Một ngày khám phá trung tâm công nghệ John F. Welch của GE tại Ấn Độ

1018
Đoàn nhà báo ASEAN trong chuyến thăm Trung tâm nghiên cứu JFWTC của GE tại Bangalore, Ấn Độ

Với diện tích hơn 200 ha nằm ở Bangalore (Ấn Độ) – thung lũng Silicon thứ hai của thế giới, Trung tâm Công nghệ John F. Welch (JFWTC) của tập đoàn General Electric (GE) được coi là một trong những tổ chức nghiên cứu công nghiệp đa dạng nhất thế giới đi đầu trong việc thiết kế các giải pháp công nghệ tiên tiến định hình tương lai nhân loại.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập JFWTC (17/9/2000 – 17/9/2020), các nhà báo Việt Nam từng tham dự chuyến tham quan trung tâm cùng đoàn nhà báo khu vực ASEAN vào tháng 10-2019 đã chia sẻ lại những trải nghiệm thú vị khi được trọn vẹn một ngày tận mắt chứng kiến không khí làm việc ở “cái nôi sáng tạo” của GE tại Ấn Độ.

Một GE thu nhỏ giữa lòng Bangalore

Được thành lập cách đây 20 năm tại Bangalore, JFWTC hiện là nơi nghiên cứu và phát triển (R&D) đa ngành đầu tiên cũng như lớn nhất bên ngoài nước Mỹ của tập đoàn GE, tập trung vào sáu lĩnh vực gồm: giải pháp vật liệu mới; điện năng (tuabin khí, năng lượng tái tạo); nhiệt học; phân tích vật lý – kỹ thuật số; công nghệ hình ảnh, nhận dạng; công nghệ điều khiển, tự động hoá. Đây cũng chính là nơi ra đời của hàng nghìn ý tưởng đột phá thuộc nhiều lĩnh vực bao gồm hàng không, y tế, năng lượng và năng lượng tái tạo, đặc biệt là các ý tưởng dành cho những thị trường đang lớn mạnh nhanh chóng như ASEAN.

Đại diện GE chia sẻ về lịch sử của Trung tâm JFWTC

Trong chuyến thăm trung tâm vào trung tuần tháng 10/2019, đoàn nhà báo ASEAN đã được tận mắt chứng kiến nơi làm việc của các nhà khoa học tại JFWTC và tìm hiểu quy trình phát triển các giải pháp, công nghệ sáng tạo trọng tâm của GE. Là một trong ba nhà báo của Việt Nam tham gia chuyến đi, nhà báo Đỗ Đình Dũng, Phó Trưởng ban Thời sự – Kinh tế, báo Công Thương, chia sẻ: “Khác với không khí ồn ào, xô bồ của thành phố công nghiệp Bangalore, Trung tâm Công nghệ John F.Welch vô cùng yên tĩnh và sạch sẽ. Tại đây, có đến gần 5.300 kỹ sư, nhà khoa học của GE đang miệt mài làm việc để cho ra đời những phát minh, sáng chế cải tiến công nghệ đột phá đủ mọi lĩnh vực”.

Cho rằng JFWTC quả thực không hổ danh là nơi khởi nguồn của những cỗ máy “hiệu suất cao nhất”, “mạnh mẽ nhất”, “thân thiện với môi trường nhất” của GE, nhà báo Tạ Thu Giang, Phó ban Kinh tế, báo Việt Nam News, nhớ lại: “Ấn tượng nhất là từ một trung tâm nghiên cứu, các kỹ sư có thể theo dõi và đưa ra phương án cải thiện hoạt động của những nhà máy nằm ở Mỹ, Châu Âu hay máy bay đang bay trên bầu trời khắp thế giới. Tất cả là nhờ vào sự hỗ trợ của cảm biến, dữ liệu và những màn hình máy tính đặt ở Bangalore này”.

Tại khu vực nghiên cứu của GE Healthcare

Từng có dịp tham quan một số cơ sở của Tập đoàn GE tại Mỹ nhưng khi tới JFWTC, nhà báo Chi Mai, báo Đầu Tư, vẫn không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy “một Tập đoàn GE rộng lớn toàn cầu được thu nhỏ trong lòng Bangalore”.

“Một khuôn viên được thiết kế chuẩn mực bao gồm cả khu nghiên cứu và các tiện ích được chi tiết hóa đáp ứng từng nhu cầu của đội ngũ nghiên cứu trong trung tâm như khu vui chơi giải trí, tập thể thao, ăn uống, nhà trẻ…”, nhà báo Chi Mai nói.

Nơi ra đời hàng nghìn sáng chế giá trị

Ngoài đội ngũ hùng hậu các nhà khoa học, JFWTC được thiết kế như một thành phố thu nhỏ với đầy đủ các tiện ích của cuộc sống. “Toàn bộ các nhánh hoạt động, kinh doanh của GE đều được mô hình hóa và nghiên cứu phát triển tại chính trung tâm này. Đây cũng là nơi tập trung đội ngũ tinh hoa của giới khoa học. Với tinh thần làm việc hết mình, luôn hướng tới những đỉnh cao mới trong nghiên cứu, chính họ đã biến những điều không thể thành có thể để tạo ra một GE mà tôi vô cùng ngưỡng mộ”, nhà báo Chi Mai bày tỏ.

Đối với nhà báo Tạ Thu Giang, điều ấn tượng nhất của trung tâm nghiên cứu JWFTC chính là môi trường làm việc cực kỳ chuyên nghiệp và hiện đại. “Đây là một mô hình làm việc lý tưởng với các phòng nghiên cứu với rất nhiều máy móc hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên giỏi về chuyên môn và tràn đầy năng lượng. Không khó hiểu khi từ đây họ có thể cho ra đời những sản phẩm thiết thực, thân thiện với môi trường và hiệu suất cao”, nhà báo Tạ Thu Giang nhấn mạnh.

Tại khu vực nghiên cứu của GE Power

Đến nay, trung tâm đóng góp hơn 3.500 sáng chế cho GE. Các phát kiến tập trung trong lĩnh vực Hàng không, Năng lượng và Y tế đều có liên hệ mật thiết với thị trường ASEAN, giúp các ngành công nghiệp giải quyết được các thách thức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia trong khu vực.

Với kinh nghiệm hơn 100 năm hoạt động ở các nước ASEAN của GE và 20 năm nghiên cứu, phát triển công nghệ tại JWFTC, các nhà khoa học của GE đã phát triển thành công những giải pháp dành riêng cho khu vực này như tuabin khí 9HA đang được lắp đặt tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan; động cơ GEnX trong các máy bay của Vietnam Airlines và nhiều hãng hàng không trong khu vực; và các thiết bị y tế tiên tiến đang được sử dụng tại nhiều quốc gia như máy chụp CT, lồng ấp sơ sinh Lullaby Warmer, thiết bị Lullaby LED PET dùng để chữa bệnh vàng da… Đây đều là những công nghệ hiện đại, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với điện, dịch vụ hàng không, dịch vụ y tế với hiệu quả, độ ổn định cao và chi phí phù hợp.

“Trong một thế giới biến đổi không ngừng với vô vàn áp lực như hiện nay, các sáng chế, phát minh này có ý nghĩa rất lớn góp phần mang lại một cuộc sống tốt đẹp, tiện nghi hơn, an toàn hơn. Đáng chú ý là quá trình để biến phát minh trong phòng thí nghiệm thành giải pháp có tính ứng dụng cao trên thị trường rất dài và gian nan, tiêu tốn trí lực, thời gian và cả tiền bạc… Song, ở đây, con số giải pháp từ ý tưởng đi vào hiện thực rất lớn. Tôi thực sự trân trọng những nhà khoa học của JFWTC và những nỗ lực của họ,” nhà báo Đình Dũng bày tỏ ấn tượng về thành quả hoạt động của trung tâm.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN