SONG SINH SỐ HOÀN THIỆN CÁCH THỨC QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG

163

Công nghệ song sinh số cho thấy giá trị đột phá khi được áp dụng vào quản lý một chuỗi cung ứng vô cùng phức tạp, đòi hỏi độ “khớp” rất cao.

Một đêm khuya cuối tháng 6/2018, những người dân quanh cảng Carrara (Tuscany, Ý) vốn quen nhìn thấy đặc sản đá tấm cẩm thạch trắng của khu vực được chu du khắp thế giới bằng tàu biển đã rất sửng sốt khi chứng kiến một “quái thú khổng lồ” lên tàu. Đó là một tua-bin phát điện nặng 3.500 tấn, dài 60m, cao 25m do Baker Hughes chế tạo. Nó được đưa tới Tây Kazakhstan để cung cấp điện cho dự án khai thác dầu Tengiz.

“Quái thú” này lớn tới mức phải có một “rơ-mooc mô-đun tự hành” (SPMT) chế tạo riêng để đi từ nhà máy lắp ráp qua thị trấn đến bến cảng. Với máy phát điện lắp ráp sẵn hoàn chỉnh, Tengiz sẽ tiết kiệm được hàng triệu đô-la và vô số giờ lao động so với việc lắp ráp tại hiện trường.

Dù việc vận chuyển rất phức tạp nhưng đây chỉ là giai đoạn gần như cuối cùng của một chuỗi cung ứng phức tạp hơn rất nhiều lần. Chuỗi cung ứng đó trải dài hàng ngàn dặm, thực hiện trong nhiều tháng kể từ khi đặt hàng đến lúc hoàn thành cỗ máy phát điện.

Việc đặt hàng và chu kỳ hoàn thành của một dự án phức tạp như vậy có thể kéo dài hàng năm. Chậm trễ, thiếu chính xác ở bất cứ khâu nào cũng có thể khiến cả dự án sa lầy nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng, trong khi những bộ phận khác đang chờ được lắp ráp lại bị tích trong kho, đắp bụi và hỏng dần. Nói một cách đơn giản, thiếu chính xác trong việc kết hợp giữa các khâu có thể làm chi phí toàn dự án đội lên rất nhiều.

Để quản trị chuỗi cung ứng phức tạp này, GE Global Research và BHGE đã thành lập một nhóm liên ngành dùng công nghệ song sinh số để hỗ trợ điều phối dự án. “Việc vận chuyển và xây dựng các mô-đun vô cùng phức tạp”, Davide Iannucci, phó chủ tịch các dự án toàn cầu thuộc bộ phận Cơ khí tua-bin & Giải pháp xử lý (TPS) của BHGE, nói. “Khi đặt phần trên của mô-đun máy phát điện tua-bin khí chính nặng khoảng 1.000 tấn lên phần dưới, biên độ sai số tối đa chỉ được phép bằng độ mỏng của một vài tờ giấy!”.

Người dân sống quanh cảng Carrara xôn xao chứng kiến tua-bin phát điện khổng lồ đang trên đường vận chuyển. Nguồn ảnh: BHGE.

Công nghệ song sinh số cho phép tạo ra một mô hình ảo của một chi tiết, một thiết bị hoặc cả một quá trình. GE đã triển khai hơn một triệu bản song sinh số để tăng năng suất kinh doanh, xây dựng các tua-bin gió hiệu quả hơn và xác định thời điểm cần bảo dưỡng động cơ phản lực. Tuy nhiên, Baker Hughes, một công ty con thuộc GE, là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ này vào việc quản trị một chuỗi cung ứng lớn, dài và phức tạp.

Trong thực tế, các chuỗi cung ứng hầu như không bao giờ hoạt động đúng kế hoạch. Có quá nhiều yếu tố, chẳng hạn như thay đổi thời gian giao hàng của nhà cung cấp hay sự chậm trễ trong chế tạo các bộ phận, tác động đến hoạt động hàng ngày của chuỗi cung ứng và cả dự án.

Công nghệ song sinh số giúp theo dõi chuỗi cung ứng từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc bằng một hệ thống phân tích theo thời gian thực và cập nhật liên tục. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu cần thu thập một lượng thông tin khổng lồ từ hàng ngàn nguồn khác nhau. Sau đó, phần mềm sẽ biên dịch dữ liệu thành một hệ thống đơn có thể được mô hình hóa, phân tích theo thời gian thực để xác định chuỗi cung ứng hiện đang hoạt động như thế nào, cũng như những vấn đề ưu tiên giải quyết. Kế hoạch được cập nhật và chia sẻ ngay lập tức với nhiều bộ phận, cho phép các kỹ sư và nhà quản lý giải quyết vấn đề ngay khi chúng phát sinh; ví dụ như khi thời tiết xấu làm xe tải đến chậm, hoặc tiến độ thực hiện trên một bộ phận không đảm bảo, làm gián đoạn cả quá trình sản xuất.

BHGE góp mặt trong các dự án dầu khí, từ sản xuất các loại máy nén khí đến các thiết bị ngầm dưới biển. Nguồn ảnh: BHGE.

Tới nay, công nghệ song sinh số đã giúp mảng kinh doanh Turbomachinery & Process Solutions (TPS) giảm được hơn 30 triệu đô-la Mỹ chi phí lưu kho và tăng hệ số quay vòng hàng tồn kho hơn 100%. Công nghệ song sinh số cũng là thành tựu giúp GE và BHGE nhận được giải thưởng từ Hội đồng Lãnh đạo Chế tạo máy của Frost & Sullivan dành cho hoạt động đổi mới chuỗi cung ứng.

Theo Kelly Baron

BÌNH LUẬN CỦA BẠN