Tham gia “sạc điện” cho nền kinh tế Iraq

251

Công nghệ của GE hiện đang sản xuất khoảng 55% nhu cầu điện của Iraq và con số này dự kiến tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

 

Chỉ một vài khu vực ở Iraq có điện ổn định liên tục. Ảnh: Getty Images.

Cách đây một thập kỷ, một số khu vực ở Iraq chỉ có điện trung bình 4 tiếng/ngày. Đến nay, Iraq vẫn chỉ có điện từ 16-18 tiếng/ngày, chỉ một vài nơi có điện toàn thời gian. Giữa mùa hè nóng gay gắt, nhiều người phải ra bơi ở sông Tigris để giải nhiệt thay vì thư giãn trong phòng có điều hoà nhiệt độ.

Tuy vậy, chất lượng sống của người dân nơi đây đang dần được cải thiện. “Chúng tôi đang dần cải thiện tình hình: tủ lạnh, trường học, nhà cửa,” Joseph Anis nói. Ông hiện là chủ tịch và CEO của Power Services của GE tại châu Phi, Ấn độ và Trung Đông.

Công nghệ của GE hiện đang sản xuất khoảng 55% nhu cầu điện của Iraq và con số này dự kiến tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. GE vừa ký thoả thuận hợp tác với chính phủ Iraq “nâng sản lượng điện của đất nước này thêm 14 gigawatts” bằng cách nâng cấp các nhà máy điện hiện có và xây dựng thêm những nhà máy khác trong năm năm tới.

“Sự hiện diện của chúng tôi tại Iraq dựa trên lịch sử 50 năm tin cậy, hợp tác và thành công,” ông Russel Stokes, chủ tịch và CEO của GE Power, nói. “Chúng tôi rất vinh hạnh được hỗ trợ chính phủ trong công cuộc tái thiết Iraq và GE rất tự hào về những đóng góp trong lĩnh vực cung cấp điện ở đất nước này”.

Nhà máy điện Basmava. Ảnh: GE Power.

Một trong những dự án tiêu biểu gần đây là nhà máy Basmava có công suất 3.000 megawatts. GE hiện đang cung cấp cho Mass Energy Group của Iraq 8 tuabin khí gas cao cấp, 4 tuabin hơi nước và một hợp đồng dài hạn cung cấp dịch vụ hỗ trợ, bảo trì nhà máy điện và các giải pháp công nghiệp kỹ thuật số trên nền tảng Internet Công nghiệp Predix của GE.

Nằm cách Baghdad 40 km về hướng đông, Basmava là tiến bộ vượt bậc trong nỗ lực cải thiện nguồn cung điện của Iraq. Nó được kỳ vọng trở thành nhà máy điện chu trình hỗn hợp lớn nhất Iraq. Sản lượng điện của Basmava có thể chiếm tới 15% tổng sản lượng điện của Iraq, tương đương với nhu cầu điện của 3 triệu hộ gia đình Iraq. Nhà máy hiện đang cung cấp 2.500 MW vào lưới điện quốc gia và dự kiến sẽ tăng cung thêm 500 MW vào năm 2019.

Hoạt động theo chu trình hỗn hợp, nhà máy sử dụng các tua-bin khí và tua-bin hơi nước. Khí gas tự nhiên đốt trong tua-bin khí sẽ làm quay tua-bin để tạo ra điện. Nhiệt tỏa ra từ mỗi cặp tua-bin khí sẽ được dùng để đốt nóng nước, tạo ra hơi nước để hoạt động tua-bin hơi nước và tiếp tục sản xuất ra điện. Cơ chế hoạt động này hiệu quả hơn nhiều so với nhà máy điện chu trình đơn. Lượng carbon dioxit trên một megawatt điện thải ra môi trường cũng thấp hơn nhiều.

Nhà máy này cũng sẽ là nơi đầu tiên tại Iraq ứng dụng công nghệ phần mềm quản lý hiệu suất tài sản của GE. Xây dựng trên nền tảng Predix, hệ thống sẽ thu thập dữ liệu từ nhà máy để kiểm soát tình trạng thiết bị. Phần mềm sẽ phát hiện những bất thường và dự đoán sự cố mất điện trước khi nó có thể xảy ra, cải thiện độ tin cậy của nhà máy điện, tối ưu hoá bảo trì và giảm thời gian chết của thiết bị.

Phần mềm ứng dụng quản lý hiệu suất tài sản của GE sẽ thu thập dữ liệu từ nhà máy để kiểm soát tình trạng thiết bị.Ảnh: GE Power

Những dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ như nhà máy này luôn cần những cam kết thể chế lâu dài và rất nhiều kiên nhẫn. Dù đã triển khai xây dựng từ lâu, nhà máy sẽ cần thêm nhiều năm nữa mới hoàn thành.

Đối với chủ tịch Ahmad Ismail của Mass Energy Group Holding, Basmava chính là cơ hội để phục hồi hệ thống điện ổn định cho nhiều khu vực của một đất nước đang tuyệt vọng về nguồn cung điện. “Nơi cần điện ổn định nhất chính là thủ đô Baghdad,” Ismail nói. “Nhà máy điện này sẽ đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của người dân Baghdad: thắp sáng những ngôi nhà, trường học và bệnh viện và hỗ trợ phát triển công nghiệp”.

Giống như những dự án khác của GE trên thế giới, nhân lực làm việc trong dự án Basmava gồm người bản địa và nhân viên quốc tế. Chuyên gia sẽ được đưa đến tuỳ theo nhu cầu thực tế, còn lực lượng chủ yếu vẫn là các kỹ sư người Iraq với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại GE. “Chúng tôi tập trung sử dụng nhân viên trong khu vực.” Anis kể.

Ismail kỳ vọng rằng Basmava “sẽ tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho người Iraq, đặc biệt là kỹ sư và kỹ thuật viên”. Anh chia sẻ về sự hợp tác giữa hai công ty trong suốt một thập kỷ vừa qua – bằng chứng về sự trung thành của GE và “khả năng cam kết ở cấp độ cao của đất nước này,” một điều “hiếm có” trong bối cảnh địa chính trị phức tạp trong khu vực.

“Mười năm trước rất nhiều công ty đã rời bỏ Iraq,” Ismail kể. “Nhưng GE đã ở lại và giúp đỡ chúng tôi.”

Theo Dorothy Pomerantz

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN