Tàu vũ trụ sử dụng công nghệ GE đi vào vùng liên sao

417
Nguồn năng lượng nào để một tàu vũ trụ có thể hoạt động 41 năm ngoài không gian?

Tạp chí GE Mon Monogram đưa tin về việc phóng các tàu Voyager vào năm 1977. 41 năm sau, các thiết bị và hệ thống trên tàu Voyager 2 vẫn đang sử dụng điện từ máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ của GE. Nguồn ảnh: Bảo tàng Sáng tạo và Khoa học Schenectady.

Trung tuần tháng 12/2018, NASA thông báo rằng tàu thăm dò vũ trụ Voyager 2 đã trở thành vật thể nhân tạo thứ hai rời khỏi nhật quyển và tiến vào vùng không gian liên sao. “Anh em sinh đôi” với nó, Voyager 1, là vật thể đầu tiên đạt được kỳ tích này vào năm 2012 nhờ bay theo quỹ đạo thẳng hơn.

Suzanne Dodd, giám đốc chương trình Voyager thuộc Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA tại Pasadena, California, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều vui mừng và nhẹ nhõm vì hai tàu Voyager đều hoạt động đủ lâu để chạm đến cột mốc này. Đây là những gì mọi người đã chờ đợi”.

41 năm sau khi Voyager 2 rời bệ phóng, các thiết bị và hệ thống trên tàu vẫn đang hoạt động nhờ sử dụng nguồn điện từ máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ (RTG) của GE. Do đó, nó đã ghi nhận hiện tượng hạt mặt trời giảm mạnh còn bức xạ mặt trời lại tăng nhanh, khiến cho các nhà khoa học biết rằng con tàu đã ra khỏi nhật quyển.

Các tàu Voyager được phóng vào vũ trụ từ năm 1977 và dự kiến sẽ chỉ hoạt động được một vài năm, nhưng hành trình của chúng “đã vượt trên mong đợi,” Howard Butler, người điều hành Bộ phận Các Hệ thống Điện tử Hàng không Vũ trụ của GE đồng thời chịu trách nhiệm phát triển các máy tính chỉ huy cho Voyager 2, cho hay.

Ghi chú ảnh: (từ trên xuống dưới, từ trái sang phải)

Voyager 2: Tàu liên sao

Các dữ liệu số:

1 trong hai tàu đi vào vùng không gian liên sao

41 năm trong vũ trụ

1 đĩa ghi vàng

34.191 dặm/giờ (tốc độ xấp xỉ khi bay tới mặt trời)

16 giờ 36 phút là thời gian ánh sáng đi từ Trái Đất tới tàu

11 tỷ dặm từ mặt trời (18 tỷ km)

290 triệu dặm/năm

Quãng đường di chuyển 18,5+ tỷ dặm (30 tỷ km)

Đã bay qua 4 hành tinh: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương

Tính đến ngày 28/11/2018

Trung tuần tháng 12/2018, NASA thông báo tàu thăm dò vũ trụ Voyager 2 đã trở thành vật thể nhân tạo thứ hai rời khỏi nhật quyển và tiến vào vùng không gian liên sao. Nguồn ảnh: NASA.

Hiện cách Trái Đất khoảng 18 tỷ km, Voyager 2 mất 16,5 tiếng đồng hồ để truyền dữ liệu về trung tâm chỉ huy của NASA. Nhờ thông tin từ các thiết bị đo tia vũ trụ, plasma mặt trời, năng lượng hạt và đo những chỉ số khác của vùng vũ trụ quanh tàu, “Voyager có vị trí rất đặc biệt trong đội tàu nhật lý (heliophysics) của chúng tôi,” Nicola Fox, giám đốc bộ phận nhật lý tại trụ sở NASA, cho biết. “Các nghiên cứu của chúng tôi xuất phát từ mặt trời và mở rộng tới mọi nơi mà gió mặt trời chạm đến. Những ảnh hưởng của vùng rìa hệ mặt trời mà các tàu Voyager thu thập được đã mở ra một miền kiến thức chưa từng được khám phá”.

Bên cạnh sứ mệnh khám phá vũ trụ, hai tàu Voyager cũng mang theo thông điệp từ Trái Đất đến người ngoài hành tinh. Mỗi tàu có một đĩa ghi vàng chứa âm nhạc, âm thanh và hình ảnh tuyển chọn để mô tả sự đa dạng của cuộc sống và văn hóa trên Trái Đất, từ âm nhạc của Bach, của Chuck Berry đến tiếng chim, nhịp tim và tiếng cười.

Điểm dừng tiếp theo của các tàu trong khoảng 300 năm tới sẽ là đám mây Oort, một tinh vân khổng lồ được tạo nên bởi bụi khí, sao chổi và vân thạch. Các nhà khoa học tin rằng đây là nơi hình thành các sao chổi có chu kỳ dài như Hale-Bopp.

Không chỉ tham gia chương trình Voyager, GE còn hỗ trợ nhiều dự án tàu thăm dò và vệ tinh khác. Cụ thể, các máy phát điện RTG do GE thiết kế đang hoạt động trên tàu thăm dò Sao Diêm Vương có tên New Horizons. Công nghệ này cũng được sử dụng trên tàu Cassini-Huygens trong sứ mệnh tới Sao Thổ.

Các kỹ sư của GE cũng chỉ huy việc thiết kế, tích hợp và thử nghiệm Landsat 4 và Landsat 5, hai vệ tinh có nhiệm vụ chụp ảnh Trái Đất từ năm 1982 đến 2012 với hình ảnh có độ phân giải 30 m. Năm 2012, Landsat 5 đạt kỷ lục Guinness thế giới cho vệ tinh quan sát Trái Đất hoạt động lâu nhất trong gần ba thế kỷ, dù chỉ được thiết kế cho sứ mệnh ba năm.

Ngoài ra, GE cũng tham gia chế tạo các vệ tinh gián điệp Hexagon và Gambit. 250 kỹ sư và công nhân của hãng đã được tổng thống Mỹ Ronald Reagan vinh danh vào năm 1984, nhưng họ phải giữ kín bí mật cho đến khi chương trình được giải mật hồi năm 2011.

Hình minh họa vị trí hiện tại của tàu thăm dò Voyager 1 và Voyager 2 của NASA: bên ngoài nhật quyển, lớp bong bóng bảo vệ do mặt trời tạo ra và kéo dài qua quỹ đạo của Sao Diêm Vương. Voyager 1 đã rời khỏi nhật quyển vào tháng 8 năm 2012. Voyager 2 thoát ra ở một nơi khác vào tháng 11 năm 2018. Nguồn ảnh và chú thích: NASA/JPL-Caltech.

Theo Tomas Kellner

BÌNH LUẬN CỦA BẠN