Máy siêu âm cầm tay hỗ trợ cấp cứu và chăm sóc bệnh nhân trên các chuyến bay

295

Chỉ trong vòng 5 phút sau khi nhận được cuộc gọi cấp cứu, nhóm Otago Regional Rescue Helicopter ở New Zealand đã lên đường với bè cứu sinh, cáng, bình oxy cầm tay, hộp y tế, lồng ấp, tời Breeze Eastern nâng được 270kg, thiết bị định vị GPS, máy dò tìm phương vô tuyến, đèn trực thăng Nitesun, kính nhìn ban đêm và một thiết bị hiện đại nhất – máy siêu âm cầm tay kích cỡ bỏ túi của GE Healthcare mang tên Vscan Extend™.

Máy siêu âm cầm tay giúp các chuyên viên hồi sức cấp cứu có thể nhìn thấy hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể và xác định nhịp tim của bệnh nhân bị chấn thương, ốm, trẻ sinh thiếu tháng, khó thở hoặc bị chấn động tâm lý.

Nhìn được thì tốt hơn nghe, đặc biệt là khi ở bên trong hoặc gần trực thăng, nơi “rất khó dể dùng ống nghe chẩn đoán tình trạng bệnh nhân do tiếng ồn và độ rung lắc,” bác sỹ Marks Renner, một thành viên của nhóm tham gia cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân bằng máy bay đến thẳng bệnh viện Dunedin, nói.

Sóng siêu âm tạo ra các hình ảnh ảo của mô mềm của bệnh nhân, và cho thấy sự chuyển động của dịch trong cơ thể, cho phép các bác sỹ lâm sàng đánh giá điều kiện và chức năng của các cơ quan và tụ dịch bất thường, tắc nghẽn hoặc không có dịch. Máy siêu âm cầm tay Vscan Extend của GE có màn hình bằng cỡ điện thoại thông minh, một đầu dò đôi và chỉ mất 10 giây để khởi động – cho phép các bác sỹ lâm sàng đánh giá tập trung và đưa ra quyết định điều trị ngay tại chỗ.

Renner, một bác sỹ gây mê và chuyên chăm sóc bệnh nhân nguy kịch, một người ủng hộ việc dùng máy siêu âm tại điểm khám trong các trường hợp khẩn cấp, nói: “Có nhiều lợi ích của việc dùng máy siêu âm cầm tay trong trực thăng.” Chúng bao gồm không chỉ các ứng dụng chẩn đoán như đánh giá hoạt động của tim, và kiểm tra máu trong, vết thương ở ngực hoặc nghẽn mạch phổi (nghẽn động mạch phổi); mà còn trong việc điều trị can thiệp như đặt ống tĩnh mạch trong phương pháp điều trị qua tĩnh mạch ở trẻ sơ sinh.

Trên trang tổng hợp dữ liệu của Otago Regional Rescue Helicopter, có thể thấy một số kết quả: một phụ nữ 55 tuổi bị tai nạn giao thông ở gần Glenorchy; một thanh niên 25 tuổi bị tai nạn lao động ở Jack’s Point, Queenstown; một bé gái 14 tuổi được chuyển từ bệnh viện Dunstan; một ông lão 75 tuổi bị tai nạn ở trang trại ở Heriot.

Trong 66.000 km2 rừng quốc gia, đường đi bộ và xe đạp, đường bờ biển, đất nông nghiệp, núi, hồ và cánh đồng tuyết của vùng phía dưới Đảo Nam, New Zealand, có nhiều bệnh viện và trung tâm y tế huyện phục vụ các thị trấn và thành phố, nhưng chỉ có một bệnh viện tuyến tỉnh ở thành phố Dunedin.

Những con đường nối các cộng đồng thường có địa hình ngoằn ngoèo, do đó chỉ có trực thăng là phương tiện cấp cứu y tế có thể bay thẳng và giảm đáng kể số phút để đến được điểm có tai nạn, hoặc để đưa bệnh nhân cần hỗ trợ đến Dunedin.

Renner nhớ lại một trong những trường hợp can thiệp bằng Vscan Extend đầu tiên trong dịch vụ cứu nạn bằng trực thăng. Khi đó, một bệnh nhân bị sốc, tụt huyết áp bất thường và thiếu oxy trong máu. “Nhân viên y tế lúc đó đã cho rằng bệnh nhân bị vỡ phổi và đang dần phục hồi áp suất, nên anh ta muốn giảm sức ép lồng ngực,” ông kể. Song, ông lại thấy hình ảnh phổi trượt qua máy siêu âm, một tiêu chuẩn loại trừ của tràn khí màng phổi, nên nhóm bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân thật sự của cơn sốc. “Như vậy, hình ảnh siêu âm giúp tránh được việc điều trị không phù hợp,” Renner nói.

Ông cũng dự đoán các ca được soi bằng máy siêu âm sẽ giúp sắp xếp để đưa các bệnh nhân chấn thương không ổn định có dấu hiệu của dịch dạ dày tự do lên trực thăng đi đến thẳng phòng phẫu thuật thay vì qua bộ phận cấp cứu để chẩn đoán thêm. “Nhờ bỏ qua bộ phận cấp cứu, bạn có thể tiết kiệm thời gian và mang lại kết quả tốt hơn cho người bệnh,” ông nói.

Lợi ích của Vscan Extend trong các tình huống y học hàng không còn là “hệ thống nhỏ, nhẹ cân và chi phí thấp,” Renner cho biết.

Trong những tháng tới, trung tâm Otago Regional Rescue Helicopter Service sẽ tổ chức đào tạo cho các nhân viên cứu trợ để sử dụng máy siêu âm cầm tay, trong khi Bệnh viện Dunedin triển khai nhiều hoạt động đào tạo mở rộng cho các cán bộ thuộc bộ phận chăm sóc hồi sức cấp cứu.

 

Thông báo miễn trừ trách nhiệm:

“Thiết bị đã được thẩm tra về việc sử dụng hạn chế ngoài các cơ sở y tế chuyên nghiệp bao gồm trong khi vận chuyển. Việc sử dụng chỉ giới hạn với các thành phần môi trường được mô tả trong hướng dẫn, vui lòng liên hệ đại diện kinh doanh của GE Healthcare để biết thêm chi tiết”.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN