Máy chụp MRI mới với nhiều tính năng vượt trội

159

Máy chụp SIGNA Premier MRI có thể chụp sắc nét cả gân, khớp xương và nội tạng, giúp việc chẩn đoán chấn thương và cả ung thư nhanh chóng, chính xác hơn.

Edwin Oei, chuyên gia X-quang cơ xương tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus, Hà Lan, nói rằng khoảng một nửa máy chụp X-quang tại các bệnh viện cộng đồng của Hà Lan đang phải tập trung cho chẩn đoán khớp nối bị quá tải do chấn thương vì thể thao. Một trong những chấn thương phổ biến và gây tổn thương nhiều nhất là chấn thương gân bánh chè. Chấn thương này xuất hiện khi một dây chằng giữa xương bánh chè và xương ống đồng bị viêm và đau do nhiều tháng hoặc nhiều năm lặp lại động tác nhảy. Các vận động viên bóng rổ thường gặp chấn thương này nhiều nhất, và Oei đã dùng máy chụp MRI thay cho máy X-quang để nghiên cứu các cách chẩn đoán tình trạng này tốt hơn.

Với máy chụp SIGNA Premier MRI mới của GE, Oei giờ đây đã có được hình ảnh sắc nét hơn của khớp gối và các mô xung quanh. GE phát triển SIGNA Premier với NFL để giúp bác sĩ quan sát bộ não tốt hơn. Loại MRI phổ biến nhất là máy chụp não nhưng các học viên tại Erasmus cho biết họ cũng quét được hình ảnh sắc nét hơn của nhiều bộ phận cơ thể khác như đầu gối, khuỷu tay và các nội tạng chính.

Quét khuỷu tay từng là một thách thức với các bác sĩ. Hanneke Muharam, quản lý hệ thống MRI tại Erasmus, giải thích: “Rất khó đặt bệnh nhân vào đúng vị trí. Để chụp MRI, các bác sĩ thường phải đặt các khối nhựa cồng kềnh, đôi khi có hình hộp, lên các bộ phận cơ thể cần quan sát. Trong đó có các cuộn dây hoạt động như ăng ten, giúp tăng cường tín hiệu trong lúc chụp. Nhưng bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu khi phải nằm yên trong 25 phút, nhất là khi một cánh tay bị bọc trong ống nhựa cồng kềnh và phải giơ lên quá đầu.

Để giúp bệnh nhân thoải mái hơn, SIGNA Premier được trang bị một cuộn dây có hình dạng như một tấm thảm để các bác sĩ phủ lên cơ thể của bệnh nhân. Được gọi là Air Coil, nó nhẹ đến mức trọng lượng của nó được tính bằng gam chứ không phải là kilogam. Máy cũng cho kết quả chụp cơ thể thuyết phục hơn nhờ các kênh bổ sung. Nó cũng có thể cung cấp thông tin theo từng đường dẫn giống như các kênh truyền hình vậy. “Tôi thực sự ngạc nhiên về chất lượng hình ảnh nhờ có Air Coil. Bạn có thể nhìn thấy toàn bộ cấu tạo của khuỷu tay”, Muharam, người sử dụng SIGNA Premier chụp cho khoảng 15 bệnh nhân mỗi ngày ở Erasmus, nói.

Hanneke Muharam (trái), quản lý các hệ thống MRI của Erasmus MC, làm việc với bác sĩ X-quang Edwin Oei để kiểm tra khớp, não và các cơ quan quan trọng khác của bệnh nhân. Ảnh: Hanneke Muharam và Edwin Oei

MRI sử dụng tín hiệu vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh rất chi tiết của mạch máu, xương, nội tạng, v.v. Nhờ nam châm cực mạnh, các proton được xếp thành hàng bên trong hàng triệu phân tử nước trong cơ thể, trước khi máy xung động chúng với các đợt sóng radio ngắn để tạo ra hình ảnh mô và cơ.

Các bác sĩ thường đặt các cuộn dây xung quanh cơ thể bệnh nhân để khuếch đại những tín hiệu đó; càng có nhiều kênh, tín hiệu càng mạnh, nhờ đó máy sẽ quét càng nhanh hơn và rõ ràng hơn. Cuộn dây để kiểm tra các dị thường trong não bộ của SIGNA Premier có 48 kênh và bệnh nhân đeo nó như đội mũ bảo hiểm. Trong khi cuộn dây quét đầu gối của các máy quét MRI cũ chỉ có tám kênh thì SIGNA Premier có 18 kênh. Oei nói rằng ông có thể xác định rất rõ ràng cơ và sụn xung quanh khớp gối bằng hình ảnh từ máy chụp hiện nay. “Chất lượng hình ảnh bây giờ khác rất nhiều với những hình ảnh chúng tôi từng có trước đây”.

Hình ảnh sắc nét hơn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân nghi ung thư, một đối tượng phổ biến khác của máy chụp MRI. Theo Muharam, máy giúp nhìn thấy những khiếm khuyết nhỏ hơn trong tuyến tiền liệt. Xét nghiệm máu cho các bác sĩ biết rằng tế bào ung thư đang tồn tại nhưng họ cần phải biết chính xác vị trí của các tế bào ung thư để tiến hành sinh thiết hiệu quả. SIGNA Premier có thể giúp bác sĩ lấy mẫu sinh thiết thuận lợi hơn và giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân. Đường kính rộng hơn của SIGNA Premier – 70 cm so với 60 cm ở các kiểu máy cũ – cũng giúp việc chụp MRI dễ dàng hơn cho khoảng 5% bệnh nhân là những người mắc hội chứng sợ không gian kín hoặc sợ bị bí.

Theo Báo cáo MRI Outlook Market do IMV công bố gần đây, hơn một nửa các thiết bị MRI tại Hoa Kỳ được lắp đặt từ năm 2009. Khoảng 50% thiết bị MRI được lắp đặt trước năm 2006 là sản phẩm của GE Healthcare. Với vòng đời sản phẩm điển hình khoảng 12 năm, nhiều thiết bị trong số này sẽ được thay trong bốn năm tới.

Theo P.D. Olson

 

 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN