Những phép màu nhỏ: Thiết bị siêu âm kích thước bỏ túi giúp tăng cường sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở nông thôn vùng Papua New Guinea

128
Một ngôi làng hẻo lánh ở Papua New Guinea. Nguồn ảnh: Getty Images.

Nữ y tá người Mỹ Marie Elizabeth Bell gần đây đã trải qua chín tháng ở Papua New Guinea, nơi cô làm việc tại Trung tâm y tế Kunai ở quốc gia tây nam Thái Bình Dương. Một bệnh nhân đã để lại ấn tượng đặc biệt với cô: một phụ nữ tên Yaniamo, người đã trải qua 9 lần mang thai – hai lần với cặp song sinh – nhưng chỉ có sáu đứa con còn sống. Yaniamo đã mang thai lần nữa và khi nước cô bị vỡ bất ngờ, cô bắt đầu lo sợ các biến chứng. Cô cần được chăm sóc từ phòng khám Bell, cách nhà Yaniamoùi hai ngày đi bộ. Cô không có sự lựa chọn nào khác ngoài đi bộ.

Trung tâm y tế Kunai được bao quanh bởi một phong cảnh núi non tuyệt đẹp, nhưng không có đường hay xe cộ trong tầm mắt. Đối với người Kamea chiếm khu vực này, việc đi lại được tính theo khoảng cách đi bộ. Bệnh viện tỉnh nằm cách nơi chúng tôi đặt trụ sở ba ngày đi bộ. Cô đã hỗ trợ một phòng khám ngoại trú cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc trước khi sinh, vắc-xin và chương trình sữa cho trẻ em. Hầu hết những người phụ nữ mà Bell nhìn thấy trong thời gian cô ở Kunai sẽ kết thúc việc sinh con tại nhà mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ đội ngũ y tế.

Thật không may, Papua New Guinea có tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh thuộc top cao nhất thế giới. Hầu hết các bậc cha mẹ đều không đặt tên cho con của mình cho đến khi chúng khoảng 1 tuổi bởi vì chúng không biết liệu chúng có thể sống sót hay không.

Cô Marie Elizabeth Bell, (ở chính giữa) một y tá Hoa Kỳ, đã dành 9 tháng ở tỉnh Vịnh Vịnh PNG để làm việc tại Trung tâm Y tế Kunai. Nguồn ảnh: Marie Elizabeth Bell.

Phòng khám Bell thiếu phần lớn các thiết bị y tế hiện đại, nhưng chỉ có một ngoại lệ duy nhất: một thiết bị siêu âm cầm tay có tên Vscan với 2 đầu dò được sản xuất bởi GE Healthcare. Thiết bị có thể vừa trong túi và có thể dễ dàng sạc lại để sử dụng liên tục, điều này đặc biệt hữu ích với người dân Vịnh Gulf.

Tại các phòng khám như Kunai, việc thực hiện đã mang lại lợi ích cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. “Vscan đặc biệt hữu ích cho việc chăm sóc trước khi sinh”, Bell cho hay. “Thiết bị này đã thay đổi cuộc sống của một số bà mẹ tương lai vì đây có thể là dịch vụ chăm sóc y tế duy nhất họ nhận được trong suốt quá trình mang thai. Chúng ta có thể kiểm tra vị trí của bé và loại trừ bất kỳ biến chứng nào.”

“Vscan đặc biệt hữu ích cho việc chăm sóc trước khi sinh”, Bell cho hay. “Thiết bị này đã thay đổi cuộc sống của một số bà mẹ tương lai vì đây có thể là dịch vụ chăm sóc y tế duy nhất họ nhận được trong suốt quá trình mang thai. Chúng ta có thể kiểm tra vị trí của bé và loại trừ bất kỳ biến chứng nào.” Nguồn ảnh: Marie Elizabeth Bell.

Chuẩn bị thực phẩm đầy đủ, Yaniamo thực hiện chuyến đi dài đến phòng khám Bell, chồng và hai đứa con của họ theo sau. Nhóm nghiên cứu đã ngay lập tức thực hiện siêu âm sử dụng thiết bị Vscan với 2 đầu dò và phát hiện ra rằng em bé của cô đang ở tư thế nằm ngang (nằm nghiêng), khiến việc sinh nở tự nhiên được loại trừ. Trong năm ngày tiếp theo, Yaniamo quay lại để siêu âm lại, nhưng em bé đã không nhúc nhích.

Hơn năm bác sĩ ở bốn quốc gia khác nhau đã được tư vấn cho các phương pháp điều trị có thể. Yaniamo và các nhân viên y tế đã thảo luận về khả năng đưa cô đến bệnh viện tỉnh ở thị trấn ven biển Kerema, nơi các đội sẽ có thể thực hiện một phần C. Mặc dù có những lo ngại về chi phí đi lại, nhóm cuối cùng đã tìm cách phối hợp đi trực thăng để vận chuyển Yaniamo và chồng cô – người thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc xe hơi trước đây – đến Kerema. Cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp và cứu sống Yaniamo.

Hiện nay, Bell đã trở về Hoa Kỳ, nơi cô tiếp tục làm y tá.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN