Một anh hùng thầm lặng: Kỹ sư phản lực John Blanton với những phát minh thúc đẩy sự phát triển công nghệ và xã hội

  252
  John Blanton Sr. quản lý một số chương trình công nghệ động cơ tiên tiến quan trọng trước khi nghỉ hưu năm 1982 với tư cách là tổng giám đốc cho các chương trình động cơ thương mại tiên tiến và động cơ thương mại. Nguồn ảnh: GE Aviation.

  Trong suốt thập niên 1950 và thập niên 60, không có nhiều kỹ sư GE Hàng không có thể đi bộ cao như ông John Blanton Sr. Chẳng hạn như biểu đồ một động cơ tương lai cho Không quân Hoa Kỳ có thể đẩy một máy bay phản lực chiến đấu để đi du lịch ở tốc độ Mach 3.5, tương đương với khoảng 2.600 dặm một giờ – đủ tốc độ để có được từ thành phố New York đến Los Angeles chỉ trong vòng một giờ. Hoặc tạo mẫu cho một động cơ có thể cho phép máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Những kỳ công về kỹ thuật này – cũng như công trình của ông về một phiên bản động cơ siêu thanh đầu tiên của GE – đã hạ cánh Blanton trong Đại sảnh Danh vọng của GE Aviation.

  Nhưng bên ngoài công ty phức tạp rộng lớn của các nhà máy ở phía tây nam Ohio, đó là một câu chuyện khác. Khi ông Blanton và gia đình lần đầu tiên chuyển từ ngoại ô New York đến Cincinnati vào năm 1956, Queen City không được chào đón đặc biệt. Con trai của ông Blanton, John Jr. (người mà họ gọi là Buddy), không thể đến bể bơi tại Coney Island, một trong những công viên giải trí địa phương của thành phố. Gia đình cũng không thể tìm được nhà ở trong nhiều khu phố. Trong ba năm, các thành viên gia đình Blanton sẽ cố gắng nhìn vào các ngôi nhà, chỉ để bị từ chối vì những lý do mỏng manh, tất cả đều giống như mật mã riêng dành cho cho sự phân biệt chủng tộc.

  Chọn tham gia thay vì xung đột, ông Blanton phải nỗ lực cải thiện thành phố mới của mình. Ông bắt đầu xung phong tình nguyện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cuối cùng trở thành một nhà lãnh đạo nổi tiếng và được kính trọng trong cộng đồng. Ví dụ, với tư cách là thành viên sáng lập và chủ tịch của Cơ quan Giao thông Khu vực Tây Nam Ohio, ông đã xây dựng một tương lai bền vững cho hệ thống xe buýt thuộc sở hữu công cộng của thành phố Cincinnati. Ông cũng được bổ nhiệm vào Hội đồng Điều phối Ohio về Lạm dụng Ma túy, từng là chủ tịch của Liên đoàn Đô thị Greater Cincinnati, và thậm chí còn giúp điều hành một chương địa phương của Hướng đạo sinh. Mặc dù hầu như không phải là một kẻ tàn ác, Blanton vẫn luôn tìm kiếm sự công bằng và bình đẳng cho những người dân vùng biên.

  Gia đình Blanton trong Ngày của Mẹ năm 1947. Nguồn ảnh: Gia đình Blanton.

  Sau khi ông qua đời vào năm 2003, câu chuyện của Blanton đã chìm vào quên lãng. Những bức ảnh về ông được lưu giữ trong những cuốn sách cũ và tên tuổi của ông được nhắc tới trong Đại sảnh Danh vọng của GE Aviation, nhưng rất ít nhân viên trẻ tuổi biết về ông – cho đến khi một kỹ sư trẻ 21 tuổi nhiệt tình, thông minh trong lịch sử xuất hiện.

  GE Aviation kỷ niệm 100 năm kinh doanh trong năm nay. Cole Massie, một thành viên mới của bộ phận truyền thông GE, đã nghe một bài giảng từ người phát ngôn của công ty cũ Rick Kennedy để tìm hiểu thêm về chủ nhân của ông, quá khứ bay cao. Điểm nổi bật đã làm thất vọng – chẳng hạn, công ty đã chế tạo động cơ phản lực đầu tiên của Mỹ, và đang chuẩn bị ra mắt thế giới lớn nhất – nhưng anh thấy mình bị thay đổi bởi một câu chuyện duy nhất: đó là John Blanton Sr.

  Những gì gây ấn tượng với Massie là kỹ thuật uốn cong tâm trí, hoặc cam kết của o đối vôngi nghĩa vụ công dân. Đó là tính cách của người đàn ông ấy. Bạn có thể nghe thấy ở đây rằng GE Aviation đang đứng trên vai những người khổng lồ. Tôi đã có hình ảnh văn hóa dân gian truyền thống, lớn hơn so với cuộc sống này trong đầu, nhưng tôi nghĩ John Blanton đã cho tôi một quan điểm khác về câu nói đó. Ông ấy khiêm tốn, chu đáo, không hào nhoáng hay sặc sỡ chút nào.

  Bị mê hoặc, Massie tìm đến Kennedy để biết thông tin để viết một hồ sơ cho một ấn phẩm của công ty trùng với Tháng Lịch sử Đen. Anh ta nhận được một núi thông tin, nhưng Massie tự hỏi liệu có thể có nhiều hơn không. Anh khao khát được tìm hiểu tận mắt Blanton là ai. Gia đình sẽ mô tả ông như thế nào? Cáo phó của Blanton, đã đề cập rằng con trai của ông, John Jr., là một bác sĩ đã nghỉ hưu, hiện là giáo sư trường y ở Connecticut. Massie lùng sục trên mạng để tìm số điện thoại của anh ta, gọi anh ta và khi nói chuyện với anh ta, phát hiện ra rằng mẹ của John Jr., Corinne Blanton, 96 tuổi, vẫn còn sống ở Cincinnati.

  John Blanton Sr. đã theo dõi tại Đại học Purdue và cann cạnh tranh trong Giải vô địch mười lớn vì chủng tộc của mình, theo vợ của ông, Corinne Blanton. Nguồn ảnh: Gia đình Blanton.

  Mặc dù Corinne Blanton đã tránh xa các cuộc phỏng vấn trong quá khứ, con trai bà đã thuyết phục được bà đồng ý gặp Massie. Bà đã dành hai tiếng đồng hồ, trong một cuộc phỏng vấn được ghi lại, miệt mài kể lại những câu chuyện ngày xưa và giới thiệu những bức ảnh về cuộc đời của bà với John – từ thời gian tán tỉnh thời Thế chiến II của họ tại Đại học Purdue đến khi ông qua đời năm 2003.

  Cả Corinne Blanton và con trai bà đều vẽ một bức chân dung của một người đàn ông trầm lặng, tự tin, người kiên định theo đuổi những đam mê của mình –  trong công việc, gia đình và cộng đồng – bất kể khó khăn và trở ngại. “Tôi đã không thích giống như ở Cincinnati khi chúng tôi chuyển đến đây”, bà ấy nói với Massie. “Trong ba năm, chúng tôi sống trong một căn hộ bốn phòng để tìm đúng ngôi nhà. Chúng tôi sẽ tìm một ngôi nhà để xem xét, sau đó nghe tất cả các loại lý do về lý do tại sao chúng tôi không thể nhìn thấy nó. Đó là sự phân biệt chủng tộc.”

  Những thách thức cũng bao gồm việc kiên trì vượt qua những thời khắc thấp kém trong sự nghiệp của mình, chẳng hạn như khi hai dự án đầy tham vọng nhất của anh – động cơ Mach 3.5 và công nghệ cất cánh và hạ cánh thẳng đứng – đã không thành công. “Điều đó chắc hẳn đã gây thất vọng cho anh ấy”, Massie chia sẻ. “Tuy nhiên, các quy trình và kỹ thuật [ông đã phát triển cho cả hai sản phẩm] đã đột phá và được sử dụng trong nhiều thập kỷ sau khi cả hai dự án kết thúc.”

  Massie cũng tìm hiểu về những khoảnh khắc nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống riêng tư của Blanton. Cuối cùng, ông và vợ đã xây dựng hai ngôi nhà khác nhau – cả hai đều rất hài lòng khi ông tạo ra các phiên bản mô hình của riêng mình. Sau khi nghỉ hưu vào năm 1982, cặp vợ chồng dành thời gian chơi gôn, đọc Tạp chí Phố Wall và thăm con cháu của họ. Trong khi Blanton ấp ủ thời gian với con trai và cháu của mình, ông không bao giờ là một trong những đứa trẻ để nuôi nấng. Khi con trai của họ còn bé, Corinne Blanton sẽ tình cờ nghe thấy ông hỏi cha mình rất nhiều vấn đề – và chồng bà sẽ trả lời thẳng thắn, thực tế.

  Ông John và bà Corinne Blanton khiêu vũ trong sự kiện giới thiệu đến Hội trường danh vọng hàng không GE năm 1991. Nguồn ành : GE Aviation

  Mặc dù bắt đầu bằng đá ở Cincinnati, Blanton đã trở thành một trong những công dân được kính trọng nhất tại đây. Ông Blanton từng là chủ tịch Cơ quan Giao thông Khu vực Tây Nam Ohio từ năm 1973 đến 1979, và đã thành lập Chương trình Thực tập John W. Blanton dưới tên của mình nhằm tìm cách phát triển các nhà lãnh đạo trong giao thông công cộng vào năm 2014. ‘Tôi thực sự nghĩ rằng ông cảm thấy có nghĩa vụ đóng góp cho cộng đồng của mình’, anh ấy nói. Và anh ấy rất biết ơn về cơ hội làm việc cho một công ty khuyến khích các hoạt động vì cộng đồng như vậy.

  Khi cuộc trò chuyện với bà Corinne Blanton tiếp tục, bà bắt đầu thoải mái hơn khi chia sẻ với Massie. Bà chia sẻ đầy tự hào: ‘Chúng tôi đã có một cuộc sống đầy đủ và thật tuyệt vời’.

  Massie cho biết Blanton đã trở thành một hình mẫu cho anh trong sự nghiệp của riêng mình. ‘Ngay lập tức, tôi sẽ không chế tạo động cơ phản lực đẩy máy bay lên Mach 3.5 bất cứ lúc nào’, Massie, người tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ công chúng tại Đại học Syracuse thừa nhận. ‘Nhưng tôi có thể mô phỏng cách anh ấy làm việc và sống – vượt qua những trở ngại, giải quyết vấn đề, đối xử tôn trọng với người khác, ủng hộ các nhóm bị thiệt thòi và trả lại. Tôi nghĩ đó là những đặc điểm đáng ngưỡng mộ mà tôi có thể phấn đấu không chỉ ở GE, mà cả trong cuộc sống’.

  Trên thực tế, Massie đã bắt đầu làm như vậy. Anh đã viết một câu chuyện về John Blanton Sr. vào tháng Hai cho blog GE Hàng không. Và vào tháng 5 này, anh ấy sẽ mang lại ký ức cho Blanton, một lần nữa khi anh ấy bước vào Đại sảnh Danh vọng hàng không GE hàng năm hộ tống chính bà Corinne Blanton.

  Ông John Blanton Sr. trong sự kiện ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng GE Hàng không với ông Brian Rowe, Giám đốc điều hành lúc đó. Nguồn ảnh : GE Aviation
  Ông John Blanton Sr. (ở giữa bên phải) trong một quảng cáo năm 1970 cho Queen City Metro. Ông Blanton đã làm việc 26 năm tại GE Hàng không, phát triển danh tiếng như một người tiên phong, một nhà đổi mới và một người chấp nhận rủi ro. Nguồn ảnh : GE Aviation

  BÌNH LUẬN CỦA BẠN