Với rất nhiều nỗ lực tìm kiếm các nhà đầu tư mới và những phương thức hợp tác mới, phù hợp, một dự án sản xuất điện khổng lồ ở Mexico đã hồi sinh từ tình trạng “đắp chiếu bửa chừng” và sẽ sớm hoạt động chính thức vào cuối năm tới.

Đầu năm 2015, thành phố 1,5 triệu dân Ciudad Juarez của Mexico được chọn làm điểm đổi mới nguồn năng lượng và một nhà máy đã dần thành hình.

Ủy Ban Năng lượng Liên Bang (CFE) của Mexico đã cộng tác với công ty năng lượng Abengoa của Tây Ban Nha để xây dựng một nhà máy điện chu trình hỗn hợp hiện đại có công suất 900 megawatt và sử dụng khí gas lấy từ Texas. GE Power đã chuẩn bị cung cấp cho nhà máy điện mới bốn tuabin khí gas và các máy phát điện đi kèm.

Một năm sau, dự án mang tên 38 CC Norte III này phải đình lại vì không thu hút được nguồn vốn đầu tư mới. Những gì còn lại chỉ là một lời hứa trong im lặng về một nhà máy sản xuất điện ở ngoại ô Ciudad Juarez.

Nhưng các bên khởi động dự án không nản chí. Sau nhiều tháng tìm kiếm, họ đã tìm được một nhà tài trợ mới để hoàn thành kế hoạch ban đầu của nhà máy điện. Đó là quỹ đầu tư Macquarie Capital ở Úc và nhà thầu Techint Engineering & Construction của Argentina. Kế hoạch của bộ đôi này là Macquarie sẽ rót tiền đầu tư, còn Techint sẽ xây dựng nhà máy.

Các đối tác đã mất hàng tuần chạy khắp thế giới để đàm phán và tìm kiếm thêm các nhà đầu tư và các cung cấp mới. Thành công đến vào tháng 8 năm 2017, khi liên minh Macquarie-Technint đạt được thỏa thuận tài chính mới giá trị hơn US$700 triệu.

Với nguồn tài chính mới, những thiết bị và dịch vụ hỗ trợ từ GE, dự án Norte III đang trở lại đúng quỹ đạo. Nguồn ảnh: Macquarie Capital.

Sau các thỏa thuận, GE nắm giữ một trong những phần việc quan trọng nhất của dự án: Công ty Power Services của GE sẽ cung cấp “giải pháp dịch vụ tích hợp” gồm hoạt động giám sát và bảo trì (O&M), dịch vụ nhà thầu và hỗ trợ kỹ thuật số cho Norte III trong vòng 25 năm. Hợp đồng này có giá trị hơn US$330 triệu.

Việc sắp xếp này rất hợp lý. GE đã điều hành và bảo trì nhiều nhà máy điện trong gần nửa thế kỷ. Việc lựa chọn GE phụ trách O&M giúp Macquarie an tâm khi có những chuyên gia đầu ngành giải quyết công việc hàng ngày và bất kỳ yêu cầu bảo trì nào tại hiện trường.

GE quan tâm tới Norte III từ trước khi nó được xây dựng. Một nhóm các chuyên gia đã làm việc chặt chẽ với các chuyên gia của Techint và hiện đang hỗ trợ lắp đặt các tuabin khí gas và máy phát điện của họ. Nhóm chuyên môn O&M sẽ sớm hợp tác với Techint, cài đặt phần mềm, điều phối các vấn đề về môi trường và an toàn, đồng thời nghiên cứu các thiết bị của nhà máy điện.

Estaban Hesse, trưởng nhóm bán hàng O&M của GE Power Services ở Mỹ Latin, nói: “Chúng tôi có nhân viên theo chân các nhà thầu khi họ lắp đặt mỗi thiết bị để tìm hiểu về thiết bị ngoài hiện trường. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Techint và xem xét kỹ cách nhà máy hoạt động từ khi chạy thử để chuẩn bị tốt hơn cho việc khai trương nhà máy dự kiến diễn ra vào cuối năm 2019”.

Ngoài các tuabin khí gas và máy phát của GE, nhà máy này sẽ sử dụng phần mềm Quản lý Hiệu suất Tài sản (APM) chạy trên Predix – nền tảng số của GE cho Internet Công nghiệp. Phần mềm này sẽ thu thập và phân tích dữ liệu từ các thiết bị trong nhà máy, sử dụng kết quả để dự đoán các nguy cơ và thực hiện bảo trì tại những thời điểm ít ảnh hưởng tới hoạt động của nhà máy nhất.

“APM lựa chọn những dấu hiệu nguy cơ để nhóm GE O&M có thể đi từ ‘Này, thiết bị này bị hỏng và chúng ta phải dừng máy để giải quyết’ tới ‘Này! Tôi muốn biết khi nào việc này có khả năng xảy ra nhất và phòng ngừa thích hợp’,” Hesse giải thích. Việc tránh dừng máy không định trước nhờ có APM sẽ tác động tích cực và trực tiếp tới doanh thu của nhà máy.

Cũng theo thỏa thuận này, GE và nhà máy sẽ có mối quan hệ cộng sinh khi GE đảm bảo hiệu suất thiết bị của Norte III sẽ đáp ứng một số tiêu chí nhất định về hoạt động của nhà máy. GE gắn bó về mặt tài chính với sự sống còn của Norte III và những thành quả của khách hàng. Tất cả những điều đó tạo nên động lực để nhóm GE O&M tại nhà máy cam kết duy trì các thiết bị hoạt động ở mức tối ưu. “Nếu chúng tôi không làm, chúng tôi sẽ bị thua lỗ. Khi khách hàng gặp chuyện, chúng tôi cũng gặp chuyện,” Hesse cho biết.

Thỏa thuận mang tính đổi mới cao tới mức Thomson Reuters Project Finance International đã trao cho Norte III giải thưởng LatAm Power Deal của năm 2017.

Theo Amy Kover

BÌNH LUẬN CỦA BẠN