Phần mềm và dữ liệu giúp nhà máy thủy điện phát triển nhanh và mạnh hơn bao giờ hết

242

Danielle Merfeld, Giám đốc của GE Năng lượng Tái tạo đã phát biểu “Giống như các quy trình công nghiệp khác, các nhà máy thủy điện cung cấp một lượng dữ liệu khổng lồ. Bạn có thể chuyển đổi dữ liệu thành giá trị, từ đó giúp tăng hiệu suất của chúng”.

Merfeld mới trở về từ sự kiện Thủy điện Thế giới, nơi cô đã có một bài diễn thuyết trước các đại biểu hội nghị về phương thức công nghệ số hóa thúc đẩy hiệu quả lớn từ một số nhà máy điện lớn nhất thế giới. Cô giải thích làm thế nào những chiến thắng này thường có thể gây ngạc nhiên cho các nhà điều hành nhà máy điện và khiến họ hoàn toàn tái xuất hiện tài sản của họ.

Và chúng vận hành như thế nào? Các kỹ sư cài đặt các cảm biến trong toàn bộ nhà máy để thu thập và phân tích hàng triệu điểm dữ liệu. “Kết hợp tất cả dữ liệu đó với AI đặt ra câu hỏi ‘chuyện gì xảy ra?’ – và bạn sẽ nhận được một số kết quả đáng ngạc nhiên”, Merfeld cho biết.

Ví dụ, AI – một phần của phần mềm Quản lý hiệu suất tài sản (APM) của GE – có thể phân tích một bộ dữ liệu theo dõi tổng công suất phát của tuabin so với vận tốc nước và sau đó so sánh kết quả với những gì nó đã biết về thiết kế của máy chạy lưỡi dao. Nhà điều hành có thể phát hiện ra rằng nó có thể tối đa hóa việc sản xuất điện và vẫn nằm trong vỏ bọc vận hành của máy. Phần mềm APM thu thập và phân tích hàng terabyte dữ liệu thô nén tới 1% khả năng bổ sung từ nhà máy điện và giảm 10% chi phí bảo trì bằng cách ngăn chặn việc sửa chữa không cần thiết và sớm bắt các bộ phận bị lỗi. Có thể tránh được thời gian chết và tạo thêm giga-watt giờ là rất quan trọng đối với bất kỳ nhà điều hành nhà máy nào bán điện trên thị trường điện bán buôn.

Những cỗ máy như cặp tuabin Francis này có khả năng tạo ra một nguồn dữ liệu khổng lồ. Nguồn: GE Research

Một vũ khí khác trong kho vũ khí của GE là bộ đôi kỹ thuật số. Sử dụng một số nguồn dữ liệu, bao gồm các phép đo tại chỗ và kiểm tra mô hình tỷ lệ, các kỹ sư GE tái tạo năng lượng có thể tạo ra một bản sao do máy tính tạo ra của một lưỡi dao chạy thực vật. Các đại diện ảo như thế này – được gọi là anh em sinh đôi kỹ thuật số – không chỉ cho phép các tiện ích biết các nhà máy điện của họ từ bên ngoài, nhưng cũng hiểu được điểm yếu của họ. Họ cũng cho phép tiện ích tận dụng tối đa các nhà máy của họ bằng cách thực hiện các kịch bản hiệu suất và mô hình kinh doanh khác nhau cho một vòng quay trực tuyến khá nhiều rủi ro.

Merfeld chia sẻ “Hãy tưởng tượng có một chiếc xe có đồng hồ tốc độ chỉ đi được 100 km mỗi giờ. Số hóa có thể cho bạn biết rằng chiếc xe thực sự có khả năng 120 km mỗi giờ. Hoặc ngược lại, nó cũng có thể cho bạn biết rằng nó đã giành được gian hàng nếu bạn đi dưới 10 km mỗi giờ…”, sẽ rất hữu ích nếu dòng nước chảy qua các nhà máy của bạn thấp hơn dự đoán trong các thiết kế nhà máy ban đầu. Số hóa và sinh đôi kỹ thuật số cho phép chúng tôi xác định điều kiện hoạt động tốt hơn những gì đã tồn tại trước đó. Điều này cho phép các nhà khai thác nhà máy khai thác toàn bộ tiềm năng của hệ thống của họ.

Tin vui là khoảng 30% các nhà máy thủy điện trên toàn thế giới đã hơn 40 năm tuổi, đặc biệt là ở các khu vực như châu Âu và Bắc Mỹ. Khi các tài sản thủy điện này trải qua các trang bị thêm và hiện đại hóa, chúng sẽ có thể tận dụng các nâng cấp kỹ thuật số. Theo một cách nào đó, việc đưa các con đập già cỗi theo các tiêu chuẩn hiện đại là sự mở cửa cho phép ngành thủy điện có được sự thay đổi kỹ thuật số.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN