Sự chuyển giao cực độ: Khi các nhà máy năng lượng khí có thể bị thay thế bởi năng lượng tái tạo

113

Ba năm trước, khi GE và tiện ích A2A của Ý hồi sinh một nhà máy điện lởm chởm ở Chivasso, họ cũng tạo ra một lộ trình về cách thức các nhà máy cũ có thể tạo ra khí thải nhà kính ít hơn và trở thành đối thủ cạnh tranh hơn trong thị trường năng lượng. Giờ đây, những bài học về chuyển giao cực độ của Chivasso đã được mở rộng cho các máy phát điện có tuổi đời hàng thập kỷ khác ở miền Bắc nước Ý là hai nhà máy chạy bằng khí ở Cassano và Sermide.

“Những nhà máy này hiện có thể thực hiện những nhiệm vụ đã nghĩ đến khoảng 10 năm trước” Mario Cincotta, tổng giám đốc của các thỏa thuận của GE Năng lượng ở châu Âu cho biết. Chúng tôi đã điều chỉnh các nhà máy theo cách có thể hỗ trợ tăng trưởng tái tạo, bởi vì nếu không linh hoạt, bạn có thể gặp vấn đề trên các tấm lưới.”

“Những nhà máy này hiện có thể thực hiện những nhiệm vụ đã nghĩ đến khoảng 10 năm trước” Mario Cincotta, tổng giám đốc của các thỏa thuận của GE Năng lượng ở châu Âu cho biết. Chúng tôi đã điều chỉnh các nhà máy theo cách có thể hỗ trợ tăng trưởng tái tạo, bởi vì nếu không linh hoạt, bạn có thể gặp vấn đề trên các tấm lưới.”

Trong trường hợp của Chivasso, lần đầu tiên xảy ra vào năm 1952, sự năng động đó đã khiến nhà máy thực sự bị đóng cửa vào năm 2013. Nhưng GE đã đưa ra một kế hoạch cho sự tái sinh của nó: sử dụng phân tích dữ liệu về cung và cầu của khu vực, cũng như mô hình kinh doanh năng lượng của GE để khám phá cách làm cho nhà máy có thể cạnh tranh hơn. Nâng cấp Chivasso bằng phần mềm Quản lý hiệu suất tài sản dựa trên nền tảng của GE, điều chỉnh các hoạt động để có thêm năng lượng từ cùng một môi trường vật lý, biến Chivasso trở thành một nhà máy hoàn toàn khả thi khi trở lại trực tuyến vào năm 2016. Dựa trên thành công của Chivasso, A2A đã yêu cầu GE xem xét thêm hai địa điểm.

Giám đốc điều hành của A2A Valerio Camerano cho biết: Chúng tôi đang tiếp tục số hóa các nhà máy điện của mình để vừa hiện đại hóa cơ sở vật chất vừa nâng cao hiệu quả hoạt động. Những sáng kiến ​​này đang đưa chúng ta vào một con đường giúp cho các nhà máy của chúng ta linh hoạt hơn để nhanh chóng thích nghi với điều kiện thị trường, đồng thời cải thiện dấu chân sinh thái và giảm chi phí vận hành.”

Ảnh trên đầu: Lần đầu tiên được khai trương vào năm 1952, nhà máy điện này ở Chivasso, Ý, đã có sự thay đổi kỹ thuật số cực kỳ cần thiết để cạnh tranh với các cơ sở hiện đại hơn. Bây giờ, hai nhà máy chạy bằng khí ở Cassano và Sermide đã nhận được sự đối xử tương tự. Hình trên: Như bạn thấy, những nhà máy điện aren của ông nội của bạn. Phân tích nâng cao giữ cho hoạt động diễn ra suôn sẻ và công nghệ khác cho phép tiện ích A2A của Ý bán năng lượng mà họ sản xuất với giá cạnh tranh. Ảnh: GE Power.

Tại các nhà máy Cassano và Sermide, phần mềm GE năng lượng kỹ thuật số sử dụng phân tích để cải thiện bảo trì dự đoán và tăng hiệu quả hoạt động. Tại Sermide, GE cũng đang nâng cấp thiết bị cho hai tuabin khí 9FA của mình. Tất cả các nhà máy đã triển khai hệ thống đốt Dry NOx 2.6+ của GE, giúp cắt giảm các chất ô nhiễm trong khí quyển.

Các nhà máy điện khí tự nhiên có một vai trò quan trọng trong sự phát triển của lưới điện để sạch hơn và đáng tin cậy hơn. Chỉ riêng năng lượng mặt trời và gió có thể đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Ý, lớn thứ tư ở châu Âu: Khi mặt trời ngừng chiếu hoặc gió chậm lại, lưới điện bị thiếu điện gần như ngay lập tức. Sản xuất năng lượng truyền thống có thể giúp giữ cho hệ thống cân bằng, nhưng thách thức đã được tìm cách điều chỉnh các nhà máy cũ để phát triển với lưới điện.

Khi các nhà máy A2A được xây dựng, họ đã gửi hàng trăm megawatt điện năng tải ổn định vào lưới điện liên tục từ khi họ lên mạng cho đến khi chúng bị tắt để được kiểm tra. Điều đó chỉ không thực tế đối với lưới điện hiện đại, đòi hỏi các nhà máy điện linh hoạt đáp ứng với dòng điện và dòng điện đến từ năng lượng tái tạo không liên tục. Cassano, mở cửa vào đầu những năm 1960 và Sermide, mở cửa vào năm 1986, không thể có nguy cơ sắp bị phá huỷ nhưng những thay đổi phải được thực hiện để đảm bảo các nhà máy vẫn đem lại hiệu quả kinh tế.

Phần cứng và phần mềm của GE cho phép các nhà máy cung cấp năng lượng lên xuống nhanh hơn và hoạt động ở mức sản xuất tải nhẹ hơn nhiều so với trước đây, cho phép A2A bán nhanh năng lượng thị trường với giá cạnh tranh.

Trong quá khứ, ví dụ, để các nhà máy phát huy hết công suất sẽ mất tám giờ hoặc hơn. Giờ đây, thời gian khởi động tám giờ đã giảm xuống còn 90 đến 120 phút trong mọi điều kiện (lạnh, ấm hoặc nóng) và các nhà máy có thể chững lại ở mức sản xuất tối thiểu thấp hơn nhiều khoảng 165 MW. Nói như vậy, nó giống như nói với một nhà vô địch đang chạy ra khỏi giường và bắt đầu chạy 100 mét nhanh nhất có thể.

Sự kết hợp tổng thể của thời gian tăng tốc nhanh hơn và mức sản xuất nhẹ hơn có nghĩa là các nhà máy cũng đốt ít nhiên liệu hơn, thêm chi phí và tiết kiệm môi trường. Cincotta nói: Tất cả điều này đã được cài đặt với một cái nhìn toàn diện về các nhà máy, vì vậy họ có thể đi từ nền kinh tế cơ bản đến nền kinh tế mới mà chúng không được thiết kế.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN