Tái thiết nhà máy điện tại Iraq

410

Hiện nay, Qayara đã khôi phục được 90% sản lượng, đạt 500 MW. Nhà máy dự kiến đạt công suất tối đa vào tháng 12, góp thêm khoảng 10 giờ sử dụng điện mỗi ngày cho khu vực.

Một cặp vợ chồng người Iraq đứng nhìn vòng quay ngựa gỗ trong tháng Ramadan (tháng 5/2018) ở Mosul. ISIS đã kiểm soát thành phố này trong ba năm trước khi bị lật đổ vào tháng 7 năm ngoái. Nguồn ảnh: ZAID AL-OBEIDI/AFP/Getty Images.

Tháng 3 năm 2017, GE Power quay lại Al Qayara, Iraq để xem xét tình hình nhà máy điện tại đây. Nơi này cách Mosul khoảng 74 km, một thành phố đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) chiếm đóng vào thời điểm đó. Mặc dù binh lính đã rút quân khỏi Al Qayara và cũng sắp rời khỏi Mosul, nhóm đánh giá của GE cũng không quá vui mừng. Nhà máy điện đã bị phá hủy, sáu tua-bin nằm bất động trên sa mạc hoang vắng, còn những giếng dầu bị ISIS đốt đã cháy phía xa.

Mosul từng là một thành phố nhộn nhịp, nổi tiếng với các khu chợ ngoài trời tấp nập thương nhân người Ả Rập, người Kurd, người Armenia và các vùng khác. Tháng 4 năm 2014, GE Power và Bộ Điện lực Iraq đã hoàn tất xây dựng một nhà máy điện mới có công suất 750 megawatt (MW) – đủ sức cấp điện cho 750.000 hộ gia đình Iraq, giảm thiểu mất điện, và duy trì một Mosul sôi động, hướng tới tương lai đầy hy vọng.

Nhưng chỉ vài tháng sau, ISIS đã tấn công nơi này. Bom mìn phá hủy các thùng nhiên liệu và hệ thống xử lý dầu để cấp nhiên liệu cho nhà máy, khiến nó phải dừng hoạt đông. Nguồn cung điện giảm xuống mức tối thiểu sau khi hai đường dây truyền tải nối Mosul với lưới điện quốc gia Iraq bị phá hủy. Tưởng chừng khu vực này sẽ phải sinh hoạt trong bóng tối trong ba năm tới.

Chiến tranh thường gợi lên hình ảnh con người bị ảnh hưởng bởi những sự kiện thảm khốc như các tòa chung cư đổ nát hay những đám khói đen bốc cao lên trên bầu trời. Nhưng chúng ta hiếm khi để tâm đến những tác động khác của nó như cách nó làm đảo lộn cuộc sống thường ngày. Không có điện, người dân Iraq thức dậy mỗi buổi sáng và tự hỏi liệu thịt trong tủ lạnh có bị hỏng hay không, liệu nhà cửa có đủ ấm hay không và nguồn cung dầu hỏa sẽ kéo dài được bao lâu. Các doanh nghiệp không thể hoạt động; trường học đóng cửa, và thậm chí bệnh viện cũng gặp khó khăn.

Mặc dù ít có tập đoàn điện đa quốc gia nào dám mạo hiểm thâm nhập vào Mosul hồi đầu năm 2017, nhưng GE vẫn làm. Nhìn vào đống hoang tàn, họ hứa sẽ hoàn thành sứ mệnh: Khôi phục lại nguồn cung điện cho thành phố này.

Các công nhân xây dựng người Iraq xây lại các căn nhà ở phía bắc thành phố Mosul (tháng 7/2018). Nguồn ảnh: ZAID AL-OBEIDI/AFP/Getty Images.

Trước khi đặt chân đến Iraq, nhóm kỹ sư của GE đã xem những bức ảnh vệ tinh có độ chính xác cao để bước đầu đánh giá mức độ thiệt hại của nhà máy. May mắn thay, các bộ phận chính, cụ thể là sáu tua-bin, vẫn có thể sửa được và nhóm đã lên một kế hoạch toàn diện để khôi phục nhà máy.

Trước mắt họ vẫn còn rất nhiều khó khăn. Quayara bị chôn vùi dưới 600 tấn đổ nát và không dễ gì để tìm được công nhân có tay nghề ở một nơi vừa bị chiến tranh tàn phá để xây dựng lại nhà máy điện. Họ đã hợp tác cùng một công ty tư vấn thiết kế, mua sắm vật tư và thi công xây lắp của Iraq là SENMIC để tuyển dụng 700-800 công nhân. Bước đầu, những người này sẽ dọn dẹp mảnh vụn trong vòng sáu tháng.

Việc thi công cũng cần nhiều vật liệu như kim loại, xi măng và tất cả các bộ phận để xây dựng lại nhà máy điện. Phần lớn những vật liệu này được vận chuyển tới Basra, một thành phố cảng ở Iraq cách đó 885 km. Để vận chuyển vật tư nhanh chóng, GE Power đã phối hợp chặt chẽ với quân đội và cơ quan điện lực của Iraq để được thuận lợi thông quan qua nhiều trạm kiểm soát trên đường.

Tuy nhiên, an ninh vẫn là vấn đề đáng lo ngại nhất. An toàn của tất cả những người làm việc tại công trường là ưu tiên số một của GE. Mosul vẫn ẩn chứa nhiều phần tử ISIS, nhưng bộ phận an ninh của GE không để cho chúng có bất kỳ cơ hội nào. Họ đã tới công trường trước để đánh giá rủi ro toàn diện, rồi dựa trên đánh giá này, tăng cường an ninh cho khu vực bằng nhiều trạm kiểm soát, bổ sung các biện pháp để đào tạo và chuẩn bị cho lực lượng bảo vệ trong khu vực và thực hiện các biện pháp bảo mật cơ sở hạ tầng trên diện rộng để đảm bảo an toàn cho mọi người tại công trường.

Hiện nay, Qayara đã khôi phục được 90% sản lượng, đạt 500 MW. Nhà máy dự kiến đạt công suất tối đa vào tháng 12, góp thêm khoảng 10 giờ sử dụng điện mỗi ngày cho khu vực. Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn, đặc biệt khi Qayara là một trong vài nguồn cung điện ít ỏi của Mosul và tỉnh Salahadin lân cận, đóng vai trò quan trọng trong việc tái thiết nền kinh tế địa phương. Khi điện năng bắt đầu trở lại Mosul thì nhịp sống bình dị thường ngày cũng bắt đầu lại.

Hiện nay Qayara đã khôi phục được 90% sản lượng, đạt 500 MW. Nhà máy dự kiến đạt công suất tối đa vào tháng 12, góp thêm khoảng 10 giờ sử dụng điện mỗi ngày cho khu vực. Nguồn ảnh: GE Power.

Theo Amy Kover

BÌNH LUẬN CỦA BẠN