Lời giải cho “phương trình giới tính” tại GE Hải Phòng

21482

Định kiến vẫn tồn tại ở nhiều quốc gia rằng “kỹ thuật là nghề của đàn ông” tạo nên rào cản nghề nghiệp vô hình cho phụ nữ. Trong kỷ nguyên số hóa được dự báo sẽ đối mặt với nhu cầu nhân sự STEM không ngừng gia tăng, nữ giới hiện tại chỉ chiếm 13-24% lao động kỹ thuật trong các doanh nghiệp lớn và đảm nhiệm 17-30% vị trí lãnh đạo. Cisco cũng dự báo rằng Việt Nam sẽ thiếu 500.000 kỹ sư CNTT vào 2020.

GE nhận thấy rằng nếu phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động trong ngành này, gánh nặng về nhân lực có thể được xóa bỏ. Hơn nữa, cân bằng giới tính còn mang đến những lợi ích rõ rệt cho hoạt động kinh doanh như có thể đạt hiệu quả cao hơn 53%, lợi nhuận trên vốn tăng 35% và lợi nhuận tăng 34% (theo Catalyst). Trên cơ sở đó, Chiến dịch “Balance The Equation” chính thức được GE khởi động vào năm nay với mục tiêu nâng tổng số lao động nữ đảm nhận các công việc STEM từ con số 14.700 hiện tại lên 20.000 vào năm 2020, đồng thời đạt tỷ lệ giới tính nhân viên tham gia là 50:50 trong các chương trình kỹ thuật cơ bản.

Tại Việt Nam, chiến dịch “Balance The Equation” đã được triển khai hiệu quả và xuyên suốt từ các hoạt động tuyển dụng, chính sách đãi ngộ đến hoạt động đào tạo nhân sự tại GE Việt Nam. Điển hình như tại GE Hải Phòng, GE đã có nữ tổng giám đốc nhà máy đầu tiên và những người phụ nữ làm kĩ thuật xuất sắc. Bằng niềm đam mê và những tố chất riêng, họ đã tự tin lựa chọn công việc khoa học kĩ thuật mà mình yêu thích, đạt được những thành công trong sự nghiệp và hơn hết, dần xoá bỏ rào cản định kiến về giới và truyền cảm hứng cho những người phụ nữ làm STEM khác.

Câu chuyện nghề nghiệp và cuộc sống mà họ chia sẻ trong clip “GE Balance The Equation in Vietnam” chính là nguồn cảm hứng mới, sự khích lệ và những lời yêu thương mà GE muốn gửi tặng tới một nửa thế giới trong ngày 20/10.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN