Nhà máy sản xuất tuabin khổng lồ chuyển mình nhờ quản lý tinh gọn (P2)

35

Sau bước chuyển mình khỏi những khó khăn của chu kỳ suy thoái, nhà máy GE Gas Power tại Greenville, Nam Carolina tiếp tục đạt được những bước tiến mới về hiệu quả hoạt động nhờ Tinh gọn.

Trong phần 2, hãy cùng tìm hiểu phương thức GE áp dụng tinh gọn theo một cách tiếp cận mới, thúc đẩy đổi mới sản xuất và dịch vụ cũng như giúp nhà máy giành thế cạnh tranh trên thị trường.

Người lãnh đạo mới

Nhóm nghiên cứu đã dành thời gian 11 tuần để đặt lại dây chuyền vào đúng vị trí và những nỗ lực này đã mang lại kết quả ngoài mong đợi. Với dây chuyền mới, khoảng cách các cánh tuabin cần di chuyển giảm từ 4,8km xuống chỉ còn 0,05km. Họ cũng cắt giảm được 42% thời gian cần thiết để chế tạo cánh tuabin. Đây là một thành tựu quan trọng giúp mọi người ở nhà máy thấy được sức mạnh biến đổi của hệ thống tinh gọn.

Tuy nhiên, phần lớn nhà máy không có người quản lý sau khi quản lý cũ rời đi nên vẫn tiếp tục làm việc theo cách cũ. Và lúc này, John Kenney hành động.

Kenney bắt đầu sự nghiệp ở GE tại Greenville với tư cách là một kỹ sư trẻ vào năm 2000. Ông dành thời gian tại các nhà máy GE ở Duluth, Georgia và Bangor, Maine và quay lại Greenville vào năm 2015 với tư cách là một nhà lãnh đạo nguồn cung ứng toàn cầu. Năm 2019, khi GE đang tìm kiếm một lãnh đạo nhà máy mới ở Greenville, ông đã xung phong đảm nhiệm vị trí này. Kenney chia sẻ: “Ở đây có rất nhiều con người tuyệt vời và tôi cảm thấy mình có thể giúp Greenville đi đúng hướng. Tôi biết Greenville có thể chuyển mình và tôi muốn trở thành một phần của sự thay đổi đó”.

Lúc này, mọi thứ tại nhà máy vẫn bấp bênh và sự biến động đã ảnh hưởng đến công việc sản xuất. Một số người quyết định rời đi. Sự lo lắng bao trùm nhà máy bởi GE đang phải cố gắng duy trì sự tồn tại. Điều đầu tiên mà Kenney làm sau khi tiếp nhận vị trí lãnh đạo là tập trung toàn bộ vào tinh gọn.

“Nếu một vấn đề xuất hiện mà không được giải quyết, mọi người sẽ thờ ơ hoặc tự mãn,” Nathalie Deney, một kỹ sư của chương trình lãnh đạo quản lý hoạt động của GE nói. Nhờ những dây chuyền tinh gọn thì ngược lại, mọi người thấy và xử lý ngay khi vấn đề nảy sinh. Nguồn ảnh: Andrew Robertson, GE Reports.

Góc nhìn khác biệt

Cùng với Boucher và đội ngũ chuyên gia tinh gọn của ông, Kenney bắt đầu tổ chức các “buổi tập luyện” tinh gọn – nơi các nhà quản lý và công nhân có thể tiếp xúc với phương thức mới. “Tôi không phải là một chuyên gia tinh gọn nhưng đối với tôi, nó là một thứ rất logic, thuận theo tự nhiên. Tôi có thể dễ dàng chấp nhận và hoàn toàn hiểu nó. Không khó khăn để nhận ra những lợi ích nó mang lại,” Kenney nói.

Dưới sự định hướng của Boucher, họ bắt đầu đưa mọi người đến với dây chuyền mẫu đầu tiên cho cánh tuabin, giúp mọi người thấy cách để tinh gọn hoạt động và những lợi ích có thể có được. Kenney chia sẻ: “Jon giúp chúng tôi có cái nhìn khác đi về cách điều hành công xưởng, từ loại bỏ lãng phí đến thiết lập một dây chuyền mới. Anh ấy là nguồn động lực rất lớn đằng sau thành công của quá trình tinh gọn ở đây và ở nhiều nơi khác”.

Việc tập luyện bắt đầu chỉ với vài chục nhân viên của Greenville. Sau đó, Kenney và Boucher mở khóa đào tạo cho người tham quan từ các cơ sở GE khác. Larry Culp, CEO của GE từng tham dự một buổi đào tạo vào mùa xuân năm ngoái. Trong một email gửi cho nhân viên GE, ông đã chia sẻ về những gì ông thấy được: “Không có gì tốt hơn việc học bằng kinh nghiệm. Tôi không đếm nổi số lần tôi nghe thấy điều này ngày hôm nay. Ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia sản xuất, trải nghiệm như thế này cũng là cách tốt nhất để thực sự hiểu được nguyên tắc cơ bản của tinh gọn. Một buổi học khá mệt nhưng rất ý nghĩa và thú vị mà chắc hẳn không ai có thể quên nếu đã tham gia”.

Kenney và các nhân viên ở Greenville cũng đã đến các doanh nghiệp GE khác để trải nghiệm phương pháp tiếp cận tinh gọn của họ. Theo ông, việc tham khảo cách những người khác đang làm sẽ giúp mở mang suy nghĩ của mọi người.

Boucher nói: “Nhiều người có thể tự hỏi tại sao lại có nhiều nhóm đi từ nhà máy này sang nhà máy khác để thiết lập các dây chuyền tinh gọn hoặc làm lại công xưởng sản xuất. Lý do là bạn cần toàn bộ nền văn hóa phải có sự kết nối với nhau. Toàn bộ nhân viên cần nhìn mọi thứ theo cùng một cách”.

“Trước đây, bạn phải đợi đến cả giờ đồng hồ tìm được sự trợ giúp, và hầu hết mọi người còn không biết vấn đề thực sự nằm ở đâu,” thợ máy Matt Ferguson chia sẻ. “Giờ đây, bạn có những cộng sự để cùng xử lý các vấn đề và mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với những người vận hành máy”. Nguồn ảnh: Andrew Robertson, GE Reports.

Tương tác và hỗ trợ

Tính tương tác thôi thúc các quản lý nhà máy tại Greenville – những người được biết đến với tư cách là “nhân viên hỗ trợ” – chuyển phòng làm việc xuống công xưởng. Mục tiêu của họ là sát cánh cùng những người thợ vận hành máy và giúp đỡ họ khi dây chuyền ngưng hoạt động. Theo Boucher, những người thợ vận hành có vai trò quan trọng bởi họ nắm rõ quy trình hơn ai hết.

Nathalie Deney, một kỹ sư của Chương trình Lãnh đạo Quản lý Hoạt động của GE đã hoàn thành luân chuyển công việc tại Greenville và đang chịu trách nhiệm cho một trong những dây chuyền tinh gọn. Bàn làm việc của cô đặt ở cuối dây chuyền và bên cạnh là một tấm bảng trắng ghi lại những thảo luận của công nhân về các vấn đề ở đầu và cuối mỗi ca làm việc. Cô cho biết chính sự gần gũi với dây chuyền đã giúp ích cho cả sản lượng cũng như tinh thần. “Nếu một vấn đề xuất hiện mà không được giải quyết, mọi người sẽ thờ ơ hoặc tự mãn” – Nathalie Deney nói. “Nhờ những dây chuyền tinh gọn thì ngược lại, mọi người thấy và xử lý ngay khi vấn đề nảy sinh. Điều này mang đến nhiều gợi ý để cải thiện công việc sau này. Đây là một chu trình tự hình thành, khi bạn giải quyết càng nhiều vấn đề, càng có nhiều vấn đề nảy sinh và chúng ta giải quyết chúng nhanh hơn”.

Matt Ferguson, một thợ máy làm việc trên dây chuyền của Deney, cũng đồng tình với Denney: “Trước đây, bạn phải đợi đến cả giờ đồng hồ mới tìm được sự trợ giúp, và hầu hết mọi người còn không biết vấn đề thực sự nằm ở đâu. Giờ đây, bạn có những cộng sự để cùng xử lý các vấn đề và mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với những người vận hành máy”.

Nhà máy GE Gas Power ở Greenville có khả năng xoay chuyển tình thế giống như thành phố nơi nó tọa lạc. Nguồn ảnh: Tomas Kellner, GE Reports.

Hành trình 1.600km

Có thể nói tinh gọn là một viên đạn ma thuật. Phương pháp này đã giúp nhà máy Greenville cải thiện chất lượng và năng suất, giảm hàng tồn kho và tạo ra lực lượng lao động tương tác cao mà không phải hy sinh bất cứ thứ gì.

Kenney và đội ngũ của mình đã lắp đặt 10 dây chuyền bên trong nhà máy và một số khác đã sẵn sàng để hoạt động. Phải mất 11 tuần để đưa dây chuyền mô hình vào đúng chỗ của nó. Hiện tại, nhóm có thể ra mắt một dây chuyền mới chỉ trong 3,5 tuần.

Thậm chí đại dịch COVID-19 cũng không ngăn được sự chuyển đổi tinh gọn của GE Gas Power Greenville. Nhà máy vẫn hoạt động, đảm bảo các công việc thiết yếu và các buổi tập luyện hoạt động tinh gọn vẫn tiếp tục để thúc đẩy tốc độ chuyển đổi. GE Gas Power thậm chí sử dụng các nguyên tắc tinh gọn để giải quyết vấn đề đại dịch tại địa phương. Ví dụ, tư duy tinh gọn cải tiến liên tục đã giúp nhà máy trở thành một trong những nhà máy sản xuất đầu tiên của GE ở Hoa Kỳ thực hiện kiểm soát nhiệt độ cho nhân viên.

Tất cả những cải tiến đó cho phép nhóm cắt giảm được 50% tổng thời gian sản xuất cho tuabin HA, từ 1,5 năm tại thời điểm 2017 xuống còn chưa đầy 40 tuần, bao gồm cả thời gian để nhập các bộ phận từ nhà cung cấp. Mức độ tồn kho cũng giảm một nửa, giúp tiết kiệm hàng trăm triệu USD tiền vốn. Đến hết năm 2020, nhà máy đặt mục tiêu sẽ giảm thời gian để hoàn thành một đơn đặt hàng tuabin và vận chuyển thêm 25%.

Loại bỏ các máy móc cũ và phá vỡ các cụm máy không hiệu quả cũng giải phóng hơn 4.600 m2 cho không gian nhà máy và con số sẽ sớm tăng lên thêm gần 9.300 m2 nữa. Các nhà quản lý muốn sử dụng không gian này để triển khai nhiều dịch vụ sinh lợi hơn và sửa chữa không gian làm việc trong nhà.

Song, đây mới chỉ là bắt đầu. Kenney cho biết ông có những kế hoạch lớn cho tinh gọn bởi nó giúp thúc đẩy sáng tạo đổi mới, sản xuất và dịch vụ, cũng như giúp giành thế cạnh tranh trên thị trường. Ông cho biết: “Không phải mỗi ngày trong công xưởng sản xuất đều hoàn hảo, nhưng tinh thần thì phấn khởi hơn nhiều. Khi đã có được định hướng rõ ràng, ngay cả khi đó là một hành trình dài 1.600km, không khí vẫn luôn vui vẻ và phấn chấn”.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN