Một Góc Nhìn Khác: CEO GE Chia Sẻ Về Cách Giải Quyết Tác Động Kinh Tế Của Covid-19

239
Ảnh: Nathalie Deney, kỹ sư trong Chương trình Lãnh đạo Quản lý Hoạt động của GE, đã giúp GE Gas Power triển khai các biện pháp quản lý tinh gọn tại nhà máy của mình ở Greenville, Nam Carolina.

GE mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý I, một quý “đầy thách thức” theo lời Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của GE H. Lawrence Culp Jr. .Ông nhận định “thế giới đã thay đổi về cơ bản” trong vòng 8 tuần kể từ lần cuối ông cập nhật với các nhà phân tích và nhà đầu tư. “Đây là một quý đầy thách thức đối với GE, đặc biệt là trong lĩnh vực Hàng không khi hàng không thương mại chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng do dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu vào tháng 3 vừa qua”, Culp nói.

Ông cho biết những khó khăn sẽ còn kéo dài trong toàn Quý II. “Chúng tôi dự đoán rằng kết quả tài chính sẽ tiếp tục sụt giảm đáng kể,” ông viết trong một bài đăng trên LinkedIn.

Mặc dù còn những điều chưa chắc chắn, ông nhận định rằng tình hình hiện tại sẽ thay đổi. “Có những thách thức đang chờ đón, nhưng trong rủi vẫn có may,” ông nói. “Máy bay sẽ lại cất cánh, các hoạt động y tế sẽ bình thường trở lại và trở nên hiện đại hơn, và thế giới vẫn cần nguồn năng lượng hiệu quả và ổn định. Chúng tôi tự tin rằng, với các điều chỉnh mà GE đã thực hiện trong 18 tháng qua lấy khách hàng làm trọng tâm, cùng với cơ chế vận hành tinh gọn, chúng tôi đã sẵn sàng đối mặt với những thách thức”.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò của các nhân viên GE trong việc hỗ trợ khách hàng và lẫn nhau để vượt qua đại dịch một cách an toàn. “Tôi muốn tuyên dương các nhân viên, ở ‘tiền tuyến’ hay trong nhà máy, đã cống hiến không ngừng nghỉ để hỗ trợ các khách hàng, hỗ trợ cho các dịch vụ trọng yếu như y tế, sản xuất điện, quốc phòng và hàng không”.

Ảnh trên: GE Healthcare đã thiết kế các ứng dụng AI để giúp 64 bệnh viện tại Oregon quản lý các tài nguyên quan trọng trong thời kỳ đỉnh của đại dịch COVID-19. Bản quyền hình ảnh: OSHU.

Culp cũng cho biết, GE đã thành lập Quỹ cứu trợ dành cho nhân viên, và hơn 75 nhà lãnh đạo cấp cao của GE đã đóng góp tiền lương để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong dịch.

Nhiều nội dung mà Culp đăng tải có điểm tương đồng với Steve Winoker, phó giám đốc truyền thông cho nhà đầu tư của GE. Trong thư gửi các nhà đầu tư, Winoker đã liệt kê một số hành động mà công ty đã thực hiện để quản lý rủi ro và chủ động giảm thiểu tác động tài chính do COVID-19 gây nên. “Trên toàn công ty, GE đang hướng tới mục tiêu cắt giảm 2 tỷ đô la chi phí hoạt động và đạt hơn 3 tỷ đô la trong các hoạt động dự trữ tiền mặt trong năm 2020 để cải thiện cơ cấu chi phí và nâng cao năng lực phục vụ khách hàng của mình”, ông Win Winoker nói.

Winoker cũng cho biết công ty đã hoàn thiện bảng cân đối kế toán và giảm thiểu tác động sau khi bán công ty BioPharma cho Danaher với giá xấp xỉ 20 tỷ đô la. Ông chia sẻ, GE nắm giữ khoảng 48 tỷ đô la bao gồm tiền mặt, các khoản tương đương tiền và tiền mặt hạn chế sử dụng. “Tóm lại, chúng tôi vừa phải đối mặt với những khó khăn trong ngắn hạn vừa phải giữ sức để tự bảo vệ chúng tôi dưới sự ảnh hưởng của COVID-19. Điều đó không có nghĩa là nỗ lực chuyển đổi nhiều năm qua của chúng tôi bị chững lại. Thay vào đó, chúng tôi kỳ vọng nó sẽ được tăng tốc khi chiến lược chi phí và tiền mặt của chúng tôi được triển khai.”

Một trong những yếu tố quan trọng của chiến lược chuyển đổi là việc GE tăng cường sản xuất tinh gọn. Culp cho biết, tinh gọn giúp công ty cải thiện cấu trúc chi phí thông qua “quản lý hàng ngày, các hệ thống Kanban truyền thống (hệ thống giúp thiết lập lại mức tồn kho để phù hợp với nhu cầu mới của thị trường), đến các công cụ giải quyết vấn đề mới mà chúng tôi đang triển khai”. Một ví dụ rõ ràng là ở một nhà máy GE Gas Power ở Greenville, bang Nam Carolina. Các nhân viên ở đây sử dụng phương pháp trên để rút ngắn khoảng cách mà một bộ phận (linh kiện) cần phải di chuyển trong quá trình sản xuất từ khoảng 4,8km xuống chỉ còn 50m, giảm thời gian để hoàn thành bộ phận đó khoảng 42%.

Culp chia sẻ: “Trong đại dịch không ngờ tới này, GE luôn tập trung bảo vệ sự an toàn của nhân viên và cộng đồng, phục vụ khách hàng trong thời điểm họ đang cần hỗ trợ nhất và bảo toàn sức mạnh để phát triển lâu dài. GE đang cung cấp những dịch vụ hạ tầng trọng yếu trên toàn cầu, và các nhân viên tại GE Healthcare vẫn hàng ngày hỗ trợ các nhân viên y tế đang làm việc, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân COVID-19”.

*Tiêu chuẩn đo lường tài chính non-GAAP

Tài liệu này có chứa thông tin từ báo cáo tài chính hợp nhất nhưng không được trình bày trong báo cáo tài chính của chúng tôi được lập theo nguyên tắc kế toán được chấp nhận tại Hoa Kỳ (GAAP). Các dữ liệu này được coi là “các tiêu chuẩn đo lường tài chính non-GAAP”, theo quy định của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ. Các tiêu chuẩn đo lường tài chính non-GAAP này được bổ sung cho các công bố tuân theo GAAP của chúng tôi và không nên được coi là một phương pháp thay thế cho GAAP. Lý do sử dụng các tiêu chuẩn đo lường tài chính non-GAAP để đối chiếu trực tiếp với GAAP đã được đề cập trong cáo quý, biểu mẫu 10-Q. Các thông tin diễn giải về doanh thu của GE được đăng công khai tại mục quan hệ nhà đầu tư trên trang web của chúng tôi tại www.ge.com.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính của chúng tôi được điều hành bởi GE Capital Global Holdings LLC (GECGH). Trong văn bản này, chúng tôi gọi GECGH là “GE Capital”. Chúng tôi gọi các lĩnh vực kinh doanh công nghiệp của công ty, bao gồm GE Capital trên cơ sở vốn chủ sở hữu là “GE”. “GE (trước đây là GE Capital)” và /hoặc “Công nghiệp” nghĩa là GE (không bao gồm Capital).

Trên trang web, mục Quan hệ Nhà đầu tư  tại www.ge.com/investor và blog doanh nghiệp tại www.gereports.com, cũng như trang Facebook và tài khoản Twitter của GE, bạn đọc có thể tham khảo các thông tin chi tiết về GE, bao gồm thông tin tài chính và các thông tin khác dành cho các nhà đầu tư. Xin vui lòng truy cập thường xuyên để được cập nhật các thông tin mới nhất từ GE.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN