Thế giới tuần qua

203

Một loại liệu pháp miễn dịch mới có thể có hiệu quả chống ung thư đại trực tràng, kính hiển vi kỹ thuật số in 3D có thể chẩn đoán bệnh ở bất cứ đâu trên thế giới và mô sống in 3D có thể giúp điều trị bệnh – ngay cả trên sao Hỏa. Các phi hành gia cũng có thể tự chế tạo thịt. Đó là những tin tức khoa học nổi bật nhất tuần này.

Liệu pháp miễn dịch chống ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng và trực tràng đang gia tăng ở Hoa Kỳ trong số những người trẻ tuổi và trung niên – ở một số bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng sự tái phát của bệnh làm cho họ ít hy vọng hơn. Ảnh: Getty Images.

Các nhà nghiên cứu tại tổ chức giáo dục đại học Philadelphia, Jefferson đã đưa ra báo cáo kết quả dương tính của người Hồi giáo trong giai đoạn 1 của một thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm một loại vắc-xin mới chống lại ung thư đại trực tràng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư đại tràng và trực tràng đang gia tăng ở Hoa Kỳ trong những người trẻ tuổi và trung niên – ở một số bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng sự tái phát của bệnh khiến người ta ít hy vọng hơn. Karen E. Knudsen, giám đốc Trung tâm Ung thư Sidney Kimmel tại Trung tâm Y tế Jefferson cho biết: “Nhu cầu cấp thiết là phải hiểu những gì thúc đẩy ung thư đại trực tràng và khai thác kiến ​​thức đó để phát triển các liệu pháp mới. Nghiên cứu quan trọng này cung cấp một số bằng chứng đầu tiên cho thấy có thể chỉ đạo một cách an toàn hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để tìm kiếm và tiêu diệt loại ung thư này”.

Một trong những lý do khiến ung thư trở nên khó khăn là do các phân tử tạo nên tế bào ung thư được tạo ra bởi cơ thể – hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sau đó, rất khó phân biệt tế bào ung thư với các tế bào bình thường. Vắc-xin mới này là một phần của làn sóng trị liệu miễn dịch mới tìm cách đào tạo hệ thống miễn dịch nhận biết và khắc phục căn bệnh này. Trong các thử nghiệm của Jefferson, vắc-xin kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại một phân tử cụ thể liên quan đến ung thư đại trực tràng, được gọi là GUCY2C. Sau khi hứa hẹn kết quả ban đầu ở 10 bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn 1 hoặc 2, các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị cho giai đoạn 2 của thử nghiệm với các điều chỉnh về vắc-xin của họ với hy vọng tăng hiệu quả. Họ đã công bố kết quả của họ cho đến nay trên Tạp chí Miễn dịch Ung thư.

Kính hiển vi kỹ thuật số toàn cầu

Thiết bị này sử dụng kính hiển vi ba chiều kỹ thuật số để mang lại hình ảnh 3D có độ chính xác cao, làm như vậy với các bộ phận được in 3D và các thành phần quang học thường thấy giúp không tốn kém và dễ tái tạo, theo Bahram Javidi, nhà nghiên cứu tại Đại học Connecticut. Ảnh: Getty Images.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Connecticut và Đại học Memphis đã thiết kế một chiếc kính hiển vi có độ phân giải cao, giá rẻ, được in 3D, có kích thước nhỏ và đủ mạnh để sử dụng bất cứ nơi nào.

Công cụ này có thể tăng tốc độ chẩn đoán bệnh bằng cách giúp nhân viên y tế ở vùng sâu vùng xa xác định những thứ như bệnh tiểu đường, sốt rét và bệnh hồng cầu hình liềm. Điều này sẽ đặc biệt có lợi trong việc phát triển tại các khu vực trên thế giới, nơi hạn chế về chăm sóc sức khỏe và một số cơ sở chẩn đoán công nghệ cao” UConn’s Bahram Javidi, người lãnh đạo nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của mình trong Optics Letters nói.

Thiết bị sử dụng kính hiển vi ba chiều kỹ thuật số để mang lại hình ảnh 3D có độ chính xác cao. “Làm như vậy với các bộ phận được in 3D và các thành phần quang học thường thấy giúp nó không tốn kém và dễ tái tạo”, theo Javidi. “Các nguồn laser và cảm biến hình ảnh thay thế sẽ tiếp tục giảm chi phí và chúng tôi ước tính một đơn vị có thể được sao chép với giá vài trăm đô la.”

King Louie đáng yêu có thể chạy được (và có thể lập trình)

Đừng nghĩ robot được thiết kế nhanh hơn, mạnh hơn và đáng sợ hơn bạn, các kỹ sư đã tạo ra một chú robot giúp bạn có thể dựa vào để ôm nhẹ nhàng. Gặp gỡ King Louie, được thiết kế bởi các kỹ sư cơ khí tại Đại học Brigham Young và được mô phỏng theo Baymax, một nhân vật hoạt hình từ Disney Hero.

Khi họ không nghĩ về những robot có thể làm parkour, các nhà thiết kế cũng đã suy ngẫm về những robot thân thiện với con người và đặc biệt thân thiện với trẻ em. Họ đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa nhà máy – nơi các máy móc có thể được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ nhanh chóng và lặp đi lặp lại, nhưng không chính xác một cách nhẹ nhàng – và ngôi nhà, nơi các robot giúp thực hiện các nhiệm vụ trong nước khác nhau cần được thiết kế để chúng không được thiết kế vô tình làm tổn thương bất cứ ai. Nhà nghiên cứu robot của BYU, Marc Killpack, cho biết, nghiên cứu về robot mềm của chúng tôi là về việc chế tạo robot an toàn hơn với mọi người.

King Louie được làm từ vải, với nội thất giống như lốp xe đạp được bơm hơi và anh ấy có thể bơm hơi – có nghĩa là anh ấy cũng xì hơi, để dễ dàng cất giữ. Nghiên cứu của BYU nhận được tài trợ từ NASA, một cơ quan, theo ghi nhận của trường đại học là nhu cầu liên tục của các giải pháp kỹ thuật có thể phù hợp với không gian chật hẹp. Vì vậy, King Louie cũng đang được thiết kế với mục đích du hành không gian; ông đã mô tả thêm về Giao dịch của IEEE / ASME về Cơ điện tử.

Khỉ người với gen Macaque

Các nhà khoa học đang cố gắng điều tra câu hỏi về “ấu nhi”, trong đó mô tả việc giữ lại một số đặc điểm vị thành niên ở động vật – bao gồm cả con người. Ảnh: Getty Images.

Các nhà khoa học tại Viện Động vật học Côn Minh Trung Quốc tuyên bố vào mùa xuân năm nay rằng họ đã đưa gen não người vào phôi của những con khỉ đang phát triển – nuôi, đề cập một cách nhẹ nhàng bởi có một số vấn đề về đạo đức.

Các nhà khoa học đang cố gắng điều tra câu hỏi về “ấu nhi”, trong đó mô tả sự lưu giữ các đặc điểm vị thành niên nhất định ở động vật – bao gồm cả con người. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý, như tạp chí Khoa học Mỹ mô tả cách đây vài năm, con người trưởng thành trông giống tinh tinh chưa trưởng thành, có con non có hàm nhỏ, mặt đã phẳng và lông trên cơ thể thưa thớt. Một lý thuyết cho rằng sự phát triển thể chất chậm chạp này cho bộ não của chúng ta nhiều hơn, phát triển thành các cơ quan phức tạp – đó là lý do “ấu nhi” có vai trò phân biệt con người với các loài linh trưởng khác. Hy vọng hiểu rõ hơn về quá trình này, các nhà khoa học Côn Minh đã điều trị cho những con khỉ biến đổi gen bằng một bản sao MCPH1, một gen quan trọng của người Viking để phát triển não bộ. Họ mô tả nghiên cứu của họ trên Tạp chí Khoa học Quốc gia.

Mười một con khỉ vẹt đã nhận được gen trong phôi: Sáu con chết và năm con sống sót đã được kiểm tra nhận thức chứng minh, theo Kunming. Bộ nhớ làm việc được cải thiện và thời gian phản ứng ngắn hơn của những con khỉ chuyển gen so với điều khiển hoang dã cho thấy rằng: Sự phát triển não bộ của loài khỉ chuyển gen có lợi về mặt nhận thức, tương tự như quá trình hoạt động thần kinh ở người. Nghiên cứu đặt ra nhiều câu hỏi để tìm cách trả lời. Mặc dù, với một nhà nhân chủng học gọi đó là cơn ác mộng đạo đức, một nhà nghiên cứu sinh học mô tả thử nghiệm với MIT Technology nhận xét như thế này: Có thể nhân cách hóa chúng là gây hại. Họ sẽ sống ở đâu và họ sẽ làm gì? Đừng tạo ra một sinh vật mà có thể có một cuộc sống có ý nghĩa trong bất kỳ bối cảnh nào.

Công nghệ in 3D tạo ra mô sống

Công ty giải pháp sinh học 3D của Nga cho biết: Khi chúng tôi chuẩn bị cho du hành vũ trụ và sự sống trên sao Hỏa, công nghệ sinh học có thể là giải pháp khả thi duy nhất để tàu vũ trụ không còn phụ thuộc vào nguồn cung cấp liên tục của Trái đất. Ảnh: Getty Images.

Một sự hợp tác giữa một phòng thí nghiệm công nghệ sinh học Nga và các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel đang sử dụng máy in 3D để sản xuất mô sống. Cái gì, không đủ ngầu với bạn? OK, tốt thôi: Họ làm việc đó trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Công ty giải pháp sinh học 3D của Nga cho biết, khi chúng tôi chuẩn bị cho du hành vũ trụ và sự sống trên sao Hỏa, công nghệ sinh học có thể là giải pháp khả thi duy nhất để tàu vũ trụ không còn phụ thuộc vào nguồn cung cấp liên tục của Trái đất. Công nghệ mà công ty đang nghiên cứu có thể giúp các bác sĩ hiểu và điều trị chấn thương cơ và xương, ví dụ, các phi hành gia dễ bị tổn thương sau thời gian dài trong tình trạng không trọng lực. Nó cũng có thể giúp cho tất cả mọi người. Bioprinting 3D cho biết họ có kế hoạch để trở thành người đầu tiên in thịt trong không gian vào cuối năm nay.

Một máy in 3D trên ISS, được giao vào tháng 12 năm ngoái, đã sản xuất tuyến giáp cho chuột để nghiên cứu và một lô hàng gần đây đã mang đến một nguồn cung cấp vật liệu sinh học mô cơ bắp mới cho các nhà khoa học. Hóa ra điều kiện trọng lực thấp rất phù hợp cho in 3D bởi vì có thể in từ mọi phía cùng một lúc, sử dụng từ trường và âm thanh để giữ các tế bào tại chỗ, theo lý thuyết của phòng thí nghiệm. Người đồng sáng lập Giải pháp Bioprinting 3D Yusef Khesuani cho biết: Nó giống như làm một quả cầu tuyết.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN