Công nghệ phát triển và kiến thức về sinh non tiến bộ đã giúp các y bác sĩ có thể cứu sống và chăm sóc tốt hơn cho những em bé sinh non nhỏ hơn, ít tuần tuổi hơn. Lồng ấp Giraffe OmniBed của GE là một trong những nỗ lực như vậy.

Natalie Ray với con gái Kennedy chào đời khi mới 28 tuần. Ảnh: Natalie Ray.

Tháng 9 năm 2017, Natalie Ray cảm thấy đau dưới lồng ngực khi đang mang thai đứa con thứ hai ở tuần thứ 28. Cô cho rằng đó là do chứng khó tiêu vì khó chịu cả đêm, cô gọi cho bác sĩ và được yêu cầu phải đến ngay Trung tâm Y tế Anne Arundel (AAMC) ở Annapolis, Maryland. Sau khi làm một số xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán rằng Ray mắc phải hội chứng HELLP, một biến chứng huyết áp cao nghiêm trọng trong thai kỳ và cần phải sinh ngay. “Cuối cùng, mọi thứ vẫn không khả quan,” Ray nhớ lại. “Giải pháp duy nhất là mổ để lấy con ra”.

Ở tuần thứ 28, đứa trẻ chỉ lớn bằng cỡ một quả cà tím nhỏ. Chúng đã có thể chớp mắt, nhưng vẫn cần thêm nhiều thời gian để phát triển hoàn thiện. Kennedy, con gái của Ray, chào đời sau ca mổ đẻ cấp cứu chỉ nặng 822 gram.

Ray chỉ kịp nhìn qua con gái trước khi các bác sĩ chuyển em về Phòng Chăm sóc Đặc biệt Trẻ sơ sinh (NICU) và đặt em vào trong một lồng ấp vừa có chức năng ủ ấm vừa tạo ra một môi trường vi lượng hỗ trợ đứa trẻ tiếp tục phát triển. “Chúng tôi có thể thăm Kennedy trong Phòng NICU, nhưng phải đợi vài ngày mới được ẵm con vì con bé còn yếu quá,” Ray cho biết. “So với đứa lớn, Parker, tôi không tin nổi rằng Kennedy lại bé đến vậy”.

Nhóm chăm sóc cho Kennedy đặt cô bé vào thiết bị có tên Giraffe OmniBed, một lồng ấp có thêm chức năng ủ ấm do GE thiết kế. Ảnh: Natalie Ray.

Trước khi ra đời, tử cung giúp điều chỉnh thân nhiệt thai nhi cao hơn nửa độ C so với thân nhiệt mẹ. Còn sau khi sinh, nhiệt độ cơ thể của một em bé phát triển hoàn thiện thường trong khoảng từ 36,5 đến 37 ºC. Nhưng trẻ sinh non rất khó đạt được nhiệt độ này. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy, trong trường hợp trẻ sinh non, với mỗi độ dưới 36 ºC, tỷ lệ sống sót của các em có thể giảm 28%.

Lồng ấp Giraffe OmniBed kiêm thiết bị giữ nhiệt cho Kennedy giúp các bác sĩ tạo ra môi trường lý tưởng và hạn chế tối đa các tác động lên đứa trẻ. Mike Mills là một trong những kỹ sư của GE tham gia thiết kế cỗ máy này và đứa con sinh non của anh cũng đã trực tiếp sử dụng nó.

“Tôi hiểu thiết bị này và cách nó vận hành,” Mills nói với GE Reports. “Nhưng tôi chưa từng thấy nó hoạt động thực tế. Đến khi nhìn thấy nó vận hành thật thì đứa trẻ nằm trong đó lại là con của chính mình. Ta sẽ không hiểu được giá trị của cỗ máy này cho đến khi trực tiếp sử dụng nó”.

Tammy Noll, Tổng giám đốc mảng Chăm sóc sức khoẻ Mà mẹ và Trẻ sơ sinh của GE Healthcare, chia sẻ quan điểm của mình. “Hãy hình dung não của một em bé phát triển hoàn thiện giống như bông cải xanh. Khi bóp lại, hình dạng não sẽ không thay đổi,” Noll giải thích. “Nhưng não của trẻ sinh non lại giống như đất sét; bất kỳ cử động và tiếp xúc nào cũng có thể gây tác động tiêu cực, dẫn đến bại não, mù loà hoặc các vấn đề về kỹ năng vận động”.

Noll nói những thiết bị như lồng ấp Giraffe OmniBed đóng vai trò quan trọng trong việc “cứu sống trẻ sơ sinh nhỏ hơn và ít tuần tuổi hơn”. “Bằng cách kết hợp lồng ấp và máy giữ nhiệt vào một hệ thống, ta có thể hạn chế di chuyển. Nếu cần phải thực hiện một quy trình khẩn cấp, ta chỉ cần mở nắp, gấp gọn hai bên giường và thực hiện quy trình ngay tại đó,” Noll giải thích.

Thật may là Kennedy không phải thực hiện quy trình nào như vậy. Suốt 45 ngày đầu đời, em nằm trong lồng ấp Giraffe, nơi em được giữ ấm, hạn chế tối đa các thay đổi nhiệt độ, giữ cơ thể cố định, đồng thời truyền thức ăn và kháng sinh qua hệ thống ống truyền siêu nhỏ.

Khi ra khỏi Phòng Chăm sóc Đặc biệt, Kennedy đã nặng 1,5 kg và tiếp tục lớn nhanh mỗi ngày. Ảnh: Natalie Ray.

Khi Kennedy nằm trong lồng ấp, cha mẹ em đã ở bên, ngắm nghía cô bé hàng giờ mỗi ngày. “Khoảng thời gian gia đình tại NICU là những giây phút rất xúc động,” Polly White, điều phối viên y tá tại Phòng NICU của AAMC và là người đã chứng kiến hình ảnh gia đình Ray, chia sẻ. “Không chỉ có áp lực ở đây, Natalie vẫn phải chăm sóc con nhỏ ở nhà, nhưng cô ấy đã cân bằng thời gian rất tuyệt. Kennedy gặp một số trở ngại, nhưng cô bé vẫn xuất viện kịp lễ Halloween.” Khi rời Phòng NICU, cô bé đã tăng 700 gram, nặng 1,5 kg. Kennedy vẫn đang được theo dõi chặt chẽ, nhưng ngày càng lớn hơn và khoẻ hơn.

Ray cho biết đội ngũ bác sĩ ở Phòng NICU “rất tuyệt vời và vô cùng thấu hiểu.” Cô cũng chia sẻ thêm: “Các cán bộ y tế ở Phòng NICU tại Trung tâm AAMC tập trung theo hướng chăm sóc lấy gia đình làm trọng tâm. Cách tiếp cận này đã giúp chúng tôi có thể kết nối với Kennedy khi con bé vẫn đang được chăm sóc trong bệnh viện. Sau khi sinh, xuất viện và về nhà mà không có con bé là một cảm giác khủng khiếp, nhưng biết con đang được chăm sóc tốt nhất cũng khiến tôi cảm thấy an ủi phần nào.”

Cha mẹ Kennedy dành nhiều thời gian trò chuyện cùng em mỗi ngày, khi em nằm trong lồng ấp. Ảnh: Natalie Ray.

Kennedy là một trong 15 triệu trẻ em sinh non (ra đời khi đang ở thai kỳ trước tuần 37) trên toàn thế giới mỗi năm. Ngay tại Mỹ, sinh non cũng là một tình trạng nghiêm trọng và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tiến bộ công nghệ và kiến thức về sinh non ngày càng mở rộng đã giúp tăng tỉ lệ sống sót của những đứa bé này. Trong 10 năm qua, kỷ lục cân nặng của em bé nhỏ nhất được cứu sống đã giảm từ 550 gram xuống còn 350 gram; em bé non nhất được cứu sống chào đời khi mới 22 tuần.

Theo Liza Smith

BÌNH LUẬN CỦA BẠN