Làng có điện ở Ethiopia

710

Ảnh: GE Renewable Energy.

Người dân vùng sâu, vùng xa Ethiopia, nơi lưới điện chưa được kéo tới, lần đầu tiên có điện nhờ Giải pháp hệ thống phát điện lai của GE.

Borena Tiki, giáo viên sống ở vùng Oromia của Ethiopia, vừa có một trải nghiệm “để đời” là được sạc điện thoại bất kỳ lúc nào.

Cuối tháng 6 vừa qua, ngôi làng Digo nhỏ bé của vùng này chính thức được đấu nối vào một “ki-ốt” điện. Ki-ốt này sẽ cấp điện cho trường học, trung tâm y tế, phòng họp, nhà thờ và 62 trong tổng số 152 hộ gia đình trong làng.

Ki-ốt có công suất 15 kW này là một giải pháp lai, kết hợp pin mặt trời, máy phát điện chạy diesel với pin trữ điện. Số hộ còn lại trong làng đang được đấu dần vào hệ thống. Khi hoàn thiện, hơn 1.500 cư dân của làng sẽ hưởng lợi từ dự án này.

“Mặt trời mang đến ngôi làng này không chỉ riêng ánh sáng,” Tiki nói. “Dù có điện thoại di động và sống trong vùng phủ sóng, tôi cũng không thể sử dụng thiết bị này vì không có điện để sạc pin. Vậy nên, đây là giây phút lịch sử vì cuối cùng tôi đã được kết nối với nguồn điện”.

Làng Digo có điện là nhờ dự án We Share the Power (Chia sẻ Điện năng), một sáng kiến có mục tiêu là mang điện về những vùng sâu, vùng xa chưa được kết nối với lưới điện quốc gia. Antoine Desclos le Peley, giám đốc chương trình của GE Renewable Energy, cho biết nguồn vốn hoạt động của We Share the Power được lấy từ khoản tiền các nhà máy sản xuất của GE Renewable Energy tiết kiệm được khi sử dụng điện hợp lý.

“We Share the Power là một chương trình năng lượng tích cực,” Desclos le Peley nói. “Một mặt, nó quảng bá những tấm gương tiết kiệm điện trong GE; mặt khác, nó giúp người dân những vùng hẻo lánh có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

GE Renewable Energy đã hợp tác với GE Licensing lắp đặt một giải pháp năng lượng tái tạo lai độc quyền, kết hợp các công nghệ được áp dụng trong các sản phẩm của GE dành cho công ty điện. Ki-ốt điện lai ở làng Digo là hệ thống thứ ba được lắp đặt tại Ethiopia.

Antoine Desclos le Peley, giám đốc của chương trình We Share the Power. Ảnh: GE Renewable Energy.

Sáu năm trước, khi còn làm kiểm toán viên nội bộ, Desclos le Peley đã thấy nhiều người dân vùng sâu, vùng xa phải dừng sinh hoạt khi trời tối. Điều đó thôi thúc anh và GE Renewable Energy khởi động dự án chia sẻ điện năng này.

Desclos le Peley và Jérôme Pécresse, CEO của GE Renewable Energy, đã lên kế hoạch sử dụng khoản tiền điện tiết kiệm được của các cơ sở kỹ thuật và sản xuất của GE để chia sẻ khó khăn với những người chưa được dùng điện. Trong 6 năm hoạt động, dự án này đã tiết kiệm được hơn 6 triệu đô-la Mỹ.

Hiện nay, hơn 13 nhóm chuyên viên của GE Renewable Energy trên toàn thế giới đang tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm điện. Chương trình chia sẻ điện của GE Renewable Energy không chỉ được đón nhận trong nội bộ GE mà còn thu hút nhiều sự chú ý từ ngoài công ty.

“Điều tôi thực sự đánh giá cao ở đây là chúng ta đang đóng góp được gì đó, dù nhỏ nhoi nhưng có ích,” Hubert Reeves, nhà vật lý học thiên thể người Canada, chia sẻ cảm nhận về dự án We Share the Power. “Chúng ta không thể giải quyết tất cả vấn đề cùng một lúc, nhưng có thể làm từng việc một”.

Lễ khánh thành ki-ốt điện ở Digo có sự tham gia của tất cả đối tác trong dự án, gồm GE Licensing, GE Ethiopia, Bộ Nước, Thủy lợi và Điện năng Ethiopia, Phòng Năng lượng Vùng Oromia và Công ty Điện lực Ethiopia.

“Khi thấy nụ cười trên khuôn mặt những người xung quanh, chúng tôi nhận ra ý nghĩa to lớn của việc có điện,” Desclos le Peley cho biết.

Theo số liệu của Chương trình Cấp điện Quốc gia – Lộ trình Thực hiện của Ethiopia, chỉ 22% số trường tiểu học ở vùng Oromia được kết nối với lưới điện. Khoảng 600 triệu người sinh sống ở Hạ Sahara đang không có điện.

Một nghiên cứu của Lighting Africa, chương trình hợp tác giữa IFC và World Bank, nói những người dân “không được kết nối với lưới điện” ở châu Phi phải đi bộ trung bình 10 – 30 km để mua pin, nến hoặc tìm chỗ sạc điện thoại.

Hệ thống điện lai được lắp đặt tại làng Digo. Ảnh: GE Renewable Energy.

Ki-ốt điện ở Digo đặt bên trong gian nhà có kích thước bằng một container. Hệ thống sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời, một số pin trữ điện và một máy phát điện chạy diesel để sản xuất và cung cấp điện ổn định cho lưới điện nhỏ của làng.

Trong hệ thống này, bộ công cụ Digital Apps, được xây dựng trên nền tảng Internet công nghiệp Predix của GE, sẽ giám sát quá trình sản xuất điện mặt trời và sạc pin của hệ thống. Máy phát điện chạy bằng diesel có chức năng dự phòng và bổ sung điện năng vào những ngày ít nắng.

“Công nghệ là trọng tâm của những dự án này,” Desclos le Peley nói. Tại Digo, ki-ốt sử dụng một số công nghệ của GE, bao gồm một hệ thống quản lý điện và một máy phát điện chạy diesel tích hợp biến tốc.

Những dự án này cho phép GE thử nghiệm các sáng kiến trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt, đồng thời giới thiệu các giải pháp công nghệ đột phá cho khách hàng, Desclos le Peley nhận định.

Về mặt tài chính, tiền điện dân làng Digo chi trả sẽ đảm bảo nguồn vốn ổn định để dự án hoạt động dài hạn, Desclos le Peley nói.

“Dự án đã thay đổi ngôi làng,” ông cho biết. “Giờ đây, dân làng có thể tiếp tục sinh hoạt khi trời đã tối. Họ có thể chia sẻ khoảnh khắc cuộc sống với gia đình, chuẩn bị bài tập cho buổi học ngày mai và ăn tối mà không cần nhóm lửa trại trong nhà”.

Thậm chí, theo Desclos le Peley, Digo đã thu hút thêm cư dân mới kể từ khi có điện. Rất có thể trong tương lai, họ sẽ cần thêm một ki-ốt điện nữa trong làng. Điện mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, cộng đồng và giáo dục cho người dân nơi đây.

Người dân Digo còn có kế hoạch đấu nối nhà máy xay xát chạy bằng diesel của họ vào lưới điện. Lúc đó, họ sẽ tiết kiệm được 30% chi phí nhiên liệu.

“Giờ đây, dân làng Digo có toàn quyền quyết định điều mình muốn làm,” Desclos le Peley nói.

Theo Kristin Kloberdanz

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN