trong các thiết lập trong nước – ví dụ, với trẻ nhỏ xung quanh, nơi robot cần được an toàn và phản ứng nhanh. Blue là một cánh tay robot được thiết kế hữu ích cho các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để điều chỉnh robot cho ngôi nhà, và với mức giá 5.000 đô la, nó đủ rẻ để những người tạo ra nó hy vọng nhiều người sẽ cho nó đi.

  Blue có thể được vận hành với tai nghe VR, và vì nó được trang bị khả năng trí tuệ nhân tạo nên nó có thể học hỏi khi đi. Những người tạo ra nó có ý tưởng lao động trong nước đơn giản, như dự trữ tủ lạnh, gấp quần áo, lau sạch sau khi đổ và làm sạch phòng tắm. Lau chùi nhà tắm! Cuối cùng, chúng ta đã có một con robot mà hữu ích.

   

  BÌNH LUẬN CỦA BẠN