Quê nhà của GE sẽ dùng toàn điện sạch

252

Quê nhà của GE sẽ dùng toàn điện sạch

Quận Schenectady, quê hương của General Electric, mới đây đã phê duyệt kế hoạch hợp tác với GE để xây dựng hệ thống các nhà máy điện mặt trời quy mô nhỏ với mục tiêu hoàn toàn tự chủ về điện và sử dụng 100% điện tái tạo.

Bên cạnh tòa nhà lịch sử Building 37 của GE Power tại Schenectady hiện là bãi đỗ xe có lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Ảnh: GE Power.

Quận Schenectady, nơi đặt nhiều cơ sở quan trọng của GE, đang chuyển mình đáng kể về hướng một tương lai năng lượng sạch 100%. Đầu tháng Năm vừa qua, quận đã công bố kế hoạch hợp tác với GE để xây dựng các nhà máy điện mặt trời quy mô nhỏ trong quận với mục tiêu thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ điện của quận và các khu tự quản trong vùng bằng nguồn điện tái tạo trước năm 2021.

Kế hoạch này sẽ giúp “giảm phát thải và bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai”, Holly Vellano, chủ tịch Ủy ban Lập phát về Bảo vệ Môi trường, Năng lượng tái tạo và Công viên của Quận Schenectady, cho biết.

Yếu tố kinh tế cũng tác động nhiều đến kế hoạch này. Đa số bang của Hoa Kỳ yêu cầu công ty điện lực phải mua lại điện tái tạo từ khách hàng theo giá thị trường; đồng thời chính phủ Mỹ cũng ban hành một số ưu đãi khác để xúc tiến các dự án năng lượng mặt trời. “Giá điện bán lẻ cho các công ty điện lực đang tăng 2 – 3% mỗi năm, trong khi giá xây dựng các hệ thống điện mặt trời đang tuân theo Định luật Moore và ngày càng rẻ hơn,” Erik Schiemann, Giám đốc Điều hành của GE Solar Development, cho biết. “Sự kết hợp của các yếu tố này tạo một viễn cảnh tốt đến mức khó tin”.

Theo thỏa thuận giữa Schenectady và GE, tập đoàn này sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng nhà máy và trả tiền thuê đất cho quận. Đổi lại, quận cam kết mua điện từ các nhà máy này để tiết kiệm chi phí điện của quận.

Hiện sản lượng điện mặt trời của quận Schenectady là 5 MW, bằng ⅓ nhu cầu tiêu thụ điện của cả quận. Trước khi hợp tác với GE, Hiệp hội Năng lượng Mặt trời của Quận – một nhóm gồm chính quyền của 10 khu tự quản trong quận – và chính quyền quận Schenectady đã kêu gọi các đề xuất sản xuất thêm 10 – 15 MW điện mặt trời.

GE Solar Development đã nộp đề xuất nhưng khi xem xét kỹ đề xuất, giám đốc kinh doanh Amol Kapur của GE Solar Development nhận ra rằng kế hoạch có thể có tiềm năng hơn thế nhiều. “Khi cân nhắc những địa điểm và chính sách ưu đãi của bang New York, chúng tôi nghĩ tới một kế hoạch tham vọng hơn,” Kapur kể. Anh và đồng nghiệp đã đánh giá 24 địa điểm phù hợp, với các tiêu chí như địa hình bằng phẳng, không bị cản trở, thuộc sở hữu của chính quyền quận hoặc một khu tự quản, rộng ít nhất 16.000 m2 và gần với cột điện hoặc một điểm đấu nối lưới điện khác. Theo tính toán của họ, mỗi cơ sở như vậy có thể sản xuất từ 2 – 5 MW điện mặt trời.

Nhưng khi khảo sát thực địa, họ nhận ra rằng một số khu đất có địa hình dốc, bất lợi hoặc có nhiều tòa nhà cao xung quanh khiến việc sản xuất điện mặt trời kém hiệu quả. Do đó, danh sách đã rút ngắn lại còn 18 địa điểm, trong đó có 4 bãi rác, một số khu đất bỏ hoang và một số khu đất trống thoáng đãng. Về mặt lý thuyết, mạng lưới nhà máy điện mặt trời nhỏ này có thể tạo ra 45 MW, đủ để cấp điện cho 45.000 hộ gia đình Mỹ, trong khi quận chỉ có dân số xấp xỉ 156.000 người, theo số liệu điều tra dân số mới nhất.

Một trong những địa điểm được khảo sát để xây dựng trang trại điện mặt trời quy mô nhỏ tại Quận Schenectady. Ảnh: GE Solar Development.

Chính quyền quận Schenectady đã phê duyệt kế hoạch từ tháng Năm, nhưng Schiemann nhanh chóng chỉ ra rằng thỏa thuận này còn chưa hoàn thành. “GE chưa có hợp đồng,” ông giải thích. “Chúng tôi mới chỉ được phê duyệt kế hoạch”.

Được chấp thuận kế hoạch chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch phát triển của GE Solar Development. Doanh nghiệp này hiện đang đàm phán hợp đồng riêng lẻ với từng khu tự quản trong quận. Nếu thuận lợi, hợp đồng với các khu tự quản sẽ được ký vào cuối hè này và quá trình xin giấy phép xây dựng, thiết kế kỹ thuật và hợp tác với các công ty điện lực sẽ bắt đầu sau đó. GE dự kiến sẽ khởi công dự án vào đầu năm 2019.

Trong vài tháng tới, một số địa điểm trong danh sách được đề xuất có thể sẽ bị loại bỏ. “Công suất thực tế có thể đạt 45 MW hoặc ít hơn,” Schiemann nói về kế hoạch. Nhưng nếu GE xây dựng được toàn bộ mạng lưới nhà máy như kế hoạch, tổng sản lượng điện của quận Schenectady sẽ đáp ứng được không chỉ riêng nhu cầu điện của quận và các khu tự quản mà còn thừa điện để bán ra thị trường.

Kế hoạch 45 MW này cũng là dự án lớn nhất GE Solar Development từng ký kết với một khách hàng. GE Solar đang đặt mục tiêu xây dựng 70 nhà máy điện mặt trời trong năm 2018, nhưng đến thời điểm này, họ đã hoàn thành được 46 nhà máy. Mục tiêu 70 nhà máy do đó không còn xa nữa.

Theo Fred Guterl

BÌNH LUẬN CỦA BẠN