Máy bay vận tải lớn nhất của Air Force sử dụng động cơ GE lên sóng truyền hình

65

Chiếc máy bay C-5M Super Galaxy được ví như một con cá voi có cánh, đây là phiên bản mới nhất của mẫu máy bay vận tải quân sự được phát triển lần đầu tiên cách đây 50 năm bởi Lockheed, cỗ máy khổng lồ này có thể mang theo hai xe tăng chiến đấu trên Thái Bình Dương trong vài giờ với một thùng nhiên liệu duy nhất. Trên thực tế, nó là máy bay vận tải lớn nhất trong toàn bộ hạm đội của Không quân Hoa Kỳ.

Có lẽ đó là lý do C-5M Super Galaxy khó tránh khỏi việc thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất chương trình giải trí trên truyền hình “Richard Hammond’s BIG” trong đó nhà báo người Anh, Hammond khám phá chi tiết các cấu trúc và thiết bị lớn nhất thế giới. Tập thứ hai của loạt phim gồm chín phần, vừa ra mắt ở Hoa Kỳ trên Science Channel, tập trung vào Super Galaxy. Điều đó đã đưa Hammond đến với Steve Scavo, một kỹ sư tại GE Aviation, một đơn vị của GE đã chế tạo động cơ đưa con voi ma mút này lên bầu trời. Scavoith có trọng trách cực kỳ quan trọng, ông là cán bộ lãnh đạo của Không quân Hoa Kỳ và chương trình Lockheed C-5M Super Galaxy.

Khi TV gọi, Scavo sẵn sàng – anh thừa nhận là có một chút ngại ngùng ngay sau đó. “Tôi đã rất lo lắng trong quá trình ghi hình thực tế”, Scavo, người đã làm việc cho GE trong 30 năm cho biết. “Không có chạy khô”. Một đội ngũ ekip của chương trình đã dành một ngày để tham quan và ghi hình tại cơ sở tại Ohio, và mọi thứ đã diễn ra mà không gặp bất cứ một trở ngại nào: “Cameron Richard Hammond khiến tôi cảm thấy rất thoải mái trong quá trình phỏng vấn”, Khăn Scavo nói.

Chiếc C-5M Super Galaxy có khả năng mang theo hai xe tăng chiến đấu trên Thái Bình Dương chỉ trong vài chỉ với một thùng nhiên liệu. Trên thực tế, nó là máy bay vận tải lớn nhất trong toàn bộ hạm đội của Không quân Hoa Kỳ. Nguồn hình trên và hình đầu trang: Rob Butler cung cấp cho GE Report.

Chiếc Galaxy đầu tiên, C-5, được Lockheed Martin phát triển vào cuối những năm 1960 để mang các thiết bị cho phà và quân đội tới châu Á. Năm 2018 – gần như đúng 50 năm sau khi máy bay thực hiện hành trình đầu tiên – Lockheed đã chuyển phiên bản nâng cấp cuối cùng, Super Galaxy C-5M, cho Không quân.

Mặc dù Galaxy là một máy bay vận tải quân sự, nhưng nó đã giúp đưa GE tiến vào ngành kinh doanh hàng không thương mại. Các động cơ TF39 nguyên bản của máy bay phản lực đã sử dụng một thiết kế gọi là động cơ phản lực cao, đặt một chiếc quạt lớn lên phía trước để tạo lực đẩy kết hợp với máy bay phản lực. GE đã phải thử động cơ trên máy bay ném bom B-52 – chiếc máy bay gần nhất có kích thước tương đương với C-5 khổng lồ.

Ngày nay hầu như mọi máy bay thương mại cỡ vừa và lớn đều sử dụng cùng một thiết kế động cơ. Nhưng hồi thời bấy giờ, đó là phát minh mang tính cách mạng. Thiết kế động cơ phản lực cao cho phép các kỹ sư GE tăng lực đẩy của động cơ lên 40.000 pound mỗi chiếc (C-5 có bốn trong số đó) – và cắt giảm một phần tư nhiên liệu so với các động cơ khác đang sử dụng vào thời điểm đó. Để so sánh, động cơ J79 siêu thanh GE, công ty đã phát triển cho Phantom một thập kỷ trước, chỉ có lực đẩy 17.800 pound.

GE nhanh chóng nhìn thấy tiềm năng thương mại của động cơ phản lực và chế tạo một phiên bản chở khách có tên CF6. Ra mắt vào năm 1971, nó là một trong những động cơ phản lực phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, cung cấp năng lượng cho tất cả các loại máy bay, từ máy bay Boeing 747 – như tổng thống Air Force One – cho đến máy bay phản lực đường dài Airbus và máy nâng chở hàng Beluga. GE đã giao hơn 7.000 động cơ cho 250 hãng hàng không tại 87 quốc gia. Các phiên bản mới nhất dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2040.

GE đã giao hơn 7.000 động cơ CF6 cho 250 hãng hàng không tại 87 quốc gia. Các phiên bản mới nhất dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2040. Nguồn hình: Rob Butler cung cấp cho GE Report.

Trên thực tế, phiên bản nâng cấp của C-5, Super Galaxy, hiện cũng đang sử dụng động cơ đẩy tương tự. Năm 2006, Không quân đã quyết định trang bị thêm 52 máy bay bằng động cơ và hơn 70 nâng cấp công nghệ khác. Chỉ riêng phiên bản quân sự mới của động cơ CF6, được gọi là GE F138, cung cấp lực đẩy 50.000 pound – nhiều hơn 1/5 so với TF39, động cơ phản lực nguyên bản – và cho phép máy bay đáp ứng các yêu cầu giảm tiếng ồn mới. Theo Lockheed, các lợi ích khác bao gồm cất cánh ngắn hơn, cải thiện 58% về tốc độ lấy độ cao và hiệu quả nhiên liệu được cải thiện đáng kể, có nghĩa là ít phụ thuộc vào tàu chở dầu hơn, theo Lockheed.

Nhưng quá trình phát triển của tua bin GE đã không dừng lại với CF6. Các kỹ sư đã phát triển tiếp dựa trên kiến thức của họ để thiết kế GE90, động cơ mạnh nhất thế giới, có sức đẩy lên tới 127.900 pound; GEnx cho Boeing Dreamliner và 747-8 jumbo; và GE9X, động cơ lớn nhất thế giới, được phát triển cho máy bay 777X thế hệ tiếp theo của Boeing. Máy bay đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng Giên vừa qua.

Các vật liệu mới như vật liệu tổng hợp sợi carbon và gốm cứ composite, cộng với các công nghệ mới như in 3D, giảm trọng lượng của động cơ hàng trăm pound và cải thiện hiệu quả nhiên liệu hơn nữa. Các động cơ mới nhất như GE9X và động cơ LEAP, được phát triển bởi CFM International – một liên doanh 50-50 giữa Động cơ máy bay GE và France Saf Safran – sử dụng cả ba tiến bộ sản xuất. Động cơ LEAP là động cơ bán chạy nhất trong lịch sử hàng không với các đơn đặt hàng và cam kết với tổng trị giá hơn 18.700.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN