Hình minh họa virus ăn vi khuẩn lây lan. Ảnh: Getty Images.

Tin tức mới nhất về màn hình smartphone, phần tử khả lập dạng virus sẽ được dùng để chữa bệnh trong tương lai và trang phục có bộ nhớ – các phát minh mới nhất trong tuần có một điểm chung là “thời trang”.

Vải thông minh

Các nhà nghiên cứu Đại học Washington vừa phát triển một loại vải thông minh có thể lưu trữ các mã code và thông tin hình ảnh. Người đi găng tay làm từ loại vải này có thể điều khiển smartphone bằng các cử chỉ, giống như trong bộ phim Minority Report.  

Shyam Gollakota, phó giáo sư Trường Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Paul G. Allen và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Đây là một thiết kế hoàn toàn phi điện tử, nghĩa là bạn có thể là, giặt, phơi loại vải thông minh này. Bạn có thể coi vải này như một chiếc đĩa cứng; dữ liệu được lưu trữ trên chính bộ quần áo bạn đang mặc”.

Nhóm nghiên cứu đã cọ xát nam châm lên một miếng vải được dệt bằng sợi dẫn điện có sẵn. Việc cọ xát này chỉnh thẳng hàng các cực trong sợi, tương ứng với 1 và 0 trong kỹ thuật số, qua đó cho phép lưu trữ dữ liệu cũng như các thông tin hình ảnh như chữ cái và chữ số trên miếng vải. Thông tin được giải mã bằng một từ kế gắn trong điện thoại. Theo Gollakota, họ tận dụng thiết bị có sẵn trong smartphone và hầu như không sử dụng năng lượng nên chi phí đọc loại dữ liệu này là “không đáng kể”. Họ cũng đã tạo ra găng tay thông minh, cho phép điều khiển smartphone bằng cử chỉ. “Với hệ thống này, chúng ta có thể tương tác dễ dàng với các thiết bị thông minh mà không cần phải liên tục bỏ chúng ra khỏi túi,” Justin Chan, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường và cũng là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Tạm biệt màn hình vỡ

Các loại màn hình điện thoại giòn và dễ vỡ sẽ sớm trở thành dĩ vãng. Ảnh: Đại học Sussex.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Sussex đã tìm ra cách làm màn hình cảm ứng của smartphone khó vỡ hơn hẳn các loại màn hình hiện nay.

Theo các thống kê của Digital Trends, một nửa số người dùng smartphone trên thế giới từng làm vỡ màn hình điện thoại, và ít nhất 20% số người dùng điện thoại ở Mỹ phải dùng màn hình vỡ trong năm 2015. Trường này cho biết, vật liệu mới cũng “rẻ và thân thiện với môi trường hơn các loại màn hình hiện nay” do không dùng oxit indi, một kim loại hiếm và “gây nguy hại cho hệ sinh thái”.

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp một lá graphit, loại vật liệu kỳ diệu được tạo nên bằng chỉ một lớp các nguyên tử carbon, với các dây nano bạc. “Chúng tôi để các hạt graphit nổi trên mặt nước, sau đó nhặt chúng lên bằng một dấu cao su và đặt chúng lên trên miếng film dây nano bạc theo họa tiết mình thích,” giáo sư Alan Dalton giải thích. Kết hợp dây nano bạc và lá graphit theo cách này khá đơn giản so với phương pháp sản xuất quy mô lớn là dùng máy phun và con lăn họa tiết. Điều đó cũng có nghĩa, các loại màn hình điện thoại giòn và dễ vỡ sẽ sớm trở thành dĩ vãng.

Mã virus nhân tạo

Hình minh họa virus ăn vi khuẩn tái tạo bên trong vi khuẩn. Ảnh: Getty Images.

Các nhà khoa học của Đại học Leeds và Đại học York vừa tạo ra một loại “mã” nhân tạo từ các phân tử RNA, cho phép điều khiển virus tự tổng hợp và tạo ra “các phần tử giống virus”.

Loại “mã” này được cho là “còn tuyệt hơn cả các mã tự nhiên” và có thể dẫn đường cho việc chữa trị ung thư hoặc củng cố hệ miễn dịch chống lại các bệnh lây nhiễm. cho phép các nhà khoa học tạo ra “một thứ giống như virus” dùng để đánh lừa và kích thích hệ miễn dịch “hoạt động ngay lập tức như thể có virus xâm nhập thật”, theo Reidun Twarock, giáo sư Đại học York. Peter Stockley, giáo sư Đại học Leeds, cho biết rằng nghiên cứu này có thể “ứng dụng rộng rãi”, ví dụ như trong sản xuất vắc xin tổng hợp hay các hệ thống truyền tải gen đến các tế bào nhất định.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu phá vỡ “mã ngầm” mà virus sử dụng để sản xuất ra protein nhằm dùng xây dựng lớp màng trong quá trình tự tổng hợp. Sau đó, họ dùng các phân tử RNA viết lại mã tổng hợp protein này theo cách riêng và tạo nên các phần tử nhân tạo giống virus.

Vải phát sáng

Vải phát sáng có thể làm thiết bị chữa các như chứng vàng da ở trẻ sơ sinh. Ảnh: EMPA.

Các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Khoa học Vật liệu và Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EMPA) đã thiết kế loại áo ngủ phát sáng giúp điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, một trong các chứng bệnh thường gặp nhất ở trẻ trong độ tuổi này.  

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 60% trẻ sơ sinh đủ tháng và 80% trẻ sinh non gặp chứng vàng da trong tuần đầu tiên sau sinh. Trẻ thường được cởi hết quần áo, đặt vào lồng ấp và được chiếu ánh sáng xanh. Phương pháp chữa bệnh bằng ánh sáng này giúp loại bỏ quá trình hình thành sắc tố cam trong máu, nguyên nhân làm cho da và mắt trẻ có màu vàng. Áo ngủ làm từ vải phát sáng giúp người mẹ có thể ôm lấy con mình trong khi chữa trị. Vải này “có thể được dùng như thiết bị chữa bệnh bằng ánh sáng mặc trên người, cho phép điều trị tại nhà, ngay cả khi vắng mẹ hoặc người chăm sóc”.

Nhóm nghiên cứu đã dệt các sợi fiber quang học dẻo có đường kính 160 micron – lớn hơn sợi tóc người một chút – vào satin. Ánh sáng xanh được chiếu từ các đèn LED chạy pin. Theo EMPA, có thể may vải phát sáng dệt bằng phương pháp này thành bộ áo ngủ liền quần hoặc thành túi ngủ, như vậy các bệnh nhân bé bỏng sẽ được mặc quần áo, được bế, được cho ăn trong lúc điều trị.

Gel nuôi tế bào

Việc có thể sản xuất tế bào gốc thần kinh sẽ dẫn tới “liệu pháp chữa trị các tổn thương tủy sống, chống lại các tổn thương não bộ và chữa một số rối loạn thoái hóa nghiêm trọng nhất trong hệ thần kinh, như Parkinson hay Huntington”. Ảnh: Getty Images.

Đại học Stanford vừa phát triển một loại gel đặc biệt, dùng để nuôi dưỡng số lượng lớn tế bào gốc thần kinh. Các tế bào này có thể phát triển thành các nơ-ron thần kinh và các loại tế bào khác trong hệ thần kinh trung ương.

Trên lý thuyết, tế bào gốc có thể tạo thành mọi mô trong cơ thể. Song, trong thực tế, việc nuôi dưỡng hoặc nhân rộng tế bào vô cùng khó khăn. Stanford News cho biết, khả năng sản xuất tế bào gốc thần kinh sẽ dẫn tới “liệu pháp chữa trị các tổn thương tủy sống, chống lại các tổn thương não bộ và chữa một số rối loạn thoái hóa nghiêm trọng nhất trong hệ thần kinh, như Parkinson hay Huntington”.

Các nhà khoa học đã tập trung tìm kiếm loại “vật liệu ưu việt hơn để nuôi dưỡng tế bào gốc”, Sarah Heilshorn, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật Đại học Stanford, cho biết. Họ đã tạo nên loại “gel gốc polymer cho phép nuôi tế bào phát triển theo ba chiều, thay vì hai”, giảm đòi hỏi không gian nghiên cứu 100 lần, đồng thời giảm nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng nuôi tế bào. Gel này cũng cho phép các tế bào gốc thay đổi hình dạng gel và “duy trì tiếp xúc vật lý với nhau, bảo toàn các kênh giao tiếp quan trọng giữa các tế bào”. Theo giáo sư Heilhorn, sự tập trung của kiến thức sinh học và nguyên lý kỹ thuật trong nghiên cứu tế bào gốc đem đến hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể giải quyết nhiều vấn đề lớn.

Theo Tomas Kellner

BÌNH LUẬN CỦA BẠN