Thế giới tuần qua

5701

Bất tử sẽ sớm là sự thật?

Các nhà khoa học tại Viện Salk Institute for Biological Studies in California vừa qua đã đảo ngược quá trình lão hóa ở những chú chuột mắc chứng Progeria, một chứng bệnh lão hóa sớm. Nghiên cứu này đã “ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa và tăng cường tuổi thọ của loài này thêm 30%”.

Các nhà khoa học đạt được thành quả trên bằng cách “tái lập trình” bốn gien trong các tế bảo da của những chú chuột. Những gien này có tên gọi Yamanaka và có thể chuyển hóa bất kỳ tế bào nào thành một tế bào gốc đa năng; tế bào này có khả năng phân mảnh vô hạn. Viện Salk cho biết, khi xét nghiệm tế bảo “bằng các phương pháp thí nghiệm tiêu chuẩn, tế bào này đã cho thấy khả năng đảo ngược các quá trình lão hóa mà không làm các tế bào phân tách”.

Nhà nghiên cứu Juan Carlos Izpisua Belmonte cho biết: “Tất nhiên, chuột không phải con người và chúng tôi biết rằng làm điều tương tự trên con người sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy rằng lão hóa là một quá trình rất năng động và dễ thay đổi, vì vậy sẽ chịu ảnh hưởng của việc can thiệp trị liệu nhiều hơn chúng ta tưởng”.

Mũ thông minh cho người tê liệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tubingen, Đức, vừa qua đã phát triển một “cánh tay điều khiển thần kinh xương ngoài” được điều khiển bằng một chiếc mũ có gắn các điện cực. Thiết bị này không cần phải phẫu thuật để sử dụng.

Nhóm nghiên cứu công bố kết quả thí nghiệm trên sáu bệnh nhân liệt tứ chi và những bệnh nhân này đã có thể thực hiện một số hoạt động như tự ăn và uống. Hệ thống này hoạt động bằng cách chuyển hóa các chuyển động suy nghĩ của não thành các hoạt động của cánh tay.

“Các hoạt động của cánh tay máy này đã gần giống như một cánh tay thông thường,” các nhà khoa học cho biết. “Bằng việc kết hợp các tương tác bán không dây của não/nơ ron máy tính, cùng với sự gọn nhẹ và sử dụng pin (BNCI) gắn vào một chiếc xe đẩy tiêu chuẩn, các bệnh nhân trên đã có thể di chuyển một cách thoải mái trong các hoạt động thường ngày”.

Kết quả nghiên cứu của dự án này được đăng trên tờ Science Robotics.

Sơn nhiệt điện mới

Các kỹ sư tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Hàn Quốc (UNIST) đã phát triển ra một loại sơn nhiệt điện có thể chuyển hóa nhiệt thành dòng điện và “có thể sơn trực tiếp lên hầu hết các bề mặt”.

Hai nhà khoa học Châu Âu Thomas Johann Seebeck và Jean-Charles-Athanase Peltier đã quan sát từ những năm đầu thế kỷ 19 và kết luận rằng một số vật liệu có thể chuyển hóa sự khác biệt nhiệt độ bề mặt thành dòng điện. “Hiệu ứng nhiệt điện” này có thể được sử dụng để sản xuất điện cũng như các vật liệu nhiệt.

Viện này cho biết, bằng việc sử dụng phương thức này, “có thể dễ dàng sản xuất điện qua các ứng dụng của loại sơn nhiệt điện này trên các bề mặt của nhà cửa, mái nhà và xe hơi”. Ông Jae Sung Son, giáo sư tại UNIST kiêm trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, loại sơn này “phá bỏ các giới hạn của các mô đun nhiệt điện phẳng” và cũng có hiệu năng cao hơn.

“Loại vật liệu nhiện điện này có thể được áp dụng lên bất cứ nguồn nhiện nào bất kể hình dạng, loại hay kích cỡ nào”, ông cho biết. “Nó sẽ đặt mình trở thành một hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo mới”.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Nature Communications.

Máy in 3D cho bộ phận cấy ghép

Các nhà nghiên cứ tại Cơ sở Utrecht Biofabrication, Hà Lan, đã phát triển một loại máy in 3D mới có thể sản xuất các vật từ “dấu mực sinh học” – chất lỏng chứa các tế bào sống.

Máy in này sử dụng công nghệ mạ điện “sản xuất các sợi siêu mỏng và bền, được xếp theo cấu trúc tương tự lưới thép”. Khi kết hợp với dấu mực sinh học, hệ thống này có thể đặt các tế bào sống một cách chính xác lên một mạng lưới và “in” ra một mô cơ.

“Thiết bị mới này cho phép chúng ta tạo ra các mô phức tạp với độ chính xác cao và ổn định hơn”, Jos Malda, Trưởng cở sở nghiên cứu, cho biết. Đầu năm nay, Malda và nhóm nghiên cứu của mình đã thành công trong việc in 3D một bộ phận cấy ghép thay thế vai cho một chú thỏ.

Sản xuất … xương

Nhóm nghiên cứu của Malda với máy in 3D của họ có thể sẽ tham khảo được rất nhiều từ các nghiên cứu tại Đại học Northwestern, nơi các kỹ sư đang phát triển những dấu mực sinh học cho xương làm từ sợi tổng hợp. Một trong số chúng là “xương siêu đàn hồi, với khả năng thay đổi hình dạng dễ dàng, có hi vọng được sử dụng vào các phương pháp chữa trị xương biến dạng ở trẻ em”.

Vật liệu này được kết hợp từ một loại khoáng canxi xuất hiện tự nhiên trong xương người có tên là hydroxyapatite và “một loại polymer tương thích sinh học, phân hủy sinh học đang được sử dụng ở nhiều ứng dụng y học như khâu vết thương”. Sự kết hợp này khiến loại vật liệu thành phẩm “siêu đàn hồi, bền bỉ và xốp ở cấp vĩ mô, vi mô và nano”, theo Ramille Shad, trưởng bộ phận nghiên cứu.

“Tính xốp rất quan trọng trong việc tái tạo mô cơ, bởi bạn sẽ muốn các tế bào và ven máu có thể xâm nhập giàn. Khi đưa tế bào gốc vào giàn, chúng sẽ trở thành tế bào xương và bắt đầu tăng-hiệu chỉnh các biểu hiện của các gien xương. Hoạt động này diễn ra mà không cần các chất dẫn kích thích phát triển tế bào xương. Đây chỉ là phản ứng tương tác giữa các tế bào và vật liệu này mà thôi,” Ramille Shad cho biết.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN