Phần mềm thay đổi lưới điện New Delhi

224

Hệ thống quản lý phân phối cao cấp (ADMS) giúp New Delhi xử lý nhanh tình trạng mất điện cục bộ, tránh được nhiều hỗn loạn trong bão bụi.

Hoàng hôn New Delhi. Nguồn ảnh: Shutterstock.

Bão bụi là một phần cuộc sống ở miền bắc Ấn Độ, tuy nhiên thiệt hại do bão bụi đạt mức kỷ lục vào mùa xuân năm nay. Đầu tháng Tư 2018, một cơn bão bụi đã làm tê liệt giao thông New Delhi, đến khách bộ hành cũng hoảng loạn tìm chỗ trú ẩn. Sau đó vài tuần một cơn bão đổ vào New Delhi lúc nửa đêm đã phá hủy nhà cửa, làm 125 người chết và hơn 200 người bị thương. Trong hoàn cảnh khó khăn, người ta đã cố gắng giảm tối đa tình trạng mất điện để tránh làm cho thành phố 22 triệu dân này hỗn loạn hơn nữa.

Deepak Pandey, trưởng bộ phận dịch vụ địa phương GE Power tại Ấn Độ, kể: “Gió rất mạnh. Cây đổ lên đường dây tải điện khiến một vài chỗ mất điện”.

Nhưng cơn bão đó đã thành thuốc thử cho một hệ thống quản lý lưới điện mới. Chỉ vài tuần trước đó, Pandey và các cộng sự vừa hoàn thành việc nâng cấp công nghệ quản lý lưới điện cho khu bắc và tây bắc thành phố do Tata Power Delhi Distribution Ltd vận hành. Hệ thống được đưa vào sử dụng từ tháng Ba với một bản đồ mạng điện hạ thế trong khu vực để theo dõi sát sao tình trạng phân phối trên toàn lưới điện. Điều này rất quan trọng vì lưới điện chỉ hoạt động tốt khi cung và cầu điện cân bằng.

Hệ thống dữ liệu này được tích hợp từ hệ thống bản đồ địa lý và phần mềm mô hình có thể dự đoán thời gian và địa điểm lưới điện có khả năng gặp sự cố dựa trên dữ liệu có sẵn. Hệ thống quản lý phân phối cao cấp (ADMS) này sẽ gửi thông báo ngay khi một sự cố bắt đầu xuất hiện, giúp xử lý vấn đề sớm và giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực. Vipin Soni, trưởng trung tâm phân phối khu vực Ấn Độ của GE Grid Software Solutions, nói đây là hệ thống “tích hợp mạch hạ thế và ADMS lớn nhất thế giới”.

Hệ thống đã cho thấy hiệu quả trong hoàn cảnh ngặt nghèo. Khi cơn bão ập đến lúc nửa đêm, nhân viên phòng điều hành của Tata Power đang quan sát màn hình hiển thị bản đồ phân phối điện toàn khu vực. Khi các chỉ số hạ áp cảnh báo điện sẽ bị cắt, nhân viên điện lực sẽ nhận thông tin qua điện thoại thông minh để đến kiểm tra ngay nơi bị hư hại. Công nghệ mới đã tăng đáng kể tốc độ xử lý và Tata Power có thể khôi phục điện trung bình trong 3 đến 4 giờ, thay vì 6 đến 10 giờ như trước đây.

Theo Giám đốc kỹ thuật số GE Power Steven Martin, “lưới điện càng phức tạp càng đòi hỏi các giải pháp hiện đại” để đảm bảo cung cấp năng lượng an toàn.  Vì thế, bộ phận giải pháp phần mềm của GE Digital Energy “tự hào cùng Tata Power cung cấp một lưới điện phân phối đáng tin cậy, phản ứng nhanh và được tối ưu hóa”.

Deepak Pandey: “Trước đây chúng tôi chẳng biết khi nào sẽ mất điện. Giờ đây nếu xảy ra tình trạng mất điện, tin nhắn SMS sẽ đến trước và sự cố sẽ được xử lý nhanh chóng.” Nguồn ảnh: iStock.

Dự án Delhi là một phần trong nỗ lực cải thiện hoạt động cung cấp điện trên toàn Ấn Độ. Hơn 20 năm trước, mất điện ở New Delhi và nhiều nơi xảy ra thường xuyên và khó dự đoán. Nạn câu trộm điện xuất hiện tràn lan, còn cơ sở hạ tầng lưới điện lại quá cũ kỹ. Năm 2002, Delhi đã bán 51% công ty điện lực thuộc sở hữu nhà nước cho Tata Power. Các khoản đầu tư vào lưới điện sau đó đã cải thiện hiệu suất rất lớn: thất thoát điện trong phân phối giảm từ 50% xuống 20% rồi xuống 8,4% như hiện nay.

“Tình trạng lưới điện 20 năm trước không tốt lắm. Trước đây, chúng tôi chẳng biết khi nào thì mất điện. Còn bây giờ, nếu mất điện, tin nhắn SMS sẽ đến trước và sự cố sẽ được xử lý nhanh chóng. Mọi việc đã khá hơn rất nhiều,” Pandey cho hay.

ADMS là hệ thống đầu tiên kết hợp đội ngũ nhân viên tại chỗ với hệ thống thông tin địa lý. Hệ thống này ảnh hưởng đến hơn 7 triệu cư dân thành phố – những người sử dụng tới 1,850 megawatts vào giờ cao điểm. CEO Sanjay Banga của Tata Power nói: “Hệ thống ADMS mới hợp tác với GE cho phép chúng tôi tiếp tục nâng cấp dịch vụ và theo đuổi mục tiêu cung cấp điện với chất lượng quốc tế.”

Khả năng quản trị sơ đồ lưới của ADMS cũng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả khi Tata Power chuyển sang cài đặt lưới điện thông minh, các trạm nạp điện cho phương tiện giao thông chạy điện và nhập các nguồn điện mặt trời từ các mái nhà vào mạng lưới.

Theo Fred Guterl

 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN